เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋” : รอบด้านวงการพระ

16 พ.ค. 2562 - 12:39 น.

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋” – พระมงคลนนทวุฒิหรือหลวงปู่เก๋ ถาวโรอดีตพระเกจิชื่อดังวัดปากน้ำ .นนทบุรี เมื่อวันที่ 5 ..2552 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ

ถ้าจิตว่างก็ทำงานด้วยสติปัญญา ถ้าจิตวุ่นก็ทำงานด้วยกิเลสตัณหาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระมงคลนนทวุฒิหรือหลวงปู่เก๋ ถาวโรอดีตพระเกจิชื่อดังวัดปากน้ำ .นนทบุรี เมื่อวันที่ 5 ..2552 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

เหรียญหลวงปู่เก๋

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

ในโอกาสนี้คณะศิษยานุศิษย์ได้แสดงมุทิตาจิต จัดทำเหรียญที่ระลึกเป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ เป็นรูปพัดยศ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่เก๋นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างเขียนคำว่าหลวงปู่เก๋ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ค้าขาย

บริเวณรอบเหรียญเขียนคำว่างานพระราชทานสมณศักดิ์ที่พระมงคลนนทวุฒิ วัดปากน้ำ นนทบุรี ..๕๒ปั๊มโค้ดแม้เพิ่งจัดสร้างออกมาเพียงไม่นาน แต่บรรดาเซียนพระและนักนิยมสะสมพระเครื่องต่างเริ่มเสาะหาเก็บไว้ในครอบครองแล้ว

พระครูสังฆรักษ์ประสิทธิ์ สิทธิโก หรือ หลวงพ่อประสิทธิ์ เจ้าอาวาสวัดเพลง (อุโบสถสีชมพู) .ไทรม้า .เมือง .นนทบุรี จัดสร้างวัตถุมงคลพระพิฆเนศสายรุ้ง รุ่นปลดหนี้จัดสร้าง 2 พิมพ์ คือ พระพิฆเนศพิมพ์เล็ก และ พระพิฆเนศพิมพ์ใหญ่

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

พระพิฆเนศสายรุ้ง รุ่นปลดหนี้

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

จัดสร้างจำนวน พิมพ์ละ 4,999 องค์ หลวงพ่อประสิทธินั่งปรกอธิษฐานจิตเป็นเวลา 3 เดือน พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 16 รูป นั่งสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร 16 จบ และสวดพระคาถาต่างๆ กว่า 2 ชั่วโมง

ลักษณะวัตถุมงคล เป็นพระผงรูปหยดน้ำ ด้านหน้าเป็นรูปพระพิฆเนศ นั่งอยู่บนกองเงิน กองทอง ถือ สังข์ ตรี เชือก ขนม ด้านหลังเป็นยันต์เรียกทรัพย์ ปลดหนี้ โชคลาภ ขอบล่างเขียน คำว่าวัดเพลงอุโบสถสีชมพูโดยขอบเหรียญมียันต์กำกับรอบขอบและบริเวณกึ่งกลางขอบล่าง เขียนชื่อรุ่นปลดหนี้ปัจจุบันเป็นที่เสาะหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง

พระครูพิศิษฐ์อรรถการหรือพ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณผู้มีวาจาสิทธิ์แห่งเมืองใต้ อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน และ วัดพระธาตุน้อย .ฉวาง .นครศรีธรรมราช ที่ชาวเมืองนครศรีธรรมราชให้ความเลื่อมใสศรัทธา

พระเครื่องและวัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมสูง คือเหรียญพ่อท่านคล้าย รุ่นแรก ..2498” หรือ เหรียญรุ่นสองขอบ หรือพิมพ์ 2 ขอบ ซึ่งถือว่าเป็นเหรียญยอดนิยมของวงการพระในปัจจุบัน เหรียญพ่อท่านคล้าย 2 ขอบ จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ในปี ..2498 ในโอกาส ที่วัดสวนขัน สร้างศาลาอเนกประสงค์

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

เหรียญพ่อท่านคล้าย

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

ลักษณะของเหรียญเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครึ่งองค์ เขียนข้อความว่าหลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน รุ่น นัยน์ตาคมชัด มีไฝที่มุมปากด้านขวามี 2 บล็อก คือ ไฝแตกและไฝไม่แตก ขอบมีรอยตัด มีเส้นแตกผ่านตัวอักษรที่ชื่อของท่าน

ส่วนด้านหลังเหรียญ รูเจาะหูเหรียญปลิ้น ยันต์แต่ละตัวมี ความคมชัด มีรอยขอบบล็อก จึงเรียกว่าพิมพ์ 2 ขอบในบรรดาเหรียญของคณาจารย์ดังปักษ์ใต้ เหรียญพ่อท่านคล้าย ถูกจัดวางให้เป็นอันดับต้นๆ

..2555 พระราชสุทธิโสภณ (ประทวน ปภากโร) ในขณะดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท (ปัจจุบันที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท) และเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า .วัดสิงห์ .ชัยนาท จัดสร้างเหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุขรุ่นแรกเพื่อแจกจ่ายให้กับญาติโยมที่มาร่วมงานทำบุญคล้าย วันมรณภาพของหลวงปู่ศุข ในวันที่ 23 ธันวาคม 2555

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุข

เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋”

ลักษณะเหรียญรูปทรงคล้ายสมอเรือหรือน้ำเต้า มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน 108 เหรียญ และเนื้อทองแดง 6,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่ศุขยืนถือไม้เท้า อยู่กลางยันต์ 108 ด้านล่างมีรูปโบและอักษรไทย เขียนคำว่าพระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ๒๕๕๕

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางมีอักขระขอมเป็นวงกลม มียันต์ มหาปราบและหนุมาน 8 กร ปรากฏอยู่ รอบวงกลมยังมียันต์ และอักขระขอมจำนวนมาก ใต้หูห่วงมีอักษรไทย เขียนคำว่ามหาปราบทุกวันนี้ หากผู้ที่มีเหรียญนี้ไว้ครอบครองต่าง ก็มีประสบการณ์อัศจรรย์มากมาย จัดว่าเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของชัยนาท

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญที่ระลึก “หลวงปู่เก๋” : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง