คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง
แทน ท่าพระจันทร์
สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุพระเก่าในช่วงนี้มีคนพูดถึงกันน้อย ก็อาจจะเป็นไปตามกระแสของการ เล่นหาสะสม แต่พระกรุนั้นเป็นสมบัติ ที่คนโบราณท่านสร้างไว้ในยุคของท่าน เพื่อสืบทอดพุทธศาสนา และความเชื่อที่มีกันว่า มีการพุทธาภิเษกพระเครื่องนั้นๆ ไว้ด้วย ต่อมาภายหลังได้มีผู้ค้นพบและนำมาบูชาก็ได้มีประสบการณ์ต่างๆ และเล่าบอกต่อกันมา
พระกรุเก่าๆ มิได้เป็นแค่เครื่องรางของขลังเท่านั้น ยังแฝงไว้ด้วยศิลปะในแต่ละยุคสมัย ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาในเวลาต่อมา พุทธศิลปะในแต่ละยุคสมัยก็มีความงดงามแตกต่างกันไป อย่างพระเครื่องที่สร้างในสมัยลพบุรี ก็มีศิลปะแบบขอมที่สร้างในประเทศไทย เช่น พระร่วงยืนหลังลายผ้า พระหูยาน พระร่วงนั่งพิมพ์ต่างๆ พระนาคปรก เป็นต้น ถ้าเราพิจารณาองค์พระจะเห็นศิลปะในยุคนั้นตามคตินิยมของช่วงเวลานั้น
พระหูยานของลพบุรี ไม่ว่าจะเป็นของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิมพ์ต่างๆ หรือพระหูยานของกรุวัดปืน จะเห็นว่าศิลปะของพระเป็นขอมแบบบายน ซึ่งเทียบเคียง กับศิลปะที่พบที่ปราสาทบายนในประเทศกัมพูชา สังเกตพระพักตร์ของพระหูยาน ของทั้ง 2 กรุ แล้วเทียบเคียงกับพระพักตร์ ของพระพักตร์ของพรหมพักตร์ที่ปราสาทบายน จะมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก การยิ้มมุมปากที่เป็นอัตลักษณ์ของศิลปะในยุคนี้ และมักเรียกการยิ้มแบบนี้ในศิลปะขอมว่า “ยิ้มแบบบายน” องค์พระโดยรวมก็แสดงถึงศิลปะขอมแบบบายน
พระหูยานจึงเป็น พระที่สันนิษฐานได้ว่ากำเนิดขึ้นในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งดินแดนแถบนี้ก็ได้อิทธิพลทางศิลปะมาจากขอม ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานต่างๆ ที่พบเป็นศิลปะขอม เช่น พระปรางค์สามยอด ศาลพระกาฬ เป็นต้น จากการเทียบเคียงนี้ทำให้สันนิษฐานได้อีกว่า อายุของพระหูยานน่าจะอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18
พระหูยาน เราก็ทราบกันดีว่าพระส่วนใหญ่ที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี แต่อีกกรุหนึ่งของลพบุรีที่มักจะไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก จนอาจจะลืมๆ กันไปบ้าง คือพระหูยานกรุวัดปืน ซึ่งที่วัดปืนแห่งนี้มีการพบพระกรุเนื้อชินอยู่หลายอย่าง และมีชื่อเสียง เช่น พระนาคปรก และพระหลวงพ่อแขก เป็นต้น แต่พระหูยานที่พบที่กรุวัดปืนนั้นพบน้อย จึงอาจจะไม่ค่อยแพร่หลาย และรู้จักกันมากนัก
พระหูยานกรุวัดปืน เป็นพระที่มีขนาดเล็กกว่าของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเล็กน้อย เนื้อพระที่พบเป็นพระเนื้อชินเงินทั้งสิ้น ในด้านศิลปะก็เป็นศิลปะขอมแบบบายน พิมพ์ของพระเป็นคนละแม่พิมพ์กับของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีเอกลักษณ์ของตนเองชัดเจน พิมพ์ที่พบมีอยู่ 2 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก พระพิมพ์ใหญ่แทบไม่ค่อยได้พบเห็นกันเลย ส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นพระพิมพ์เล็ก ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กก็พบจำนวนน้อยมากครับ
พุทธคุณเด่นทางด้านอยู่คง และแคล้วคลาด พระหูยานกรุวัดปืน นับว่าเป็นพระที่น่าสะสมบูชามากองค์หนึ่ง และในวันนี้ผมได้นำรูปพระหูยานกรุวัดปืน พิมพ์เล็ก จากหนังสือ อมตพระกรุ อันล้ำค่าของไทย มาให้ชมครับ
ด้วยความจริงใจ