…• “มีศรัทธาอย่างเดียวก็ไม่สำเร็จ จะต้องมีศรัทธาและก็ต้องมีปัญญา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี …•

“หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปี พ.ศ.2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอก จัดสร้าง “เหรียญบารมี 89 ” เนื่องในโอกาสครบ 89 ปี ชาตกาล ลักษณะเป็นทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบด้านล่างมีลักษณะคล้ายโบ มีอักษรไทย “พระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ” …•

เหรียญบารมี หลวงพ่อยิด

เหรียญบารมี หลวงพ่อยิด

 

ด้านหลังมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางมีรูปนูนหนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบ ด้านล่าง เขียนคำว่า “วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ” เหรียญดังกล่าวเป็นที่นิยมอย่างมาก …•

เหรียญหลวงพ่อสว่าง

เหรียญหลวงพ่อสว่าง

 

เหรียญปลอดภัย หลวงพ่อสว่าง วัดท่าพุทรา จ.กำแพงเพชร ปี 2510 จัดสร้างขึ้น เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2510 ตามความประสงค์ของคณะศิษย์ เพื่อถวายบูชาครู ลักษณะเป็นทรงรูปไข่ มีหูห่วงในตัว ด้านหน้ามีขอบนูนรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหันหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านบนมีตัวหนังสือเขียนว่า “ที่ระฤก ปลอดภัย” ส่วนด้านข้างและด้านล่าง มีตัวหนังสือล้อมรูปหลวงพ่อ เขียนว่า “พระวิบูลวชิรธรรม (อุตตโร)” …•

ด้านหลังมีขอบเรียบ ตรงกลางเป็นยันต์น้ำเต้า ภายในยันต์มีอักขระขอม “มะ อะ อุ” และมียันต์อุณาโลมที่ยอดน้ำเต้า รอบยันต์น้ำเต้ากำกับด้วยอักขระขอม-หัวใจเกราะเพชร “ทะ สะ มุ สิ มะ มิ” ด้านล่างของยันต์มีตัวหนังสือ “๒๖ เมษายน ๒๕๑๐” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญ …•

เหรียญหลวงปู่ตื้อ

เหรียญหลวงปู่ตื้อ

 

หลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีวิชัย อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ลูกศิษย์ “หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญวิเวก ต.บ้านข่า อ.ศรีสงคราม จัดสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ตื้อ ที่วัดป่าอรัญญวิเวก ใช้เวลาก่อสร้างนาน 15 ปี แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2552 ในการนี้ จัดสร้าง “เหรียญหลวงปู่ตื้อ รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์” เพื่อเป็นที่ระลึก …•

ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ สีเส้นสันนูนรอบขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ตื้อเต็มองค์ ห้อยลูกประคำนั่งท่าขัดสมาธิบนอาสนะ ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม” ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันขอบนูนหนา คั่นด้วยจุดไข่ปลาและวงเส้นทรงกลมอีกชั้น ตัวหนังสือ ในวงเส้นสลักตัวหนังสือนูนจากซ้ายไปขวาช่วงบนคำว่า “รุ่นฉลองพิพิธภัณฑ์ ๑ พ.ศ. ๒๕๕๒” เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ควรค่าแก่การสะสม …•

พระขุนแผนรุ่นชินบัญชรชนะมาร

พระขุนแผน รุ่นชินบัญชรชนะมาร

 

ย้อนไปในปี พ.ศ.2557 “หลวงพ่อเมียน กัลยาโณ” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดจะเนียงวนาราม ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ จัดสร้างวัตถุมงคล “พระขุนแผน ชินบัญชรชนะมาร” เพื่อหารายได้บูรณะถาวรวัตถุวัดจะเนียงวนาราม จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน …•

ลักษณะองค์พระ พิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปนูน พระพุทธประทับนั่งสมาธิบนดอกบัว ภายในซุ้มเรือนแก้ว ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางมีอักขระขอม รอบๆ มีอักษรไทย “หลวงพ่อเมียน กลฺยาโณ ชินบัญชร วัดจะเนียงวนาราม อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ๒๕๕๗” เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่มีกระแสตอบรับดี …•

อริยะ เผดียงธรรม

[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน