Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม : รอบด้านวงการพระ

15 เม.ย. 2562 - 10:20 น.

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย...อริยะ เผดียงธรรม

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม : รอบด้านวงการพระ - มีความทุกข์มากเข้าๆ มันก็ไม่มีอะไรนอกจากความมีตัวกู-ของกู” สารธรรม มงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

...● หลวงปู่ทองสุข สัญญโม” หรือ “พระครูรัตนสราภิวัฒน์” อดีตเจ้าอาวาสวัดสระแก้ว อ.โกสุม พิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์อีกรูปที่มีวัตรปฏิบัติดี วัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมพระเครื่องคือ “เหรียญรูปไข่หลวงปู่ทองสุข ปี พ..2541” เหรียญรุ่นนี้ วัดสระแก้วร่วมกับคณะศิษย์จัดสร้างถวาย เนื่องในวาระที่ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นเจ้าคณะตำบลชั้นโท

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม

หลวงปู่ทองสุข สัญญโม

...● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่มีหูห่วง เนื้อทองแดงรมดำ จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญยกขอบมีจุดไข่ปลารอบขอบเหรียญ บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทองสุข หน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า “พระครูรัตนสราภิวัฒน” ด้านหลังเหรียญเริ่มจากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดสระแก้ว ต.โพนงาม” ด้านล่างของเหรียญเขียนว่า “อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม” บริเวณกลางเหรียญมีอักขระยันต์

...● หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ(นสร.) กองเรือยุทธการ โดย พล...อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วย จัดสร้างเหรียญรุ่นครบรอบ 250 ปี ปราบ ดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อสมทบทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ และเป็นสวัสดิการเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการของหน่วยที่ไปปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ

...● ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลมรูปไข่ สูง 35 มิลลิเมตร กว้าง 25 มิลลิเมตร ด้านหน้าเหรียญพิมพ์ภาพนูนสมเด็จพระเจ้าตากสินครึ่งพระ องค์ สวมพระมาลาเครื่องส่งกษัตริย์ ด้านล่างเป็นพระนามสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ฉากหลังเป็นเรือสำเภาสามเสาแบบที่ใช้ลำเลียงกำลังพล เป็นเรือเร็วจากจันทบุรีมากอบกู้กรุงศรีอยุธยา

...● ด้านหลังเหรียญประดับตรามหาเดช หมายถึง ความสำเร็จความเจริญรุ่งเรือง เป็นเครื่อง หมายหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการเป็นหน่วยจัดสร้างถวาย และข้อความด้านชอยขอบเหรียญเขียนคำว่า “ครบรอบ ๒๕๐ ปี ปราบดาภิเษก” ด้านขวาเหรียญ เขียนคำว่า “๒๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๐” ลงอักขระขอม จิ เจ รุ มิ สอบถามที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ กองเรือยุทธการ โทร.08-9503-1931

ครบรอบ ๒๕๐ ปี ปราบดาภิเษก

ครบรอบ ๒๕๐ ปี ปราบดาภิเษก

...● ..2546 พระครูปทุม ชัยกิจ” หรือ “หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ” เจ้าอาวาสวัดปทุมธาราม (หนองบัว) .หนองบัว อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท พระเกจิอาจารย์ชื่อดังรูปหนึ่งแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีอายุครบ 88 ปี อนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อฉลองอายุขึ้นมารุ่นหนึ่ง เรียกว่า “รุ่นรวยลาภ รวยยศ” จัดสร้างเป็นเหรียญปั๊ม มีทั้งประเภทมีหูห่วงและไม่มี จัดสร้างหลายเนื้อด้วยกัน

หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ

หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ

หลวงปู่นะ ฐิตปัญโญ

...● ลักษณะเป็นเหรียญทรงรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญมีขอบ 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญมีรูปนูนหลวงปู่นะครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิมียันต์นะ ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทย “พระครูปทุมชัยกิจ (หลวงปู่นะ) ๘๘ ปี” และเหนือขอบเหรียญด้านล่างมีอักษรไทย ด้านหลังเหรียญมีขอบ 2 ชั้นเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูนใบพลูใจเดียว มียันต์ นะทรงแผ่นดิน กลางใบพลู ส่วนรอบๆ มีอักขระขอม “หัวใจพระสีวลี” นะ ชา ลี ติ ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักษรไทย “วัดปทุมธาราม (หนองบัว) .วัดสิงห์ จ.ชัยนาท” ส่วนเหนือขอบเหรียญเขียนคำว่า “พ..๒๕๔๖”

หลวงพ่อจาด คังคสโร

หลวงพ่อจาด คังคสโร

หลวงพ่อจาด คังคสโร

...● หลวงพ่อจาด คังคสโร” หรือ “พระครูสิทธิสารคุณ” พระเกจิเรืองวิทยาคมที่มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่ภาคตะวันออก วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมของบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ได้รับความนิยม สร้างในปี พ..2484

...● ลักษณะเป็นเหรียญกลม มีหูเชื่อม จัดสร้างเป็นเนื้ออัลปาก้าและเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อจาดครึ่งองค์หันหน้าตรง ขอบเหรียญเขียนว่า “ปีที่ ๗๐ แห่งอายุขัย พระครูสิทธิสารคุณ (จาด)ด้านหลังเหรียญเป็นรูปพระปิดตา ล้อมรอบด้วยดอกบัว ใต้พระเขียนคำว่า “เจริญลาภ” ปัจจุบันเป็นเหรียญที่หายาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่ทองสุข สัญญโม : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง