เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม : รอบด้านวงการพระ

21 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม : รอบด้านวงการพระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยอริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม : รอบด้านวงการพระ – “มนุษย์นั้นอะไรก็เป็นการงานไปหมด เป็นการรับผิดชอบไปหมด” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…● “หลวงปู่เสงี่ยม โอภาสี” วัดใหม่สันติธรรม อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองลพบุรี เหรียญวัตถุมงคลรุ่นสุดท้าย ก่อนที่หลวงปู่เสงี่ยมจะละสังขารไป เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2555 ได้จัดสร้างเหรียญรุ่นเสาร์ 5 เป็นเหรียญรุ่นใหม่ที่เป็นที่ปรารถนา รุ่นนี้จัดสร้างเป็นเหรียญรูปไข่ มีอยู่ 3 เนื้อ คือ เนื้อทองแดง เนื้อทองฝาบาตร และเนื้อเงิน

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

…● ด้านหน้า เป็นรูปหลวงปู่เสงี่ยม นั่งขัดสมาธิ มีลูกแก้วในมือ ลักษณะคอเอียงข้างขวา ซึ่งเกิดจากอาการที่ท่านป่วยและต้องมีการถ่ายเลือดอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติธรรม ตอกโค้ดเป็นหมายเลขกำกับไว้ด้านล่างใต้รูปเหมือนเห็นเด่นชัด ต่อลงมาขอบล่างของเหรียญ เขียนคำว่า “หลวงพ่อเสงี่ยม โอภาสี”

ด้านหลังเหรียญ เขียนอักขระไก่แก้ว ขอบบนเหรียญ เขียนพ.ศ.๒๕๕๓ ขอบเหรียญด้านล่าง เขียนคำว่า “วัดใหม่สันติธรรม” ถือเป็นเหรียญที่ได้รับการยอมรับ

…● คณะกรรมการวัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล “หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกรับ พระเกจิดังแห่งภาคตะวันออก เมื่อปี พ.ศ.2552 ในโอกาสครบรอบคล้ายวันเกิด ครบรอบ 71 ปี หลวงพ่อสาคร เหรียญดังกล่าว มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วงเชื่อม

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

เหรียญหลวงพ่อสาคร

…● ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อสาครครึ่งองค์ หันหน้าตรง ตอกโค้ดหมายเลข “๑๗๙๖” เขียนว่า “พระครูมนูญธรรมวัตร” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ 5 หลวงปู่ทิม ที่หลวงพ่อสาครผู้สืบทอด อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวประจุพลังพุทธาคม ขอบโค้งด้านบน เขียนคำว่า “หลวงพ่อสาคร มนุญโญ” ขอบโค้งด้านล่าง เขียนคำว่า “วัดหนองกรับ ระยอง”

เหรียญหลวงพ่อสาคร รุ่น พ.ศ.2552 จัดเป็นเหรียญที่ค่อนข้างหายาก

…● “หลวงพ่อบรรณ พุทธสโร” หรือ “พระครูศีลพงษ์คณารักษ์” เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดอุปนันทาราม หรือวัดด่าน อ.เมือง จ.ระนอง และเป็นเจ้าคณะจังหวัดระนองรูปแรก เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีชีวิตร่วมสมัยเดียวกับ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต วัตถุมงคลที่สร้าง มีทั้งพระบูชา รูปหล่อ พระเครื่อง และเหรียญ

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

เหรียญหลวงพ่อบรรณ

…● ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ เหรียญหลวงพ่อบรรณรุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2497 จัดสร้างจำนวนไม่กี่ร้อยเหรียญ ราคาสูงถึง 5 หลัก ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อบรรณครึ่งองค์ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงพ่อบรรณ วัดด่านระนอง” มีขอบข้าง ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ เขียนยันต์ ระบุปี พ.ศ. ตัวเลขไทย “๒๔๙๗” ปัจจุบันเป็นที่เสาะหา

…● “พระครูวิริยาธิการี” หรือ “หลวงปู่นาค ปุญญนาโค” วัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อดีตพระเกจิอาจารย์สำคัญองค์หนึ่งของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิต สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม นอกเหนือไปจากเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก คือ “พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน”

…● พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน สร้างในราวปี พ.ศ.2462 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้หลวงปู่นาคเป็นเจ้าพิธีในการสร้าง เพื่อพระราชทานให้กับข้าราชบริพารและชาวบ้าน ในโอกาสเสด็จฯประทับแรม ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน และทรงกำหนดให้วัดมฤคทายวัน เป็นเขตอภัยทาน ถวายเป็นพุทธบูชา

เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม

พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน

…● พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน เป็นพระเนื้อผงทรงสี่เหลี่ยม คล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มีการจัดสร้างด้วยกันกว่า 20 พิมพ์ อาทิ พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์, พิมพ์สมเด็จ 3 ชั้น, 7 ชั้น, พิมพ์นางกวัก และพิมพ์ชินราช เป็นต้น ซึ่งทุกพิมพ์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ

ทั้งนี้ พระสมเด็จวัดมฤคทายวัน พิมพ์ปรกโพธิ์ ลักษณะแม่พิมพ์ด้านหน้า องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางสมาธิอยู่เหนืออาสนะ ด้านหลังองค์พระประธานเป็นโพธิบัลลังก์ ภายใน ซุ้มเรือนแก้ว ส่วนแม่พิมพ์ด้านหลัง เป็นยันต์ ตรีนิสิงเห เป็นพระพิมพ์ที่มีความงดงาม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่เสงี่ยม : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง