ผบ.ซีลห้อยเหรียญ รุ่นครบรอบ250ปี ปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสิน

ผบ.ซีลห้อยเหรียญ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. บิ๊กน้อย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) กองเรือยุทธการ ในฐานะผบ.หน่วยซีล ที่คอยกำกับดูแลการปฎิบัติงานของหน่วยซีลที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่า ทั้ง 13 คน ให้เป็นไปตามเป้าหมาย จนออกมาจากถ้ำหลวงปลอดภัยทุกคน มอบเหรียญพระเจ้าตากสินจากพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2543 ณ วิหารวัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แก่สื่อมวลชนไว้เป็นที่ระลึก

นอกจากนี้บิ๊กน้อยยังเผยพระเครื่องและเหรียญพระที่ห้อยมาด้วยในภารกิจนี้ 6 องค์ หนึ่งในนั้นเป็น เหรียญรุ่นครบรอบ 250 ปี ปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งทางบิ๊กน้อยเป็นผู้จัดสร้างเมื่อปี 2560 และมีรายละเอียดตีพิมพ์ในคอลัมน์พระเครื่องคนดังของหนังสือพิมพ์ข่าวสด

อ่านข่าว : “นสร.” จัดสร้างเหรียญ พระเจ้าตาก ครบรอบ 250 ปี ปราบดาภิเษก เข้มขลัง ทรงพลังสูงสุด

ผบ.ซีลห้อยเหรียญ

ประวัติการจัดสร้างเหรียญดังกล่าว มีขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2560 พล.ร.ต.อาภากร ในฐานะประธานการจัดสร้าง เหรียญ“รุ่นครบรอบ 250 ปี ปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสิน” ด้วยความเคารพเทิดทูน โดยมีทางพล.ร.อ.นริส ปทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัดสร้าง

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างของทางหน่วยในครั้งนี้ เพื่อสมทบทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ และเป็นสวัสดิการเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการของหน่วยที่ไปปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ

เหรียญรุ่นครบรอบ 250 ปี ปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินนี้ เป็นเหรียญที่มีความเข้มขลังในทุกด้านตลอดจนมวลสารที่นำมาประกอบในพิธี เพื่อจัดทำเหรียญนั้นมาจากทั่วทุกสารทิศ มีพระเกจิอาจารย์จำนวนมากเข้าร่วมพิธี และมอบแผ่นชนวนมวลสารซึ่งลงอักขระยันต์ไว้จำนวนมาก

ทั้งนี้ ทางหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จัดให้มีพิธีมังคลาพิเศษในวันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 2560 เวลา 16.29 น. บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ มีพระเกจิอาจารย์ที่เข้าร่วมพิธี

อาทิ พระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี วัดบูรพาพิทยาราม, หลวงพ่อสุพจน์ เจ้าคณะจังหวัดตราด วัดห้วยพัฒนา พระบูรเขตธรรมคณี หลวงปู่ฮก รตินุธโร วัดราาษฎร์เรืองสุข อำเภอบ้านบึงจังหวัดชลบุรี, พระครูสุภัททา จารคุณ (หลวงพ่อสิน) วัดละหารใหญ่ จังหวัดระยอง หลวงพ่อนัส อโนมปัญโญ วัดอ่าวใหญ่ จังหวัดตราด

พระครูอุดม วัฒนมงคล, พระอาจารย์ วรงค์คต วิริยะธโร (หลวงตาม้า) หลวงพ่ออ่อง ถาวโร หลวงพ่อประสิทธิ์ สิริจันทโท หลวงพ่อรัตน์ หลวงพ่อนพ อนิชโต พระครูทัศนียคุณากร พระครูปลัด อภิชัย อภิชโย และ พระครูสังฆรักษ์ ณริชธันร์ อรุโณ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน