ผู้ใหญ่และ ตราด พระเครื่องตะวันออก : มองอย่างเซียน
ผู้ใหญ่และ ตราด พระเครื่องตะวันออก : มองอย่างเซียน – “บุญประเสริฐ ไวยกูล” หรือที่ฉายา “ผู้ใหญ่และ ตราด” ประสบการณ์ในวงการพระเครื่องนานกว่า 30 ปี รอบรู้พระเครื่องอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะวัตถุมงคล หลวงพ่อคง สุวัณโณ วัดวังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรี, พระเครื่องจังหวัดตราด และพระเครื่องสายภาคตะวันออก

ผู้ใหญ่และยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดตราด
“ก่อนเข้าสู่วงการพระเครื่อง ผมเป็นผู้ใหญ่บ้าน เมื่อราวปี พ.ศ.2531 ช่วงนั้นพอดีตกศาลา เจ็บหลังอยู่ก็ไม่รู้จะทำอะไร หันมานั่งเล่นอยู่แถวแผงพระเครื่อง เห็นเขาซื้อขายว่างๆ อยู่ก็ลองเอาพระที่ตัวเองมีเก็บอยู่เล็กๆ น้อยๆ เอามาลองเปิดแผงขายดู ก็ปรากฏว่าขายได้

จากนั้นลองเล่นซื้อ-ขายพระเครื่องดู ตอนนั้นก็ซื้อ-ขายไปเรื่อยๆ พอเล่นมานานเข้าก็ออกเดินสายไปต่างจังหวัดบ้าง ตามงานประกวดพระบ้าง เมื่อก่อนนั้นผมก็ยังไม่ค่อยจะเก่ง มีความรู้แบบงูๆ ปลาๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อย จนรู้จักคนเยอะขึ้นก็เริ่มสอบถามกัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน
ตอนนั้นผมก็ยังคงเป็นผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับเล่นพระเครื่องไปด้วย ซึ่งเหลือประมาณ 5 ปี ก็จะครบวาระ ผมก็ลาออก แล้วก็เข้าวงการพระเครื่องอย่างเต็มตัว
หลังจากเดินซื้อ-ขายอยู่นาน พรรคพวกก็ชวนมาเป็นกรรมการตัดสินพระ วันเสาร์เดินตลาดพระ วันอาทิตย์เป็นกรรมการตัดสินพระ เป็นคณะกรรมการตัดสินพระอยู่ 20 กว่าปี หลังจากนั้นสมาคมเปลี่ยนจากระบบแบบเขตมาเป็นจังหวัด ผมจึงได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสาขาจังหวัดตราด”

หลักในการดูพระเครื่อง ผู้ใหญ่และบอกว่า ศึกษาด้วยตัวเอง โดยดูจากหนังสือ สมัยก่อนยังไม่มีอินเตอร์เน็ตหรือโทรศัพท์มือถือ คนส่วนใหญ่ก็จะดูจากหนังสือพระและก็สอบถามจากเซียนพระท่านอื่น แล้วก็ใช้วิธีการจดจำเอา โดยศึกษาจากพระแท้เป็นหลัก และจำจุดตำหนิ เช่น
พระแท้จะมีเส้นมีตำหนิของเขา ส่องดูจะรู้สึกมีน้ำมีนวล ก็เหมือนการดูปลา ปลาเป็นก็ดูมีน้ำมีนวล ปลาตายก็จะมีความซีด ความสดไม่เหมือนปลาเป็นอยู่แล้ว พระเก๊เช่นกันปลอมยังไงมันก็ไม่เหมือน และนอกจากเราจะดู และจดจำตำหนิของพระแท้แล้ว เราต้องดูจุดตำหนิของพระเก๊ควบคู่กันไปด้วยเพื่อเป็นการเปรียบเทียบ
แนวทางที่ทำให้ผู้ใหญ่และอยู่ในวงการมายาวนาน “ผมอยู่วงการพระเครื่องมา 30 กว่าปี ก็ไม่ได้ยึดหลักอะไร ทำตัวเรียบง่าย ไม่ค่อยที่อยากจะไปยุ่งกับใคร”
“สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการจะเข้ามาวงการพระเครื่อง สมัยนี้เทคโนโลยีมันก้าวหน้า การซื้อขายก็สะดวกง่ายกว่าสมัยก่อน อย่างเช่นพอได้มาก็ไปโพสต์ขายในอินเตอร์เน็ต ซื้อ-ขายกันเร็วเหลือเกิน ถ้าเป็นสมัยก่อน ก่อนจะซื้อขายเราต้องศึกษาจากหนังสือ และจากคนอื่นเยอะก่อนค่อยเล่นหรือซื้อ-ขาย และส่วนใหญ่จะไปหาซื้อขายกันตามงานประกวดพระ แต่ทุกวันนี้ซื้อขายผ่านทางอินเตอร์เน็ตกันได้ง่ายดาย
ถึงแม้อินเตอร์เน็ตจะสะดวกแต่ถ้าเทียบการรับประกัน อย่างสมัยก่อนมันก็ไม่เหมือน บางครั้งแทบรับประกันไม่ได้ ก็ต้องระวัง สำหรับผมคิดว่าสื่อโซเชี่ยลก็ดี สะดวกแต่เราต้องดูควบคู่กับถาม ผู้หลักผู้ใหญ่ไปด้วย แม้จะศึกษาจากอินเตอร์เน็ตแล้วก็ตามก็ควรจะสอบถามผู้ใหญ่ไปด้วย เพื่อจะใช้เป็นแนวทางและนำมาประกอบการตัดสินใจซื้อขาย อย่างบางทีคนรู้จักกันจะซื้อพระทางอินเตอร์เน็ตก็ยังต้องมาถามผมก่อนเลย ซึ่งถ้าผมตอบได้ผมก็บอก เพราะมันเสี่ยงที่จะซื้อ-ขายทางนั้น”
พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ “ผู้ใหญ่และ ตราด” ได้ที่ ร้านสมอทอง ตรงใต้ต้นสมอ ที่วัดกลาง จ.ตราด และที่ตลาดเจริญสุข จันทบุรี