วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์ พระสิงห์ปาย รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ

7 พ.ค. 2562 - 14:10 น.

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์ พระสิงห์ปาย รุ่นแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พระสิงห์ปาย – “วัดศรีดอนชัย.เวียงเหนือ .ปาย .แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นวัดแรกของเมืองปาย สร้างในปีพุทธศักราช 1855 โดยมีพระพุทธสิหิงค์ หรือชาวบ้านเรียกว่า พระสิงห์ปาย เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปาย พระสิงห์ปาย

พระพุทธเจ้าเป็นพระพุทธเจ้า ก็เพราะว่าว่างจากตัวกูของกู ธรรมะเป็นพระธรรมขึ้นมา ก็เพราะว่ามันเป็นธรรมชาติที่ไม่เจืออยู่ด้วยตัวกูของกูสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

วัดศรีดอนชัย.เวียงเหนือ .ปาย .แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นวัดแรกของเมืองปาย สร้างในปีพุทธศักราช 1855 โดยมีพระพุทธสิหิงค์ หรือชาวบ้านเรียกว่า พระสิงห์ปาย เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองปาย พระสิงห์ปาย

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

พระสิงห์ปาย

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

เป็นพระพุทธรูปศิลปะยุคเชียงแสน สิงห์หนึ่ง ยุคแรก พระพักตร์แช่มชื่นอิ่มเอิบ มีพระวรกายอวบอ้วน เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวปายมาตั้งแต่โบราณกาล ทุกปีจะอาราธนาจัดเป็นขบวนแห่ออกสรงน้ำตามหมู่บ้านชุมชน

เมื่อปี 2554 วัดศรีดอนชัย จัดสร้างวัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์ (พระสิงห์ปาย) รุ่นแรก จำลอง ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว เนื้อโลหะสัมฤทธิ์ จำนวนสร้าง 156 องค์ (มีหมายเลขกำกับ) เพื่อนำปัจจัยสร้างวิหารศิลปะล้านนา ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ..2553 ในองค์พระบรรจุวัตถุมงคลจากวัดดังๆ หลายแห่งในภาคเหนือ สำหรับรูปหล่อพระพุทธสิหิงค์หรือพระสิงห์ปายรุ่นแรกนี้ จัดสร้างเป็นจำนวนน้อย

พระครูธรรมการศึกษาหรือหลวงพ่อเพ็ชร์ สิริวัฑฒโนอดีตเจ้าอาวาสวัดนนทรีย์ .บางปะหัน .พระนครศรีอยุธยา พระเกจิเมือง กรุงเก่า กล่าวสำหรับวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489” ซึ่งนับเป็นเหรียญรุ่นแรกและเป็นรุ่นเดียวที่ท่านสร้างไว้ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญเมือง กรุงเก่า

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

ลักษณะเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ห่มจีวรลดไหล่ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยกำกับว่าพระครูธรรมการ เพ็ชน์ วัดนนทรีย์ (สันนิษฐานว่า คำว่าเพ็ชร์ช่างแกะแม่พิมพ์ผิดจากเป็น’)

ด้านหลังเหรียญ เป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอม อ่านว่าสัตถาระนุง อากัตทิตุง วิสัต เชตุง นาทาสิ สัตถาธะนุง นาทาสิคาถาบทนี้มีในตำนานพุทธชาดก เป็นพระคาถามหาอุดล่างสุดเป็นอักษรไทยว่าที่ระลึกครบอายุ ๘๐ ปี ..๒๔๙๘เป็นเหรียญที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมวัตถุมงคลให้ความสนใจยิ่ง

พระครูวินิตศิลคุณหรือหลวงพ่อลา ปุณณชิแห่งวัดโพธิ์ศรี .อินทร์บุรี พระเกจิอาจารย์เมืองสิงห์บุรี สำหรับวัตถุมงคลหลวงพ่อลา เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ โดยเฉพาะเหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อลารุ่นแรก ปี 2468

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

เหรียญหลวงพ่อลา รุ่นแรก

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ยกขอบนูนโดยรอบทั้งด้านหน้าและหลัง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธปฏิมากรปางนาคปรก ศิลปะสมัยลพบุรี ประทับนั่งเหนืออาสนะขนดนาค ด้านหลังเหรียญ

ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลานั่งสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรเฉียง พาดผ้าสังฆาฏิ ล้อมรอบด้วยอักขระขอม 9 ตัว ด้านล่างจารึกอักษรไทยเรียง 3 บรรทัดว่าพระอธิการลา วัดโพธิ์ศรี ..๒๔๖๘เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จนทำให้บรรดาเซียนพระต่างตั้งข้อสังเกตว่า มีการทำเหรียญปลอมรุ่นนี้กันเยอะมาก

ในปี ..2554 หลวงปู่ฮก รตินธโรวัดราษฎร์เรืองสุข (มาบลำบิด) .คลองกิ่ว .บ้านบึง .ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองชลบุรี มีความประสงค์สร้างอุโบสถหลังใหม่ทดแทน หลังเก่า พร้อมได้อนุญาตให้คณะศิษย์ จัดสร้างพระกริ่งไตรมาส ประกอบด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงินก้นทองคำ เนื้อนวะก้นทองคำ เนื้อทองชมพูก้นทองคำเนื้อเงิน เนื้อนวะก้นเงิน เนื้อนวะก้นทองแดง เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองชมพ

วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์

พระกริ่งไตรมาส หลวงปู่ฮก

ซึ่งองค์พระกริ่งมีลักษณะโดดเด่นสง่างาม และพระกริ่งทุกองค์ได้ตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับทุกองค์ ปัจจุบัน แวดวงพระเครื่องวัตถุมงคล ภาคตะวันออก เป็นที่นิยมและมีความต้องการสูงจากบรรดานักสะสมและเซียนพระ ต่างพากันกะเก็งว่าพระกริ่งไตรมาส หลวงปู่ฮก จะได้รับความนิยมมาก ราคาเช่าบูชาจึงขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุมงคลพระพุทธสิหิงค์ พระสิงห์ปาย รุ่นแรก : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง