มงคลข่าวสด : อาลัย ‘หลวงปู่แขก’ พระเกจิดังบางระกำ

2 ธ.ค. 2561 - 01:01 น.

มงคลข่าวสด : อาลัย ‘หลวงปู่แขก’ พระเกจิดังบางระกำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มงคลข่าวสด – “พระมงคลสุธี” เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก หรือ “หลวงปู่แขก ปภาโส”

พระเถระที่สำคัญอีกรูปหนึ่งแห่งเมืองพิษณุโลก วัตรปฏิบัติเปี่ยมไปด้วยคุณธรรม ความเป็นนักปกครอง นักบริหาร และนักพัฒนา เพียบพร้อมด้วยพรหมวิหารธรรม

นอกจากนี้ ยังเป็นยอดพระเกจิแห่งเมืองสองแควที่ได้รับความเชื่อถือ นิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลอย่างต่อเนื่องยาวนาน

มีนามเดิมว่า ลำยอง นาทีทองพิทักษ์ เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.ย.2467 ณ บ้านกรุงกรัก ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ในช่วงวัยเยาว์ เข้าศึกษาในโรงเรียนศาลาวัดกรุงกรัก จบชั้น ป.4 ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างลำบาก เพราะครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องช่วยเหลือทางบ้านทำงานหนักหาเลี้ยงชีพ ที่อยู่อาศัยมักเกิดน้ำท่วมหนัก ทุกปี ต้องพายเรือนำผักปลาไปแลกข้าวเปลือกถึง จ.สุโขทัย

ครั้นอายุย่าง 21 ปี มีโอกาสบวชเรียน โดยญาตินำตัวมาฝากกับพระครูพุทธิสุนทร (หลวงพ่อ หรุ่น) เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ในสมัยนั้น โดยต้องใช้เวลาศึกษาอยู่ที่วัดท่องจำบทขานนาค หนังสือเจ็ดตำนาน นานกว่า 4 เดือน

เข้าพิธีอุปสมบทในปี พ.ศ.2487 ณ พัทธสีมา วัดสุนทรประดิษฐ์ โดยมีหลวงพ่อหรุ่น เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์เปลื้อง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เรื่อง เป็นพระ อนุสาวนาจารย์

มีความเคร่งในพระธรรมวินัยใส่ใจในการศึกษาอย่างมาก สามารถสอบได้นักธรรม ชั้นโท

ได้รับตำแหน่งหน้าที่และสมณศักดิ์เป็นลำดับดังนี้

พ.ศ.2501 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นพระ กรรมวาจาจารย์ และเป็นเจ้าสำนักเรียนวัดสุนทรประดิษฐ์

พ.ศ.2503 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พ.ศ.2514 ได้รับ แต่งตั้งเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะอ.เมือง จ.พิษณุโลก พ.ศ.2536 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสุนทรธรรมประภาส

พ.ศ.2541 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2552 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระมงคลสุธี

นับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ ได้พัฒนาศาสนสถานและเสนาสนะภายในวัดมาอย่างต่อเนื่อง จนมีทุกอย่างครบครัน เป็นวัดสำคัญประจำอำเภอ

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมพัฒนาวัดอื่นๆ ในอำเภอที่ขาดแคลนในด้านศาสนสถาน อาทิ ศาลา กุฏิ หอสวดมนต์ หอฉัน เป็นต้น

จนทำให้วัดสุนทรประดิษฐ์ได้รับการประกาศให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างจากกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ

พ.ศ.2503 ได้บริจาคเงินร่วมกับชาวบ้าน จัดสร้างอาคารเรียนโรงเรียนบางระกำ เพื่อรองรับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหลวงปู่ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากเล็งเห็นว่าคนที่ได้ร่ำเรียนสูงๆ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต

ขณะที่ภายในวัดสุนทรประดิษฐ์ ได้จัดการเรียนการสอนพระปริยัติธรรมสำหรับพระภิกษุ-สามเณรอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ที่ผ่านมาส่งเสริมการเรียนการสอนทั้งกับพระภิกษุ สามเณรในอำเภอ และนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ของอำเภอ ร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการจัดหาทุนการศึกษาให้กับเด็กที่เรียนดีแต่ยากจนเป็นประจำทุกปี รวมทั้งได้ขอแรงจากชาวบ้านช่วยพัฒนาซ่อมแซม และก่อสร้างอาคารเรียนให้กับโรงเรียนที่ยังขาดแคลน

อีกด้านเป็นหนึ่งในสุดยอดพระเกจิชื่อดังแห่งเมืองพิษณุโลก ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรายการสำคัญ จะต้องปรากฏชื่อของท่านร่วมอยู่ด้วยทุกครั้ง

แต่ปูมหลังของท่านก็มิใช่ย่อยในเรื่องวิทยาคมเข้มขลัง ผ่านการเล่าเรียนศึกษาอย่างจริงจังจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในอดีตหลายท่าน โดยเฉพาะกับหลวงพ่อปุย วัดปากรัด อ.โพทะเล จ.พิจิตร

ยามว่างเว้นจากกิจนิมนต์มักจะปลีกวิเวกไปนั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบอยู่เป็นอาจิณ

วันที่ 20 ต.ค. มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง หมดสติ คณะศิษย์นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพิษณุเวช และ ส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในแผนกหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท (ICU ศป) ก่อนที่คณะแพทย์ผ่าตัดอย่างเร่งด่วน หลังผ่าตัดอาการท่านยังไม่ดีขึ้น

กระทั่งล่าสุด เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 2 พ.ย.2561 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 94 ปี พรรษา 74

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ มงคลข่าวสด : อาลัย ‘หลวงปู่แขก’ พระเกจิดังบางระกำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง