Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

26 พ.ย. 2561 - 03:20 น.

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์ : รอบด้านวงการพระ

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์ : รอบด้านวงการพระ - “เตรียมตัวไว้เถอะว่า ยิ่งเจริญเท่าไร อุปัตติเหตุให้ถึงตาย เพราะความเจริญของมนุษย์นั่นน่ะ มันจะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

●...เมื่อปี พ.ศ.2474 “พระครูธรรมานุกูล” หรือ “หลวงปู่ภู จันทเกสโร” วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม สร้างเหรียญพัดยศ เนื้อเงิน ฉลองอายุครบ 100 ปี เรียกว่า เหรียญแซยิดก็เรียกได้ เป็นเหรียญรุ่นเดียวที่สร้างเป็นรูปเหมือน เป็นเหรียญที่นิยมสูง มีสองบล็อก คือ ด้านหลังลงยันต์สามแถว กับยันต์แถวเดียว ด้านหน้าเป็นบล็อกเดียวกัน

●...ลักษณะของเหรียญ แบบพัดยศพระราชาคณะ ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ขอบข้างเป็นลายกนกล้อมรอบ เส้นของด้านในตรงกลางเป็นเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ภูนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรพาดสังฆาฏิ รัดอก นั่งบนอาสนะ ใต้อาสนะจารึกว่า “อายุครบ ๑๐๐ ปี” ด้านหลังเป็นยันต์นูนแถวเดียว ด้านบนเป็นอุณาโลม แถวที่สองพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ตรงกลางเป็นตัวอุ ล่างสุดเป็นตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

●... “หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” วัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จัดสร้าง “เหรียญบาตรน้ำมนต์” มี 2 ประเภท คือ หลังเรียบและหลังยันต์, เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์ หลังเรียบ มีเนื้อเงิน 9 เหรียญ, เนื้อนวโลหะ 19 เหรียญ, เนื้อทองแดง 58 เหรียญ, เนื้อฝาบาตร 58 เหรียญ, เนื้อตะกั่ว 58 เหรียญ จารมือหลังเหรียญทุกเหรียญ

●...ส่วนเหรียญบาตรน้ำมนต์ หลังยันต์ มีเนื้อเงิน 29 เหรียญ, เนื้อนวโลหะ 29 เหรียญ, เนื้อฝาบาตร 199 เหรียญ และเนื้อทองแดง 199 เหรียญ หลวงปู่สงฆ์ อธิษฐานจิตปลุกเสกในอุโบสถหลังเก่าตลอดไตรมาส (3 เดือน) มีเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทย และมีโค้ดวัดทุกเหรียญ

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

●...ลักษณะเป็นเหรียญกลม ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่สงฆ์หน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยตัวนูน “หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม” ส่วนด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ หลังเหรียญบรรจุยันต์และอักขระขอม “ยันต์อิติปิโส 8 ทิศบนดอกบัวบาน” สอบถามที่วัดบ้านทราย โทร.09-0429-7180

●...วัด ศรีเตี้ย (วัดหลวงศรีเตี้ย) ต.ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ มี ครูบาเจ้าถาวระ ถาวธัมโม เป็น เจ้าอาวาสรูปแรก บูรณะวัดจนมีความเจริญรุ่งเรืองตามลำดับ กระทั่งถึงสมัยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 นามว่า ครูบาสุรินทร์ สุรินโท ที่ได้ไปศึกษาวิชากัมมัฏฐานกับครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา

●...ครูบาสุรินทร์ เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ย ในช่วงปี พ.ศ.2474-2532 เป็นที่ยอมรับของคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนโดยทั่วไป “เหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท” จัดสร้างจากดำริของ พระครูกัลยาณธรรมนิวิฐ เจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ยรูปปัจจุบัน เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2554 เป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน

เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์

เหรียญครูบาศรีวิชัย-ครูบาสุรินทร์

●...ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย” ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงปู่ครูบาสุรินทร์” วัดหลวงศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ๒๕๕๔ เป็นเหรียญวัตถุมงคลที่มีศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไป เข้ามาเช่าบูชากันเป็นจำนวนมาก

เหรียญพญาเต่าเรือน รุ่นแรก ปี พ.ศ.2516

●...หายาก!! “เหรียญพญาเต่าเรือน” อันเลื่องชื่อ วัตถุมงคลของ “หลวงปู่หลิว ปัณณโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เริ่มสร้างมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2500 ที่วัดสนามแย้ ในยุคแรก ลักษณะเป็นรูปเต่า มี 4 ขา ปลายหัวด้านบนมีหู ลักษณะเดียวกับหูเหรียญ ออกวัดสนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นพระสังกัจจายน์ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ จำนวนการสร้าง ของเหรียญพญาเต่าเรือนรุ่นแรก เนื้อนวโลหะ สร้าง 300 เหรียญ เนื้อทองแดงสร้าง 12,000 เหรียญ เนื้อนวโลหะแจกเจ้าภาพสร้างเสาศาลาการเปรียญวัดให้เป็นที่ระลึก อีกส่วนหนึ่งเปิดให้บูชา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญบาตรน้ำมนต์หลวงปู่สงฆ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง