…• “ถ้าเราดำเนินชีวิตโดยมีการปล่อยวางเช่นนี้แล้ว ทุกข์ก็ไม่รุมล้อมเรา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
…• “หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” พระเกจิอาจารย์ วัดป่าอรัญญวิเวก ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ก่อนละสังขารเพียง 49 วัน ปรารภกับพระครูอดุลธรรมภาณ วัดศรีวิชัย ต.สามผง ต้องการสร้างโบสถ์ไว้เพื่อบวชลูกหลาน พร้อมทั้งอนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เหรียญมะละกอ รุ่นไตรมาส

…• ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนห้อยลูกประคำ ด้านหลังมียันต์อักขระ และมีชุดอัฐบริขาร ประกอบด้วย กาน้ำ ร่ม บาตร ด้านล่างระบุรุ่นสร้าง ไตรมาส ๒๕๑๗ วัดศรีวิชัยสร้าง ตอกโค้ดเป็นตัว “ร-ร” (ตัวอะ) ทุกเหรียญกำกับไว้ บ้างก็เรียกรุ่นนี้ว่า เหรียญหลังบาตรชุดนี้มีชนิดกลม เนื้อทองแดงรมดำ ได้รับความนิยมสูงมาก หาดูหาเช่าของแท้ยากยิ่งนัก
…• “พระเทพวิทยาคม” หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา วัตถุมงคลอีกรุ่นที่ได้รับความนิยม ไม่แพ้กันคือ “เหรียญรุ่นสร้างบารมี ปี 2519” จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ และเนื้อทองแดง เท่าจำนวนปี พ.ศ.ที่สร้าง รวมทั้งหมดเพียง 3,000 กว่าเหรียญเท่านั้น

…• ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนนั่งเต็มองค์ มีอักขระจารรอบครอบแก้ว ด้านล่างจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ด้านหลังมีอักขรยันต์อยู่ตรงกลาง ด้านบนเขียนว่า “วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา” ด้านล่างเขียนว่า “รุ่นสร้างบารมี ๒๕๑๙” มีการตอกโค้ดกำกับด้านหน้า มี 2 แบบ ซึ่งเป็นอักษรย่อของ “คูณ ปริสุทโธ” คือ แบบที่ 1 “คปร” ใช้ตอกในเนื้อเงินและเนื้อทองแดง แบบที่ 2 “คป” ใช้ตอกในเนื้อนวโลหะ ปัจจุบันหายาก
…• “พระภาวนาวิสุทธิโสภณ” (สุรศักดิ์ อติสักโข) วัดประดู่ (พระอารามหลวง) อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม จัดสร้างเหรียญพัดยศ เพื่อเป็นที่ระลึกงานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ เมื่อปี พ.ศ.2559 ลักษณะเป็นทรงพัดยศพระราชาคณะ

…• ด้านหน้าใจกลางจำลององค์หลวงพ่อใหญ่ พระประธานภายในพระอุโบสถวัดประดู่ที่ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 700 ปี ด้านหลัง เป็นยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า พร้อมชื่อสมณศักดิ์ ด้านล่างยันต์ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้อทองฝาบาตร และเนื้ออัลปาก้าลงยา มีจำนวนจำกัด ไม่มาก เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ควรค่าแก่การเช่าบูชา
…• ในห้วงที่ ครูบาผัด ผุสสิตธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ยังมีชีวิตอยู่ ในปี พ.ศ.2527 เป็นครั้งแรกที่ครูบาผัดจัดสร้างเหรียญ เพื่อมอบให้คณะศิษย์และสาธุชนได้มีไว้บูชา คือ เหรียญ 5 รอบครูบาผัด รุ่นแรก ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2527 ตรงกับวันคล้ายวันเกิดครูบาผัด อายุครบ 60 ปี ที่วัดศรีดอนมูล มีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังภาคเหนือเข้าร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก

…• เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างทำออกมา 2 แบบคือ แบบมีห่วงและไม่มีหูห่วง ซึ่งแบบที่มีห่วงนั้นขอบรูปไข่จะทำลายกระหนกไทยประดับรอบเหรียญ ส่วนแบบไม่มีหูห่วง ขอบจะปล่อย เรียบแบบธรรมดาทั่วไป เป็นเหรียญทองจำนวน 108 เหรียญ เนื้อเงินจำนวน 500 เหรียญ และเนื้อทองแดงรมดำจำนวน 5,000 เหรียญ
…• ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครูบาผัด หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ครูบาผัด” ด้านหลังลงอักษรล้านนา คือคำว่า “นะโมพุทธายะ” หรือพระเจ้า 5 พระองค์ เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ทรงคุณค่า
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]