หนังสือ … ‘พุทธแลนด์ แดนศรัทธาวัดไทยสมัยใหม่’

ผู้เขียน … ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์

จัดพิมพ์โดย … สำนักพิมพ์มติชน

ราคา … 330 บาท

“พุทธแลนด์ แดนศรัทธาวัดไทยสมัยใหม่” เล่มนี้ เกิดขึ้นเพื่ออธิบายปรากฏการณ์ของการทำให้วัดในไทยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะสวนสนุกและอื่นๆ ที่พอจะเทียบเคียงกันได้ เพื่อที่จะเข้าใจปรากฏการณ์ดังกล่าวจึงยกหัวข้ออภิปราย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1.แนวคิดพุทธหลากชนิดกับการสร้างศาสนสถาน 2.สิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ขนาดยักษ์ และการก่อรูปของพุทธแลนด์ ก่อนวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 และ 3.สวนสนุกทางจิตวิญญาณแบบไทยๆ หลังวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540

ในภาพรวมทั้งประเทศ จะเห็นว่าจุดเปลี่ยนสำคัญอยู่ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 อันนำมาซึ่งนโยบายของรัฐในการสนับสนุนการท่องเที่ยว การเกิดถนนที่เข้าถึงพื้นที่ต่างๆ นอกเส้นทางหลัก ทั้งหมดนี้ทำให้วัดและศาสนสถานแบบพุทธแลนด์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยยานพาหนะของปัจเจก สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เช่นเดียวกับการมีอิทธิพลจากวัฒนธรรมประชานิยมที่ผู้คนรับรู้ ผ่านสื่อมวลชนในรูปแบบต่างๆ เช่น ละคร ภาพยนตร์ กระทั่งการ์ตูนทั้งในและต่างประเทศ

พื้นที่ต่างๆ ในวัดมีลักษณะคล้ายกับด่านต่างๆ ของสวนสนุก ยิ่งวัดใดมีชื่อเสียงด้านให้โชคลาภ ทำให้ผู้คนสมหวัง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและความรักยิ่งทำให้วัดนั้นเต็มไปด้วยผู้คน

ในภาพรวมของประเทศ ลักษณะภูมิศาสตร์ที่มักเป็นที่ตั้งของวัดและศาสนสถานมีความแตกต่างกันไป

นอกจากนั้น สิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งก่อสร้างยังสัมพันธ์อยู่กับภูมิภาค เช่น ครูบาศรีวิชัยในภาคเหนือ พญานาคในภาคอีสาน สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในภาคกลาง และ จตุคามรามเทพ หลวงปู่ทวด และไอ้ไข่ในภาคใต้

แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์บางประการ ก็ขยายความนิยมไปสู่ภูมิภาคอื่นด้วย เช่น สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)หลวงปู่ทวด ไอ้ไข่ และพญานาค ส่วนสิ่งศักดิ์สิทธิ์บางประเภทเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง จนไม่มีข้อจำกัดในเชิงพื้นที่ นั่นคือเจ้าแม่กวนอิมและท้าวเวสสุวรรณที่กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด

อาจกล่าวได้ว่าสถานการณ์อันตึงเครียดทางเศรษฐกิจและชีวิตจากโรคระบาด เป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่ทำให้วัดและศาสนสถานแบบพุทธแลนด์ฯ มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ร่วมหาคำตอบได้ในพุทธแลนด์ฯ เล่มนี้

***********

‘ศาสนาฯ’รวมเกร็ดประวัติศาสนาทั่วโลก

เนื้อเรื่องสนุกสนาน‘นิทานชาดก50เรื่องฯ’

“… บัณฑิตนั้น ถึงถูกทุกข์กระทบถึงพลาดพลั้งลง ก็คงสงบอยู่ได้ และไม่ละทิ้ง ธรรม เพราะชอบหรือชัง …” คติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) วัดญาณเวศกวัน

♦…เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์บุ๊คสเคป นำเสนอ “ศาสนา : ประวัติศาสตร์ศรัทธาแห่งมวลมนุษย์” ผู้เขียน : ริชาร์ด ฮัลโลเวย์, ผู้เแปล : สุนันทา วรรณสินธ์ เบล … หนังสือที่รวบรวมเกร็ดประวัติของศาสนาทั่วโลกมาร้อยเรียงกันได้อย่างมีชีวิตชีวา สะท้อนให้เห็นว่าศาสนาทับซ้อน กับมิติทางสังคม การเมืองและวัฒนธรรม อย่างมิอาจแยกขาด พร้อมชวนให้ขบคิดถึงบทบาทของศาสนาที่มีต่อมนุษย์ เมื่อศาสนาอาจไม่ได้เป็นเพียงเครื่องยึดเหนี่ยว ที่ช่วยปลอบประโลมใจ แต่ยังถูกตีตราว่าเป็นชนวนเหตุแห่งสงครามกวาดล้าง และการเข่นฆ่าคุกคามในหน้าประวัติศาสตร์ เช่นนั้นแล้วเราควรรับมือกับดาบสองคม ที่มีชื่อว่าศาสนาอย่างไร เพื่อไม่ให้คมดาบแห่งศรัทธานั้นทิ่มแทง ราคา 365 บาท

♦…“นิทานชาดก 50 เรื่อง สอนลูกให้เป็นคนดี” ผู้เขียน : กองบรรณาธิการเอ็มไอเอส … คัดสรรนิทานชาดก 50 เรื่อง ที่มีข้อคิดสอนใจ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับน้องๆ เพราะเนื้อเรื่องสนุกสนาน ชวนติดตาม พร้อมภาพวาดประกอบสี่สีสวยงาม ช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิ เกิดความสนใจในการเรียนรู้ และ จดจำทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยส่งเสริม ความสามารถทางสติปัญญา ความฉลาดทางอารมณ์ ความฉลาดทางจริยธรรมและศีลธรรม แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปเร็วสักเพียงใด แต่ข้อคิดสอนใจที่แฝงอยู่ในนิทานชาดก ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สังคมโลกปรารถนาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ด้วยคุณธรรมและความดีงามในจิตใจนั้นไม่เคยล้าสมัยไปกับกาลเวลาเลย สำนักพิมพ์เอ็มไอเอส จัดพิมพ์ ราคา 199 บาท

♦…“ปรัชญาของขงจื๊อ (สำหรับผู้เริ่มเรียนรู้)” ผู้เขียน : ศักดิ์ บวร …ขงจื๊อปรมาจารย์จริยธรรรมผู้ยิ่งใหญ่ของจีน ที่คนไทยรู้จักกันดี ไม่เพียงเป็นนักการศึกษาและครูคนแรกในประวัติศาสตร์การศึกษาของจีนที่เปิดโรงเรียนขึ้น ขงจื๊อยังเป็นครูอาชีพคนแรก ในประวัติศาสตร์การศึกษาของจีนที่มีเรียกเก็บค่าเล่าเรียนจากลูกศิษย์ แนวคิดและคำสอนของขงจื๊อให้ความสําคัญแก่ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ดังคําสอนที่รู้จักกันดีว่า “ความสัมพันธ์ทั้งห้า” ได้แก่ บิดา-บุตร, สามี-ภรรยา, พี่-น้อง, เพื่อน-เพื่อน และผู้ปกครอง-ผู้อยู่ใต้การปกครอง ซึ่งครอบคลุมความสัมพันธ์ในครอบครัว, สังคม และบ้านเมือง วิธีการสอนของขงจื๊อ คือ ถกเถียงและการวิวาทะเชิงปรัชญา ปรัชญาของขงจื๊อเล่มนี้ จะนำเสนอแผ่นภาพชีวิตและแนวความคิดที่มีอิทธิพลต่อสังคมโลก ผู้ซึ่งเพียรพยายามให้เข้าถึงหลักปรัชญาที่ยืดยาดแต่ลึกซึ้ง และเพียรพยายามเข้าถึงตัวท่าน รวมทั้งคัดเลือกหลักคำสอนบางส่วนของท่านมาเสนอให้แก่ผู้ที่อยากจะผลักดันตัวเองให้ประสบความสำเร็จ ทั้งในด้านการใช้ชีวิต ส่วนตัวและในหน้าที่การงานให้มากยิ่งขึ้น สำนักพิมพ์สมิตจัดพิมพ์ ราคา 90 บาท

♦…นิตยสารพระเครื่องคุณภาพส่งมาให้ 1 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “อภินิหาร” ฉบับเดือนสิงหาคม 2569 ปกหน้า พระครูปลัดธนาทร หรือหลวงพ่อไฉน ฉันทสาโร วัดสังฆปรีดี อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งภาคอีสาน เจ้าตำรับยันต์เสือหัวขาด เด่นในฉบับกับสกู๊ปพิเศษ ลงเป็นตอนยาว พระขุนแผนพรายกุมาร ยอดขุนพลบ้านค่าย, หลวงปู่ พรหมมา เขมจาโร เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง วัดสวนหินผานางคอย บ้านดงนา ต.หนามแท่ง อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี, พระพรหมวชิรคุณาธาร (โกศล มหาวีโร) เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ กับงานสาธารณสงเคราะห์

♦…แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า

คนข่าวธรรมะ
[email protected]

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน