เซียนดาว ลำปาง รู้จริง พระหลวงพ่อเกษม
คอลัมน์ มองอย่างเซียน
เซียนดาว ลำปาง รู้จริงพระหลวงพ่อเกษม – “เล่นพระแท้ อดทน และซื่อสัตย์ต่อลูกค้า” หลักในการศึกษาพระเครื่อง ของประธานชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองมหาสารคาม “ดาว ลำปาง” นามจริง “อดิศร วัฒนบุตร”



อดีตเคยรับราชการครูอยู่ที่ จ.ลำปาง นานกว่า 20 ปี ปัจจุบันเป็นนักกิจกรรมทำงานกับมวลชน รวมทั้งสะสมแลกเปลี่ยนพระเครื่อง จนเป็นที่รู้จักของบรรดานักสะสมนิยมพระเครื่องเมืองมหาสารคาม ได้รับการยอมรับว่าเป็นเซียนพระคนหนึ่งที่รู้จริงทั้งพระกรุและพระเกจิคณาจารย์ท้องถิ่น
เซียนดาวได้รับความไว้ใจและเชื่อมั่นให้รับตำแหน่งเป็นประธานชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองมหาสารคาม ซึ่งได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2561พื้นเพจริงๆ เป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งมีความสนใจพระเครื่องมาตั้งแต่เด็ก พอสมัยเรียนมัธยมก็เริ่มเก็บสะสมมาเรื่อยๆ เพราะความชอบส่วนตัว
หลังจากเรียนจบจึงย้ายมารับราชการครู และเป็นหัวหน้าค่ายมวยอยู่ที่จังหวัดลำปาง ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบพระเครื่องอยู่แล้ว จึงศึกษาและเก็บสะสมหลวงพ่อเกษม เขมโก และใช้ชื่อ ดาว ลำปาง มาจนถึงทุกวันนี้สำหรับพระเครื่องที่ถนัดและมีความชำนาญก็คือ หลวงพ่อเกษม เขมโก เนื่องจากได้คลุกคลี ซื้อขายพระ ที่จังหวัดลำปางมาเป็นเวลานาน ปัจจุบันนี้ก็ได้ย้ายกลับไปอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดมหาสารคาม
“ช่วงที่ไปบรรจุรับราชการครูที่ จ.ลำปาง มีโอกาสเข้าไปเป็นศิษย์รับใช้ใกล้ชิด หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสุสานไตรไตรลักษณ์ จ.ลำปาง ให้ความเลื่อมใสศรัทธาในวัตรปฏิบัติของท่านเป็นอย่างมาก จึงเริ่มเก็บสะสมวัตถุมงคลหลวงพ่อเกษม เขมโก
เคยได้รับวัตถุมงคลหลวงพ่อเกษม เขมโก รุ่นพระมงคลเกษม 2 เนื้อผงจากมือท่าน จึงรักและหวงแหนมาก และยามว่างจากงานสอนที่โรงเรียน จะศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องวัตถุมงคลจากหนังสือพระด้วยตนเอง ทั้งพระเกจิคณาจารย์ และพระกรุ เป็นความรู้ประดับสติปัญญา”
นอกจากนี้ เซียนดาวยังได้เก็บสะสม พระกรุพระธาตุนาดูน และวัตถุมงคลของพระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญชมรมพระเครื่องมหาสารคาม จึงได้ขออนุญาตสร้างเหรียญรุ่นรวยทันใจ เพื่อนำเงินช่วยการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน อีกส่วนหนึ่งนำมาสมทบทุน เข้าเป็นสวัสดิการของชมรมพระเครื่องมหาสารคาม และรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับพระอาจารย์สุริยันต์ เพื่อเป็นสาธารณ ประโยชน์ต่อไป
“ต้องยอมรับว่าคนรุ่นใหม่เก่งมาก เพราะทุกวันนี้ มีสื่อต่างๆ ให้ได้เรียนรู้ได้ง่ายขึ้น สามารถติดต่อลูกค้าหรือสอบถามเช็กพระแท้กันได้ง่ายเพียงแค่มีโทรศัพท์ ถ้าจะให้แนะนำคนรุ่นใหม่ก็คือ อยากแนะนำว่าไม่เล่นหน้าลาย คือ เล่นหลายๆ อย่าง อยากให้เจาะจงเป็นเรื่องเป็นอย่างๆ ไปเลยสบายใจกว่า” สามารถพบปะพูดคุยกับ “ดาว ลำปาง” ด้วยความยินดี
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง