Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

กฐินประทาน‘พระสังฆราช’ วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ

30 พ.ย. 2561 - 11:44 น.

กฐินประทาน‘พระสังฆราช’ วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ

กฐินประทาน‘พระสังฆราช’ - เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ..2561 เวลา 14.00 . เวลาท้องถิ่น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โปรดประทานผ้าพระกฐินให้นางกนกวรรณ รอดโฉม นำไปทอดถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษาถ้วนไตรมาส วัดพระธาตุดอย สุเทพยูเอสเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จันทสาโร) รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ เป็นวัดในเครือของวัดพระธาตุดอยสุเทพ .เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่เมืองชิโนฮิลล์ รัฐแคลิ ฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในพรรษานี้มีพระสงฆ์จำพรรษา 8 รูป

ทั้งนี้ นางกนกวรรณ รอดโฉม ชาวเมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ผู้ได้รับเมตตาจากสมเด็จพระสังฆราช ในการนำผ้าพระกฐินไปทอดถวายครั้งนี้ ได้จัดงานพิธีได้อย่างสมพระเกียรติ ออกโรงทานอาหารไทยจากชาวพุทธมากกว่า 10 ร้าน และกิจกรรมการกุศลอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีประชาชนทั้งคนไทยและชาวสหรัฐอเมริกาให้ความสนใจมาร่วมงาน ร่วมบริจาค ร่วมกิจกรรม และร่วมรับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก

พระครูวิเทศกัลยาณธรรม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ กล่าวว่า รู้สึกปลื้มปีติที่สมเด็จพระสังฆราชประทาน ผ้าพระกฐินมาทอดถวายในครั้งนี้ สำหรับปัจจัยที่เป็นบริวารกฐินที่ คุณกนกวรรณ รอดโฉม และพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและ ชาวสหรัฐอเมริกานำมาถวายในครั้งนี้ จะรวบรวมไว้ก่อสร้างอุโบสถทรงล้านนา ซึ่งทางคณะกรรมการวัดโดย ดร.แหลมทอง ศิลปานนท์ ได้รับอนุญาตจากเทศบาลเมืองชิโนฮิลล์ และผ่านประชาพิจารณ์จากชุมชนโดยรอบตามกฎหมายเมืองชิโนฮิลล์แล้ว โดยจะเริ่มลงมือก่อสร้างลงเสาเอกในวันอาทิตย์ 23 มิถุนายน 2562 การก่อสร้างอุโบสถครั้งนี้จะใช้ทุนทรัพย์ประมาณ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา

วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอปัจจุบันมีกุฏิสงฆ์และอุโบสถแบบเดิมที่ก่อสร้างมากว่า 20 ปีแล้ว มีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม จนไม่สามารถบูรณปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมใหม่ได้ เทศบาลได้ยื่นเงื่อนไขให้วัดและคณะกรรมการรีบดำเนินการก่อสร้างเสนาสนะภายในวัดเพื่อให้เกิดความสะอาดสวยงาม

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทางวัดจึงจำเป็นจะต้องก่อสร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ เพราะนอกจากจะปฏิบัติตามกฎหมายของเทศบาลเมืองแล้ว ยังจะเป็นการเผยแพร่สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของไทยไว้อวดสายตาชาวต่างชาติด้วย

นอกจากจะเป็นที่บำเพ็ญศาสนธรรมของชาวพุทธในต่างแดน ยังจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เชิดหน้าชูตาของเมือง ชิโนฮิลล์ ตามความต้องการของเทศบาลด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มทภ. 4 ประธานทอดผ้าพระกฐินพระราชทาน

กฐินประทาน ‘พระสังฆราช’ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กฐินประทาน‘พระสังฆราช’ วัดพระธาตุดอยสุเทพยูเอสเอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง