บุญใหญ่-เทศกาลกินเจ พุทธสมาคมสัจจะธรรมฯ

8 ต.ค. 2561 - 07:21 น.

“ชำนาญ ใจเอื้อ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เทศกาลกินเจ คือ การถือศีล โดยไม่กินของสดคาว แต่บริโภคอาหารประเภทผักที่ไม่มีของสดของคาวผสม

ซึ่งมาจากรากศัพท์คำภาษาจีนที่ว่า “เจียฉ่าย” หมายถึง การกินอาหารผัก อาหารที่มาจากพืชผักธรรมชาติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน และไม่ปรุงด้วยผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ และงดเว้นน้ำนมสด นมข้นด้วย เพราะถือว่าเป็นของสดของคาวในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ

ก่อนจะถึงเทศกาลกินเจ ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ที่ กินเจจะล้างท้องก่อนเป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะถึงเทศกาลกินเจที่จะมีขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยจะงดรับประทานเนื้อสัตว์อย่างเด็ดขาด

นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) หมู่ 3 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) เตรียมจัดงานเทศกาลกินเจประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 8-18 ต.ค.2561 เป็นเวลา 10 วัน

โดยในวันที่ 8 ต.ค. เวลา 09.00 น. ประกอบพิธีอัญเชิญองค์กิ้วอ๊วงฮุดโจ้ว เป็นประธานในเทศกาลกินเจ ที่ด้านหน้าพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) และในช่วงเวลา 19.00 น.ของทุกวัน จะทำพิธีทางศาสนา พิธีเวียนธูป โดยประชาชนทุกหมู่เหล่า ไม่ว่าเชื้อชาติหรือสัญชาติใดก็สามารถมาร่วมเทศกาลกินเจได้ทุกวันฟรีทั้งสามมื้อ ที่โรงครัวพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ซึ่งทางโรงครัวนั้นจะมีอาหารครบทั้ง 5 หมู่ สลับสับเปลี่ยนกันทุกวัน จึงขอเชิญสาธุชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมถือศีล กินเจ มหากุศล อิ่มบุญ อิ่มใจ เทศกาลกินเจ เป็นเวลา 10 วัน เพื่อสร้างบุญ สร้างกุศล สร้างบารมีร่วมกัน และในวันที่ 17 ต.ค. ก่อนสิ้นสุดเทศกาลกินเจ จะได้ประกอบพิธีไหว้วิญญาณไร้ญาติ (ฮ่อเอียตี๋) เพื่อให้วิญญาณไร้ญาติได้มารับบุญกุศลจากผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจที่มาทำพิธีไหว้ร่วมกัน

สำหรับเทศกาลกินเจ โรงเจบึงไร่ 1 รณรงค์ให้ประชาชนที่ถือศีลกินเจเน้นรับประทานแต่ผัก ผลไม้สด หลีกเลี่ยงอาหารประเภทโปรตีนเกษตร ที่มักจะทำมาจากแป้งผสมกับการ แต่งสี แต่งรสชาติให้เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ ทำให้ผู้ที่รับประทานมีความรู้สึกเหมือนกินเนื้อสัตว์เข้าไปจริงๆ ซึ่งทำให้จิตใจของผู้ที่ถือศีลกินเจนั้นไม่บริสุทธิ์

จากเดิมเทศกาลกินเจต้องการให้ละเว้นจากเนื้อสัตว์ ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ทำให้จิตใจบริสุทธิ์ แต่การรับประทานโปรตีนเกษตรนั้น แม้ไม่ได้ฆ่าสัตว์จริงๆ แต่จิตใจของผู้ที่เข้ามาถือศีลกินเจจะไม่บริสุทธิ์ จะทำให้รู้สึกเหมือนว่ายังรับประทานเนื้อสัตว์อยู่

การกินผักนั้นจะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้สะดวก ระบบทางเดินอาหารดี และจะทำให้ผู้ที่ทานผักมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

นายอำมาตย์กล่าวต่อว่า ในการกินเจปี 2561 พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร รวมทั้งผู้เข้าร่วมกินเจ จะได้น้อมถวายเป็นพระราชกุศลในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งนี้ เทศกาลกินเจเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติมาต่อเนื่องยาวนาน เป็นการชำระล้างจิตใจ ปรับสมดุลร่างกาย บริโภคผัก ไม่เบียดเบียนและรังแกสัตว์ เป็นการทำบุญเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยคณะกรรมการพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) ได้จัดอาหารเจไว้ต้อนรับผู้มีจิตศรัทธาในช่วงเทศกาลกินเจในครั้งนี้ด้วย

นอกจากเทศกาลกินเจแล้ว พุทธสมาคมฯ ยังมีองค์เทพเจ้าจำนวนหลายองค์ที่ประดิษฐานอยู่ที่เทวสถาน วิหารเม่งเกี่ยงฮุกตั๊ว และวิหารเช็งเล้งตั่งของพุทธ สมาคมฯ รวมถึงด้านหน้าก็ยังมี 12 นักษัตร ตั้งไว้ให้กราบไหว้ขอพร

ผู้ที่มาร่วมเทศกาลกินเจที่พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ (โรงเจบึงไร่ 1) ได้เข้าไปกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลกินเจ สามารถสอบถามเส้นทางได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์กองอำนวยการโทร.0-3848-0234, 0-3848-0432

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุญใหญ่-เทศกาลกินเจ พุทธสมาคมสัจจะธรรมฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง