Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’ วัตถุมงคลหายาก : คอลัมน์วงการพระสุดสัปดาห์

13 เม.ย. 2562 - 00:05 น.

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’ วัตถุมงคลหายาก : คอลัมน์วงการพระสุดสัปดาห์

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’ - “สมรรถภาพแท้ๆ มันก็ไม่ลึกลับ ไม่ยากจนเกินความสามารถ แต่แล้วมันเอามาใช้ไม่ได้ ความรู้ความสามารถที่มีอยู่เอามาใช้ไม่ได้ เพราะจิตมันกลัดกลุ้ม” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

หลวงพ่อเกษม

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม

...• “หลวงพ่อเกษม เขมโก” สุสานไตรลักษณ์ จ.ลำปาง สำหรับวัตถุมงคลต่างๆ ที่สร้างและปลุกเสก ล้วนเป็นที่นิยมสะสมและแสวงหาได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

หนึ่งในนั้น คือ “เหรียญศิริมงคลเสาร์ 5” จัดสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกสมทบทุนสร้างศาลาเจ้าแม่สุชาดา เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2516 สร้างเป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง

...• ลักษณะเป็นเหรียญรูประฆัง มีหู ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนเต็มองค์หลวงพ่อเกษม นั่งขัดสมาธิ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “เกษม เขมโก” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ ขอบเหรียญจากด้านซ้ายไปขวา

เขียนคำว่า “ที่ระลึกสมทบทุนสร้างศาลาจ้าวแม่สุชาดา เหรียญศิริมงคล สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง” ด้านล้าง เขียนคำว่า “๑๕ เม.ย.๒๕๑๖” จัดเป็นอีกเหรียญที่หายาก

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

เหรียญหลวงพ่อหอมรุ่นแรก

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

...• ย้อนไปเมื่อวันที่ 5 ก.ย.2561 คณะศิษย์หลวงพ่อหอม รตินธโร เจ้าอาวาสวัดไตรคามวสี อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร พระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากัมมัฏฐาน ได้ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล

มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างถนนคอนกรีตภายในวัด เป็นเหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อหอมรุ่นแรก จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อเงิน เนื้อชนวน เนื้อสัตตะรุ้ง และเนื้อทองแดงเถื่อน

...• ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญมีเส้นสันนูน ใต้หูห่วงมีอักขระตัวธรรม 4 ตัว อ่านว่า มะ รุ คุรุ เป็นหัวใจของคาถา ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงพ่อหอม ในท่านั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างสุดสลักตัวเลขไทย ๒๕ ซึ่งเป็นนัมเบอร์เหรียญ

ด้านซ้ายบริเวณอังสะเหนือหัวไหล่ของเหรียญตอกโค้ดตัว นะ เหนือไหล่ขวาสลักคล้ายเปลวดวงอาทิตย์ ในวงล้อมสลักอักขระคำว่า หอม ซึ่งเป็นชื่อของหลวงพ่อ

ด้านหลังเหรียญแบบเรียบ สลักตัวหนังสือนูนไล่กัน 5 บรรทัด อ่านว่า ที่ระฤก ร.ศ.๒๓๗ หลวงพ่อหอม รตินธโร วัดไตรคามวสี จ.สกลนคร ปัจจุบันราคาพุ่งสูงเท่าตัว

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

พระสมเด็จหล่อโบราณหลวงปู่แสน

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

...• ในปี พ.ศ.2559 “หลวงปู่แสน ปสันโน” วัดบ้านหนองจิก จ.ศรีสะเกษ พระเกจิชื่อดังแห่อีสานใต้ หารายได้บูรณะถาวรวัตถุภายในวัดบ้านหนองจิก จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสมเด็จหล่อโบราณ รุ่นเจริญลาภ” เป็นเนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน 59 องค์, เนื้อนวโลหะ 199 องค์, เนื้อทองระฆัง 1,999 องค์, พระสมเด็จทองระฆัง 19 ช่อ, พระกริ่งทองระฆัง 19 ช่อ, และพระกริ่ง เจริญลาภ เนื้อทองระฆัง 99 องค์

...• ลักษณะพระสมเด็จ รุ่นนี้ ด้านหน้าเหมือนพระสมเด็จโดยทั่วไป เป็นพระสมเด็จสามชั้น ด้านหลังเรียบ ไม่มีขอบ ปั๊มโค้ดวัดและเลขไทยลำดับองค์พระ มีอักษรไทย “ปู่แสน เจริญลาภ” หลวงปู่แสน เมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว เพื่อให้พุทธคุณเด่นรอบด้าน สอบถามโทร.093-808-8881

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

พระกริ่งสุขวัฒน์-เชียงตุง

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

...• ย้อนไปในปี พ.ศ.2545 เนื่องในวาระที่ “หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร” หรือ “พระครูสิริสุขวัฒน์” เจ้าอาวาสวัดศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมแห่งเมืองมหาสารคาม อายุครบ 76 ปี วัดศรีสุข มีโครงการจะก่อสร้างกุฏิริมสระน้ำในวัดศรีสุข แต่ยังขาดปัจจัยที่จะดำเนินการเป็นจำนวนมาก

พระครูใบฏีกาพิทยา ญาณิกวังโส คณะ 2 วัดสุทัศน์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่สิงห์ พร้อมด้วยคณะศิษย์ จัดสร้างวัตถุมงคล “พระกริ่งสุขวัฒน์-เชียงตุง” ถวายไว้มอบให้ผู้นำไปสักการบูชา

...• พุทธศิลปะพระกริ่งรุ่นนี้ ถอดแบบมาจากพระกริ่งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) พุทธศิลปะจึงสวยงามมากและใช้กรรมวิธีการหล่อแบบโบราณ จำนวนการสร้างก็น้อยมาก ประกอบด้วย เนื้อนวะโลหะนำฤกษ์จำนวน 9 องค์ มีความพิเศษ คือ ที่ด้านหลังมีจารอักขระลายมือหลวงปู่สิงห์ เนื้อทองคำ 9 องค์ เนื้อนวะโลหะ 108 องค์

เนื้อสัมฤทธิ์ทองล่ำอู่โบราณ 500 องค์ ที่บริเวณใต้ฐานพระจะตอกโค๊ตและหมายเลขกำกับทุกองค์ พระกริ่งรุ่นนี้จะไม่มีตัวอักษรเขียนว่าเป็นวัตถุมงคลของหลวงปู่สิงห์ แต่จะเป็นที่รู้กันในหมู่ศิษยานุศิษย์

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

เหรียญพัดยศ หลวงปู่ภู

...• พระครูธรรมานุกูล” หรือ “หลวงปู่ภู จันทเกสโร” พระเกจิดังแห่งวัดอินทรวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ.2474 จัดสร้างเหรียญพัดยศ ฉลองอายุครบ 100 ปี เหรียญรุ่นนี้ จะเรียกว่า เหรียญแซยิดก็เรียกได้ เพราะสร้างแจกแก่ลูกศิษย์ที่มาแสดงมุทิตาจิตอายุครบ 100 ปี เป็นเหรียญที่นิยมสูง

...• ลักษณะของเหรียญ แบบพัดยศพระราชาคณะ เรียกว่า ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ขอบข้างเป็นลายกนกล้อมรอบ เส้นของด้านในตรงกลางเป็นเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ภูนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรพาดสังฆาฏิ รัดอก

นั่งบนอาสนะ ใต้อาสนะจารึกว่า “อายุครบ ๑๐๐ ปี” ด้านหลังเป็นยันต์นูนแถวเดียว ด้านบนเป็นอุณาโลม แถวที่สองพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ตรงกลางเป็นตัวอุ ล่างสุดเป็นตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ ปัจจุบัน เหรียญรุ่นนี้ หาเช่าได้ยาก

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

พระขุนแผน พระอาจารย์อ๊อด

‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’

...• “พระครูปลัดอิทธิพล ปธานิโก” หรือ “พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม” เจ้าอาวาสวัดสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคล “ตะกรุดลูกปืน” จัดสร้างวัตถุมงคลเนื้อผง “พระขุนแผนหลังพรายกุมาร-หลังจาร” เพื่อแจกคณะศิษย์ที่มาร่วมงานไหว้ครูในวันเสาร์ที่ 5 มี.ค.2559 ที่ผ่านมา

...• มีมวลสาร อาทิ กากยายักษ์ ผงพระพุทธรูป 100 ปี แร่เหล็กน้ำพี้ ไม้มงคล 108 ชนิด ผงธูปเก่า 56 วัด ดินใต้โบสถ์เก่าวัดสายไหม โดยพระอาจารย์อ๊อด นั่งกดพิมพ์ด้วยตัวเองทั้งหมด ลักษณะเป็นพระผงพิมพ์ห้าเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปลักษณ์สมมุติขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว

...• ด้านหลังทำ 2 แบบ คือ เป็นรูปลักษณ์พรายกุมารปั๊มหลังแบบ และจารย์ยันต์นะมหาเศรษฐี จัดสร้างเพียง 556 องค์ และพระอาจารย์อ๊อด นั่งปรกอธิษฐานจิต เป็นเวลา 1 ไตรมาส ก่อนนำมาแจกให้กับคณะศิษยานุศิษย์ที่เข้าร่วมพิธีไหว้ครู พระขุนแผนหลังพรายกุมาร-หลังจาร จัดสร้างจำนวนไม่มาก

...• กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ นิทรรศการส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในเทศกาลสงกรานต์ ระหว่าง 12-16 เม.ย.2562 ที่ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าไอคอนสยาม, งานประเพณีสงกรานต์งานวัดกลางกรุง สรงน้ำพระ ถวายเครื่องสักการะและจตุปัจจัยไทยธรรม

ในวันที่ 13 เม.ย.2562 ที่วัดปทุมวนาราม กรุงเทพฯ, งานสงกรานต์ เมษา ผ้าขาวม้าสนั่นโลก ระหว่าง 13-15 เม.ย.2562 ที่บริเวณสยามสแควร์ กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การสรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญ นิทรรศการประเพณีสงกรานต์ไทยและสงกรานต์อาเซียน การสาธิตชุดรำน้ำขอพร ฯลฯ สอบถามที่ www.culture.go.th หรือ www.facebook.com/DCP.culture และสายด่วนวัฒนธรรม โทร.1765

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญศิริมงคลฯ-หลวงพ่อเกษม’ วัตถุมงคลหายาก : คอลัมน์วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง