Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

มองอย่างเซียน : เซียนยะ สายบุญ รู้ลึกเหรียญหลวงพ่อคูณ

15 ต.ค. 2561 - 02:21 น.

เซียนยะ สายบุญ รู้ลึกเหรียญหลวงพ่อคูณ

"ยะ สายบุญ" หรือ "ปิยะ วงค์หน่อ" หรือเซียนพระหนุ่มเมืองแพร่ ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการพระเครื่อง รอบรู้พระเครื่องอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา

ด้วยความขยันพากเพียรเก็บสะสมประสบการณ์การศึกษาในวงการพระเครื่อง จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นเซียนพระระดับแนวหน้าได้อย่างภาคภูมิใจ เป็นที่ยอมรับของสังคมวงการพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน

อีกทั้งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการตัดสินพระเครื่องกลุ่มเมตตา-สายบุญ ที่ได้รับอนุญาตจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย ที่จัดเพิ่มโต๊ะประกวด พระเครื่องสายคณาจารย์เมตตาสายบุญ เพื่อขึ้นมาจัดเป็นโต๊ะมาตรฐานของสมาคม

เซียนยะบอกเล่าถึงความเป็นมาก่อนที่จะเดินบนเส้นทางวงการพระเครื่องอย่างภาคภูมิใจ ว่า "หลังจบการศึกษาเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ ประกอบอาชีพช่างรับเหมาต่อเติมบ้านและอาคาร แต่ด้วยความที่ชมชอบเกี่ยวกับพระเครื่อง หากมีเวลาว่างก็จะหาซื้อหนังสือพระเครื่องมาอ่านเพิ่มพูนความรู้ บางครั้งก็จะออกเดินเช่าพระตามแผงพระทั่วไป ซึ่งตอนนั้นจะหาพระเครื่องที่ชอบ และดูว่าน่าจะดี น่าจะแท้ มาเก็บสะสม ซึ่งบางครั้งเช่าซื้อมา ไม่แน่ใจก็จะไปถามผู้รู้หรือเพื่อนๆ ที่เล่นพระด้วยกัน เพื่อความมั่นใจอีกครั้งหนึ่ง แต่บางครั้งเราก็โดนของเก๊ ก็ต้องทำใจ ผิดเป็นครู เริ่มใหม่ หาใหม่ ได้บ้าง เสียบ้าง"

ด้วยความชื่นชอบพระเครื่อง จึงได้ผันตัวเองมาเปิดแผงพระ เป็นแผงลอยตามงานต่างๆ หรือตามตลาดนัดริมถนน ซื้อพระมาขายไป ซึ่งเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่เริ่มศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจัง โดยเฉพาะพระประเภทเหรียญเนื้อโลหะ เสาะหาหนังสือพระเครื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแนวทางการดูพระเครื่อง หนังสือที่ชี้จุดตำหนิพระเครื่องต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้สอบถามผู้รู้ เซียนพระเครื่องตามแผงหรือสนามพระเครื่อง ซึ่งเซียนพระต่างๆ ก็ให้ความเมตตาชี้แนะ ซึ่งตรงนั้นเราเก็บความรู้ให้ได้มากที่สุด เพื่อสะสมประสบการณ์

กระทั่งในปี 2559-60 ได้มาเจอเหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ รุ่นเมตตา ที่มีพุทธลักษณะที่สวยงามอย่างยิ่ง และตอนนั้นเหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา มาแรงมาก เกิดความรู้สึกศรัทธา อยากเก็บสะสม

สำหรับเหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา เซียนยะระบุว่า สร้างขึ้นมาเพื่อการกุศลอย่างแท้จริง เนื่องจากมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และคณะกรรมการ ได้จัดสร้างนำรายได้สมทบทุนการจัดสร้างอาคาร "ศูนย์หนึ่งใจ ช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย" ที่เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

เซียนยะบอกอีกว่า "ในตอนนั้นราคาเหรียญรุ่นนี้ เริ่มมีราคาแพง ผมติดตามเสาะหาเหรียญในเฟซบุ๊ก จนมาเจอและรู้จักกลุ่มเมตตา-สายบุญ ของ นายวีระศักดิ์ พลราบ หรือ วีพี พระเครื่อง และ จิมมี่ ลานโพธิ์ หัวขบวนกลุ่มเมตตาสายบุญ เราไปช่วยเหลือกลุ่มทำกิจกรรมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จึงได้รับการติดต่อให้เข้ามาช่วยงานกลุ่มเมตตาสายบุญ เป็นแอดมินเพจ รวมทั้งฝ่ายธุรการ ก็ตอบตกลงร่วมงาน"

เซียนยะกล่าวถึงหลักดูพระเครื่องว่า "ต้องดูพิมพ์เป็นอันดับแรก ถ้าพิมพ์ถูก พระมีโอกาสแท้มาก และถ้าพิมพ์ถูก จากนั้นมาดูธรรมชาติความเก่า-ใหม่ของโลหะชนิดนั้นว่าเป็นแบบใด เช่น เนื้อนวโลหะหรือโลหะต่างๆ แต่ละเหรียญ ส่วนผสมโลหะในการหลอมจะไม่เหมือนกัน ทำให้สีวรรณะขององค์พระแตกต่างกัน จากนั้นก็ดูจุดตำหนิต่างๆ และดูการตัดขอบพระเป็นสำคัญ"

ผู้ที่สนใจพูดคุย "ยะ สายบุญ" ติดต่อทางเฟซบุ๊ก "กลุ่มเหรียญเมตตาสายบุญ" หรือในงานประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มองอย่างเซียน : เซียนยะ สายบุญ รู้ลึกเหรียญหลวงพ่อคูณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง