“พระสมเด็จทองเหลือง หลวงพ่อแพ” : รอบด้านวงการพระ

22 เม.ย. 2562 - 00:05 น.

“พระสมเด็จทองเหลือง หลวงพ่อแพ” : รอบด้านวงการพระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระสมเด็จทองเหลือง หลวงพ่อแพที่สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้นในปี ..2494

การงานมันเป็นสิ่งต้องมีพบ หลีกเลี่ยงไม่ได้ตลอดเวลาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .สุราษฎร์ธานีพระธาตุพนม.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทยลาว ตามตำนานระบุว่า พระธาตุพนม สร้างขึ้น เมื่อปี ..8 มีอายุเก่าแก่กว่า 1,500 ปี เมื่อวันที่ 11 ..2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ด้วยพระธาตุพนมได้หักพังทลายลง

เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย

ในห้วงการบูรณะพระธาตุพนม ได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญพระธาตุพนมช่วยไทยคาดสร้างขึ้นระหว่าง ..2483-2484 ในสมัยจอมพล . พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น บูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุพนมให้ สูงสง่างาม

สร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยมีช่าง จากโรงเรียนเพาะช่าง เป็นผู้ออกแบบ และ พล..หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรขณะนั้น เป็นผู้ตรวจและแก้ไขแบบ

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลองพระธาตุพนมองค์เก่าทรงระฆังคว่ำ มีเปลวรัศมีเป็นแฉกสองข้าง นับได้ข้างละ 11 แฉก ใต้แฉกสองข้างเป็นรูปคบเพลิงคล้ายดอกบัวตูม ขอบเหรียญเป็นเส้นสันและมีเม็ดไข่ปลาโดยรอบ

ด้านหลังเหรียญมีอักษรเรียงกัน 3 บรรทัด ตัวหนังสือนูนระบุรุ่นพระธาตุพนมช่วยไทยและมีตัวกระหนกปิดบนล่าง ขอบเหรียญเหมือนกับด้านหน้า เป็นเหรียญเก่าเก็บที่พบเห็นค่อนข้างยากไปแล้ว

พระกริ่งศรีอยุธยา

ในปี ..2561พระครูอดุลวิริยกิจหรือหลวงพ่อเอื้อน อัตตมโนเจ้าอาวาสวัดวังแดงใต้ .พระนครศรีอยุธยา มีอายุวัฒนมงคลครบ 79 ปี คณะศิษยานุศิษย์จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างพระกริ่งศรีอยุธยาเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนา และนำรายได้บูรณะอุโบสถ

จัดสร้างเป็นพระกริ่งเนื้อทองคำ พระกริ่งเนื้อนวโลหะก้นทองคำ (กรรมการ) พระกริ่งเนื้อนวโลหะก้นเงิน พระกริ่งเนื้อนวโลหะก้อนทองแดง สอบถามที่พระตี๋ โทร.08-7115-7833

เหรียญหลวงพ่อโอด

พระครูนิสัยจริยคุณหรือหลวงพ่อโอด ปัญญาธโรอดีตเจ้าคณะอำเภอตาคลี และอดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน .นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ย้อนหลังกลับไปในปี ..2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพมหานคร

นำกฐินสามัคคีมาทอดที่วัดจันเสน เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 5 รอบ 60 ปี จัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปหลวงพ่อโอด

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อโอด 5 รอบ รุ่นกฐินสามัคคี ..2520 มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อโอดนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น องค์หลวงพ่อร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน

ขอบเหรียญรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้ง เขียนว่าพระครูนิสัย”……” “หลวงพ่อวิสุทธิ์เหนือศีรษะหลวงพ่อมีอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไป เขียนว่าวัดจันเสน ..๒๕๒๐และมีดอกจัน ขอบเหรียญเขียนว่าที่ระลึก การทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์

หลวงพ่อแพ เขมังกโร

หลวงพ่อแพ เขมังกโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดพิกุลทอง .ท่าช้าง .สิงห์บุรี วัตถุมงคลของหลวงพ่อแพ สร้างและปลุกเสกเอาไว้มากมายหลายชนิด ที่ได้รับความนิยมสูง คือพระสมเด็จทองเหลือง หลวงพ่อแพที่สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

สร้างขึ้นในปี ..2494 เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูศรีพรหมโสภิต จัดสร้างเป็นเนื้อทองเหลืองแบบเนื้อขันลงหิน มีลักษณะพิเศษ คือ จะปรากฏเกล็ดทองทั่วองค์พระ พระสมเด็จทองเหลือง มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้น

ลักษณะเป็นพระเครื่องแบบหล่อโบราณ รูปทรงสี่เหลี่ยม ด้านหน้า เป็นรูปจำลององค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ เหนืออาสนะฐานบัว ภายในซุ้มครอบแก้ว มีฐานบัลลังก์รองรับ 2 ชั้น ระหว่างฐานทั้งสองจะมีเส้นฐานแซม

พระพักตร์แบบผลมะตูม พระเกตุมาลาเป็นต่อม รัศมีเป็นดอกบัวตูม พระกรรณยาว พระอุระปรากฏเส้นสังฆาฏิชัดเจนและยาวลงมาจดพระหัตถ์ ส่วนด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ตัวพุดซ้อนกัน 3 ตัว เรียกว่า ยันต์พุดซ้อน ใต้ยันต์เป็นอักขระขอม 3 ตัว เป็นพระเครื่องอันดับต้นของสิงห์บุรี

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “พระสมเด็จทองเหลือง หลวงพ่อแพ” : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง