เหรียญหลวงพ่อบุญศรี
คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ
เหรียญหลวงพ่อบุญศรี– “การเป็นอยู่ที่ถูกต้องนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่าเป็นอยู่ด้วยจิตว่าง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี …●

เหรียญหลวงพ่อบุญศรี
“หลวงพ่อบุญศรี ลัฏฐิวัณโณ” หรือ “พระครูบุญศิริธรรม” อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางเชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังมหาสารคาม วัตถุมงคลเท่าที่สืบค้นพบมีเพียงรุ่นเดียว แต่ได้รับความนิยมจาก นักนิยมสะสมพระเครื่องในพื้นที่มาโดยตลอด คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรี สร้างปี พ.ศ.2539”…●
เหรียญรุ่นนี้ วัดกลาง เชียงยืน ร่วมกับคณะศิษย์จัดสร้างถวายหลวงพ่อบุญศรี เนื่องในวาระที่หลวงพ่อ สิริอายุครบ 48 ปี ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อกะไหล่ทองเพียงอย่างเดียว จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญยกขอบ บริเวณตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อบุญศรี หันหน้าตรงครึ่งองค์ ใต้ห่วงมีอักขระยันต์ เขียนว่า “นะ” ส่วนด้านขวาโค้งไปด้านซ้ายมีอักษรเขียนว่า “วัดกลางเชียงยืน มหาสารคาม รุ่น ๑” บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษร 2 แถว แถวแรกเขียนว่า “หลวงพ่อบุญ” แถวที่ 2 อ่านว่า “พระครูบุญศิริธรรม”…●
ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ นะ มะ อะ อุ และมีตัวอักษรเขียนที่พื้นเหรียญซ้าย-ขวา ว่า มหาโชค มหาลาภ จากขอบเหรียญด้านขวาโค้งไปด้านซ้ายเป็นอักขระยันต์ที่เด่นทุกด้าน ส่วนด้านล่างของเหรียญ เขียนว่า “๒๙ พ.ค.๓๙” เป็นวันเดือนปีที่จัดสร้าง เหรียญรุ่นนี้ หลวงพ่อบุญศรี ประกอบพิธีพุทธา ภิเษกเดี่ยว ภายในกุฏิของท่านนานหลายเดือน จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นของมหาสารคาม ที่ราคาเช่าหายังไม่สูงเท่าใดนัก…●

“พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ”
“หลวงพ่อฉ่ำ คังคสุวัณโณ” อีกหนึ่งพระเกจิดังเรืองวิทยาคม แห่งวัดท้องคุ้ง ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ วัตถุมงคลล้วนเป็นที่นิยมสะสมในสมัยนั้น โดยเฉพาะ “พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ” เป็นพระเนื้อผงคลุกรัก ประกอบด้วย ผงใบลานคลุกด้วยดิน ว่าน และเกสร โดยมีรักเป็นตัวประสาน และเป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการเผาที่เรียกกันว่า “เนื้อดินดิบ” แต่มีความแกร่งพอควร…●
แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เข่าบุ๋มและพิมพ์เข่าตัน ซึ่งจะแตกต่างกันที่พระชานุหรือเข่าตามชื่อพิมพ์นั่นเอง ลักษณะพิมพ์ทรงเป็นทรงชะลูด องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิ พระหัตถ์ปิดพระเนตรทั้ง 2 ข้าง มีรายละเอียดต่างๆ ไม่มากนัก แต่แฝงไว้ซึ่งความเข้มขลัง ด้านหลังโค้งมนแบบหลังเบี้ย ภายในจะบรรจุเม็ดปรอทผสมตะกั่ว หรือวงการพระเรียก “ลูกสะกด” ขนาดเท่าเมล็ดข้าวโพดเอาไว้ พระปิดตาหลวงพ่อฉ่ำ นับเป็นสุดยอดวัตถุมงคลที่หาดูหาเช่ายากมากในปัจจุบัน…●

เหรียญหลวงพ่อดำ
พระครูนิมิตสันตยากร (บุญฤทธิ์ สันตจิตโต) เจ้าคณะตำบลหัวหวาย เขต 1 และเจ้าอาวาสวัดโบสถ์เทพนิมิต (โคกกระดี่) ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ก่อสร้างกำแพงวัดยังไม่แล้วเสร็จ จึงจัดสร้าง “เหรียญมหาลาภหลวงพ่อดำรุ่นแรก” เพื่อหารายได้สมทบทุน…●
ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม จัดสร้างเป็นขนาด 3 เซนติเมตร เนื้อเงิน 10 เหรียญ, อัลปาก้า 500 เหรียญ, ทองเหลืองขัดเงา 500 เหรียญ, ทองแดง รมดำ 500 เหรียญ, ทองแดง 556 เหรียญ และเนื้อตะกั่ว 1,000 เหรียญ นอกจากนี้ ยังมีขนาด 2.5 เซนติเมตร มีเนื้ออัลปาก้า ทองเหลือง ขัดเงา, ทองแดงรมดำ, ทองแดงและตะกั่ว เนื้อละ 100 เหรียญ ประกอบพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกโดยหลวงพ่อนงค์ วัดสว่างวงษ์, หลวงพ่อสนม วัดพระปรางค์เหลือง, หลวงพ่ออั้น วัดโรงโค, หลวงพ่อปลอด วัดหนองหม้อ ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก…●

ล็อกเกตมหาเศรษฐีหลวงปู่เช้า
ย้อนไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.2558 วัดห้วยลำใย ต.หนองพิกุล อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเททองหล่อรูปเหมือน “หลวงปู่เช้า อัตตจิตโต” วัดห้วย ลำใย พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองปาก น้ำโพเท่าองค์จริง เนื้อสำริด พร้อมพุทธา ภิเษกวัตถุมงคล “ล็อกเกตมหาเศรษฐีหลวงปู่เช้า” มีพระเกจิคณาจารย์ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต ลักษณะเป็นล็อกเกตมหาเศรษฐี พิมพ์สี่เหลี่ยม ด้านหน้าเป็นภาพ หลวงปู่เช้าครึ่งองค์ ด้านหลังบรรจุผงพุทธคุณเก่าหลวงปู่เช้า และฝังพระนาคปรก สร้างเพียง 1,000 องค์เท่านั้น…●
โดย…อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]
- ข่าวเกี่ยวข้อง
- รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อลา