Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

พระเทพญาณมุนี วัดช่องลม ราชบุรี : อริยะโลกที่ 6

22 ธ.ค. 2561 - 11:05 น.

พระเทพญาณมุนี วัดช่องลม ราชบุรี : อริยะโลกที่ 6

พระเทพญาณมุนี วัดช่องลม “พระเทพญาณมุนี” (ประเทศ กวีธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดช่องลม พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ราชบุรี และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคลากรที่มีความสามารถสูง อุทิศตนพัฒนาสาธารณสุขและสาธารณูปการให้สังคมอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา

ถือกำเนิดในตระกูลกัลยาหัตร เมื่อปีวอก วันที่ 31 พ.ค.2463 ณ หมู่ที่ 5 ต.บ้านช่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา บิดา-มารดา ชื่อ นายปังและนางบาง กัลยาหัตร

ในวัยเด็ก หลังจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 จากโรงเรียนในหมู่บ้าน เข้าพิธีบรรพชา เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2478 ณ วัดท่าเกวียน อ.พนมสารคาม โดยมีพระครูวิมลญาณสุนทร วัดมหาเจดีย์ เป็นพระอุปัชฌาย์

กระทั่ง อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2483 ณ วัดท่าเกวียน โดยมี พระวิสุทธิโสภณ (โพธิ์ ป.ธ.5) วัดมหาพฤฒาราม กรุงเทพฯ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูวิมลญาณสุนทร (ก้อย) วัดมหาเจดีย์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูอดุลยสารมุนี (จันทร์ ป.ธ.6) วัดท่าเกวียน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า กวีธโร

สำเร็จการศึกษานักธรรมชั้นเอกจากสำนักเรียนวัดสระเกศ สอบได้เปรียญธรรม 6 ประโยค

ได้รับความไว้วางใจจากคณะสงฆ์เมืองราชบุรี ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2509 เป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองราชบุรี พ.ศ.2517 เป็นเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี และเจ้าอาวาสวัดช่องลม พระอารามหลวง ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ในเวลาต่อมา

ด้านการศึกษาเป็นกรรมการตรวจประโยคธรรมบาลีสนามหลวง เป็นกรรมการสงฆ์ศึกษาจังหวัดราชบุรีจนกระทั่งมรณภาพ ซึ่งท่านเป็นตัวตั้งตัวตีในการฟื้นฟูการศึกษาแผนกบาลีของสำนักเรียนวัดช่องลม ตั้งมูลนิธิสนับสนุนการศึกษา ถวายนิตยภัตครูอาจารย์ มอบทุนเด็กนักเรียนและพระสงฆ์องค์เณรที่ศึกษาเล่าเรียน ตั้งมูลนิธิกวีธโร เพื่อนำดอกผลช่วยเหลือการศึกษา ฯลฯ

งานเผยแพร่เป็นหัวหน้าธรรมทูตจังหวัดราชบุรี และจัดส่งพระธรรมทูตออกปฏิบัติงานเผยแพร่อบรมศีลธรรมวัฒนธรรมในเขตจังหวัด เป็นประธานคณะ กรรมการอำนวยการอบรมประชาชนประจำจังหวัด (อ.ป.จ.) มี อ.ป.ต.หรือหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล 88 ตำบล กระจายกำลังในพื้นที่ต่างๆ

งานสาธารณูปการ ได้สร้างและก่อสร้างภายในวัดมากมาย รวมถึงงานสาธารณสงเคราะห์แก่ประชาชนโดยมอบเครื่องดูดเสลด ให้โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี บริจาคเงินสมทบทุนสร้างตึกสงฆ์อาพาธ ตลอดจนแจกสิ่งของแก่ประชาชนผู้ยากไร้

อีกภาพคือนักเผยแผ่ที่มีวาทะคมที่ทั้งเทศน์เก่ง มีปฏิภาณโวหารเยี่ยม มีผลงานวิชาการหลายเรื่อง อาทิ บ่วงกรรม คติสอนใจ ที่มาของไข่มุก ฯลฯ

ท่านอุทิศกายอุทิศตนทุ่มเทรับใช้พระพุทธศาสนาอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย ในการปฏิบัติภารกิจ และส่งเสริมศาสนกิจด้วยดีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานในส่วนของคณะสงฆ์ หรือในภาคส่วนอื่นที่ขอความอนุเคราะห์ท่านจะให้ความร่วมมือไม่เคยขาด

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2497 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ พระครูนิเทศธรรมวาที พ.ศ.2500 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระนิเทศธรรมวาที

พ.ศ.2524 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชวรเวที

พ.ศ.2539 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ พระเทพญาณมุนี

แม้ล่วงเข้าวัยชรา แต่พระเทพญาณมุนี ยังให้คำสั่งสอนอบรมศีลธรรมแก่ประชาชนที่มาทำบุญฟังธรรมที่วัด ทุกวันธรรมสวนะ ก่อนทำวัตรสวดมนต์ และยังดำเนินการอบรมศีลธรรมแก่เยาวชน นักเรียนและประชาชน เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและทุกวันพระเป็นประจำ

มรณภาพอย่างสงบ ด้วยโรคหัวใจขาดเลือด เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2547 เวลา 03.00 น. ณ โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี สิริอายุ 84 ปี พรรษา 64

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเทพญาณมุนี วัดช่องลม ราชบุรี : อริยะโลกที่ 6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง