Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ ศรัทธาพระเมตตามหานิยม : พระเครื่องคนดัง

3 ธ.ค. 2561 - 05:41 น.

ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ ศรัทธาพระเมตตามหานิยม : พระเครื่องคนดัง

ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ ศรัทธาพระเมตตามหานิยม - “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” หรือนามจริง ศรสุทธา กลั่นมาลี นักแสดงตลกชาวไทยชื่อดังมีลักษณะเด่น คือ ไว้หนวดเครา และโพกผ้าคาดศีรษะ มีบทบาทเด่นในการนำเชียร์กีฬาให้กับทีมไทยในการแข่งขันกีฬาระดับชาติหรือ ระดับโลก

ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’

ถือเป็นมาสคอตของการเชียร์กีฬาไทย โดยมักใส่ชุดนักรบไทยโบราณเวลาเชียร์ สร้างสีสันในกองเชียร์ได้อย่างดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในสนาม ได้ไปเชียร์นักกีฬาทีมชาติไทยมาแล้วในรายการใหญ่ เช่น โอลิมปิก, เอเชียนเกมส์, ซีเกมส์ เป็นต้น

ถั่วแระ เป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบสะสมพระเครื่อง แต่ออกตัวว่าไม่ได้เป็นเซียนพระ เพียงแต่มีความชื่นชอบงานพุทธศิลป์ และมีความเชื่อและศรัทราในเรื่องของพุทธคุณของพระเครื่องที่ได้รับการปลุก เสกและพิธีพุทธาภิเษก จากพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาอย่าง ยาวนาน

“ผมเองก็ยังไม่ได้มีความรู้เชี่ยวชาญมากมาย แต่อย่างใด เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อาศัยการแลกเปลี่ยนจาก ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการ ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม”

ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’

“ส่วนใหญ่แล้วผมมีเหรียญหรือพระเครื่องใน พุทธคุณด้านเมตตามหานิยม พระที่ผมเก็บไว้ทุกองค์เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง ว่าเป็นบุญเป็นวาสนาที่เราได้เหรียญจากพระอาจารย์มา ผมไม่เคยคิดในเรื่องของพุทธพาณิชย์แต่อย่างใด มีแต่ในเรื่องของพุทธคุณ คิดดี ทำดี ปฏิบัติดี เท่านี้ชีวิตก็จะมีแต่สิ่งดีๆ มีความสุขทั้งกายและใจ”

สำหรับพระเครื่องที่ถั่วแระนำขึ้นคล้องคอ อยู่ก็จะสลับสับเปลี่ยนกันในแต่ละวันไป อาทิ วัตถุมงคลหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนท บุรี, พระยอดธงกรุเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใด พ่อ แม่ ครูอาจารย์ จึงนำรูปถ่ายพ่อและแม่มาเลี่ยมใส่กรอบ นำขึ้นคล้องคอติดตัวทุกวัน

“ผมบูชาพระเกจิทุกรูป เราเป็นชาวพุทธ หรือไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม ท่านก็สอนให้บุคคลนั้นเป็นคนดี มีศีล มีธรรม และธรรมะของพระพุทธเจ้าท่านบริสุทธิ์ และเป็นธรรมชาติ ธรรมะ คือธรรมชาติ เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรเหนือธรรมชาตินอกจากธรรมะ”

สำหรับพระเครื่องที่ถั่วแระมีอยู่และนำมา ให้ชม อาทิ กะลาตาเดียว ด้านหลังจารยันต์ดวง โดยหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง ท่านเมตตาจารให้ด้วยตัวท่านเอง, จตุคามรามเทพ รุ่นเจดีย์ราย, รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร, หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน จ.นครปฐม เป็นต้น

“ส่วนตัวแล้ว ก่อนออกจากบ้านไปทำงานหรือทำธุระต่างๆ ก็จะอาราธนาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาให้เดินทางด้วยความปลอดภัย มีโชคมีชัยทั้งไปและกลับ จะเอ่ยหรือจะพูดสิ่งใดออกไปขอให้เป็นเงินเป็นทอง การค้าการขายเจริญรุ่งเรือง”

“ผมมองว่าการสะสมพระเครื่องเป็นเรื่องของ ความชื่นชอบและศรัทธาส่วนบุคคล ซึ่งหากท่านที่ชื่นชอบและอยากเป็นเซียนพระ ผมมองว่าให้หมั่นศึกษาในพระรุ่นนั้นๆ ให้ถ่องแท้ สอบถามจากคนที่รู้ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรู้ในวงการพระ มีความอ่อนน้อมถ่อมตน เชื่อว่า ทุกวงการไม่ว่าจะเป็นวงการตลก วงการดาราศิลปิน วงการกีฬา หรือวงการพระ ต่างต้องการคนที่รู้จักคำว่าผู้หลักผู้ใหญ่ รุ่นพี่-รุ่นน้อง การมีสัมมาคารวะ เป็นการแสดงออกของความเป็นคนไทยในสังคม” ตลกชื่อดังกล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตลก‘ถั่วแระ เชิญยิ้ม’ ศรัทธาพระเมตตามหานิยม : พระเครื่องคนดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง