เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง : รอบด้านวงการพระ

22 พ.ค. 2562 - 12:15 น.

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย อริยะ เผดียงธรรม

รอบด้านวงการพระถ้าไปหลงว่านิพพานเป็นสุขอย่างคู่กับทุกข์ ก็ไปหลงติดความสุขนี้ ก็เลยไม่เข้าใจนิพพานสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ ธานี

หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ วัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี มีวัตถุมงคลที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือเหรียญหลวงพ่อสง่า ปี 2530 รุ่นประสบการณ์ วัดบ้านหม้อ

รอบด้านวงการพระ

เหรียญรุ่นประสบการณ์

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง จำนวนการสร้างไม่ได้ระบุชัดเจน ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสง่าครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าพระครูอนุรักษ์วรคุณ และวัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี พ..๒๕๓๐บริเวณรอบขอบเหรียญเป็นอักขระยันต์ ด้านหลังเหรียญ บริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัวหลวงพ่อสง่า ขอบโค้งด้านบนไปจนถึงขอบโค้งด้านล่างเป็นอักขระยันต์ ด้านล่างใต้อักขระยันต์เป็นรูปพญานาค จัดเป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง

กล่าวถึงชื่อ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หลายคนนึกถึงนามแห่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม และวัตถุมงคลพระสมเด็จวัดระฆังฯ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่ง ในพระชุดเบญจภาคี ทำให้ชื่อเสียงของวัดระฆังฯ โด่งดังไปทั่วสารทิศ กาลเวลาล่วงเลยมาจนถึงทุกวันนี้ ศรัทธาจากสาธุชนที่มีต่อวัดระฆังฯ ยังมิได้ลดลงแต่ประการใด ด้วยวัดระฆังฯ ปรากฏนามพระธรรมธีรราชมหามุนีหรือ เจ้าคุณเที่ยง อัคคธัมโม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

พระสมเด็จ กข เป็นวัตถุมงคลยุคแรกที่เจ้าคุณเที่ยงได้สร้างขึ้นมา โดยได้รับมวลสารต่างๆ จากทางหลวงปู่นาคและหลวงปู่หิน รวมทั้งชิ้นส่วนพระแตกหักที่ท่านสะสมขึ้นมา คือ ชิ้นส่วนพระกรุเนื้อดินต่างๆ นำมาบดผสมลงไปรวมกับมวลสารอื่นๆ พระยุคต้นของเจ้าคุณเที่ยงจะเลียนแบบพระผงของวัดระฆังโฆสิตารามเป็นหลัก แต่ต่อมาเจ้าคุณเที่ยงสร้างเป็นพระเนื้อดินเผา โดยออกแบบพิมพ์ทรงให้แตกต่างจากพระของครูบาอาจารย์อีกที และมีการปั๊มตราไว้เป็นเอกลักษณ์ไว้ชัดเจนด้านหลัง

รอบด้านวงการพระ

พระสมเด็จ ก ข

พระสมเด็จ ก ข ของเจ้าคุณเที่ยงวัดระฆังแต่ละองค์นั้นจะไม่เหมือนกัน หลายองค์ สัญลักษณ์ ก ข (กอ ขอ) แทบจะไม่เป็นตัวอักษรให้อ่านได้ และยิ่งความเข้มข้นของเนื้อหามวลสารที่แตกต่างกันมาก คาดว่าเกิดจากความมือหนักมือเบาเวลาผสมมวลสาร แต่ที่แน่ชัดคือ แก่ปูน และมีผงเก่าสมเด็จวัดระฆังฯ ที่ชำรุดแตกหัก เรื่องพิธีปลุกเสกต้องบอกว่าสุดยอด เพราะเข้าร่วมในพิธีสำคัญๆ ของวัดระฆังฯ หลายรุ่น ก่อนนำออกแจกจ่ายให้แก่ลูกศิษย์และผู้มีจิตศรัทธา

หลวงพ่อเทียน ปุบผธัมโมหรือพระครูบวรธรรมกิจอดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี พระเกจิที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและเคารพศรัทธาของชาวปทุมฯ วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมของบรรดาศิษยานุศิษย์และบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญปั๊มรูปเหมือน ปี 2490”

เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อเทียน

เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อเทียน ปี 2490 ท่านสร้างเพื่อแจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานผูกพัทธสีมาวัดบ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง ความกว้าง 2 .. ความสูง 3.5 .. มีหูในตัว ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของปทุมธานี

หลวงพ่อรุ่ง คังคสุวัณโณอดีตเจ้าอาวาสวัดหนองสีนวล อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเคียงคู่มากับหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ในปี พ..2522 พระครูนิยมธรรมโกศล (หลวงพ่อฉลอง ทวิวังโส) เจ้าอาวาสวัดหนองสีนวลในสมัยนั้นจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทองมีเนื้อทองแดงและเนื้อชุบอัลปาก้า

เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบลายกนกล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อรุ่งครึ่งองค์ มีอักษรไทย เขียนว่าหลวงพ่อรุ่ง วัดหนองสีนวล และใต้อักษรไทยมีเลขไทย๒๕๒๒ด้านหลังเหรียญมีขอบลายกนกล้อมรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นรูปนูน ช้างพลายกำลังก้าวเดิน ด้านบนมีอักษรไทยพลายสิงห์ทอง ด้านล่างมีอักขระขอม เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ทรงคุณค่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อรุ่ง รุ่นพลายสิงห์ทอง : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง