เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

การที่จะมีจิตว่างตามแบบพุทธศาสนาอันถูกต้อง ต้องเป็นเรื่องของปัญญาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระครูนิวาส ธรรมขันธ์ หรือ หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพ .ตาคลี .นครสวรรค์ เทพเจ้าเมืองสี่แคว วัตถุมงคลสร้างมีหลายอย่าง อาทิ นางกวัก ราชสีห์ ตะกรุดผ้ายันต์รอยเท้า มีดหมอ แหวน เป็นต้น ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง คือเหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482”

เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ดอกจัน มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเดิมนั่ง สมาธิเต็มองค์นั่งบนอาสนะบัวคว้ำบัวหงาย ใต้ล่างอาสนะ เขียนคำว่าอายุ ๘๐ พรรษาที่ ๖๐รอบขอบเหรียญ เขียนคำว่าพระครูนิวาสธรรมขันธ์ หลวงพ่อเดิมด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ 5 มีอักษรขอม และชื่อวัดหนองโพ ปีที่สร้างพ..๒๔๘๒ ใต้พ..มีรูปดอกจัน ปัจจุบัน จัดเป็นเหรียญยอดนิยมในพื้นที่อีกเหรียญหนึ่งของเมืองนครสวรรค์ จนติดลมบนไปแล้ว

หลวงพ่อสง่า จิตตสังวโรหรือพระครูอุฬารธรรมโฆษิตอดีตเจ้าอาวาสวัดทัพทันวัฒนาราม .ทัพทัน .อุทัยธานี ย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 11 เม..2515 จัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้ไปใช้สาธารณ ประโยชน์พระผงหลวงพ่อโต จำลองมาจากพระหลวงพ่อโตในอุโบสถ ลักษณะเป็นพระผงพิมพ์สี่เหลี่ยม

เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482 เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

ด้านหน้าตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อโต ปางสะดุ้งมาร นั่งบนแท่นที่มีผ้าทิพย์ และมีครอบแก้ว ส่วนด้านหลัง เป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์นะใหญ่ ตัวนูน กำกับด้วยอักขระขอม ด้านซ้ายขวาของยันต์นะใหญ่ มีอักษรไทยหลวงพ่อโต วัดทัพทันเนื่องจากสร้างจำนวนน้อย เพิ่งถูกค้นพบในกุฏิหลวงพ่อสง่าจำนวนหนึ่ง หลังจากท่านมรณภาพแล้ว ทรงคุณค่า น่าเก็บสะสม

พระครูธรรมการศึกษา หรือหลวงพ่อเพ็ชร์ สิริวัฑฒโนอดีตเจ้าอาวาสวัดนนทรีย์ .บางปะหัน .พระนครศรีอยุธยา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน วัตถุมงคลล้วนทรงพุทธาคมที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489” เป็นเหรียญรุ่นแรกและเป็นรุ่นเดียวที่สร้างไว้ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญกรุงเก่า

เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482 เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

สำหรับเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489” ลักษณะเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ห่มจีวรลดไหล่ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยกำกับว่าพระครูธรรมการ เพ็ชน์ วัดนนทรีย์ (สันนิษฐานว่า คำว่าเพ็ชร์ช่างแกะแม่พิมพ์ผิดจากเป็น’) ด้านหลังเหรียญ เป็นหลังเรียบ

ตรงกลางเป็นอักขระขอม อ่านว่าสัตถาระนุง อากัตทิตุง วิสัตเชตุง นาทาสิ สัตถาธะนุง นาทาสิ คาถาบทนี้มีในตำนานพุทธชาดก เป็นพระคาถามหาอุด ล่างสุดเป็นอักษรไทยว่าที่ระลึกครบอายุ ๘๐ ปีเป็นเหรียญที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมให้ความสนใจยิ่ง

พระครูพัฒนถาวรคุณ เจ้าอาวาสวัดอาสาพัฒนาราม .อุดรธานี มีโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานเจ้าคณะอำเภอบ้านดุง เพื่อรองรับกิจการงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาด้านต่างๆ จึงจัดสร้างเหรียญที่ระลึก พญาศรีสุทโธนาคราช ปางปาฏิหาริย์ หรือปางประทานพร รุ่นรวยสมปรารถนา

เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482 เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

จัดสร้างเป็นหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อเงิน ยกองค์ทองคำ ยกซุ้มทองคำ, เนื้อเงิน ลงยาสีธงชาติสีเขียวสีน้ำเงิน, เนื้อนวโลหะ ยกองค์เงิน ยกซุ้มเงิน, เนื้อทองแดง ยกองค์เงิน ยกซุ้มทองฝาบาตร ลงยาสีเขียว ฯลฯ

เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นปี 2482

ยังมีล็อกเกตพญาปู่ศรีสุทโธนาคราช จัมโบ้ฉากซีเปีย, รูปไข่เบอร์ 1 ฉากสีเขียวฉากซีเปีย, ซูเปอร์จัมโบ้ ฉากซีเปีย ด้านหลังบรรจุเนื้อหามวลสารส่วนผสม เทพวัตถุมงคลธาตุที่มีความเป็นพิเศษ พิธีบวงสรวงและอธิษฐานจิต แผ่เมตตา ปลุกเสกเดี่ยว โดย พระอาจารย์สัญญา (คง) วัดกลางบางแก้ว ศาลหลังแรก พ่อปู่ศรีสุทโธนาคราช แม่ย่าศรีปทุมมามหาเทวี สอบถามได้ที่โทร.09-7047-1028, 08-9772-6912…

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน