เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว – “แม้ไม่ทะเลาะกันด้วยปาก มันก็ทะเลาะกันด้วยใจอย่างร้ายแรง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●

“หลวงปู่หลิว ปัณณโก” อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม วัตถุมงคลเริ่มสร้างประมาณปี 2500 ที่วัดสนามแย้ ในยุคแรก เป็นพระประเภทเนื้อผงเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่สร้างชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุด คือ “พญาเต่าเรือน” วิชาคมมาจากหลวงพ่อย่น วัดบ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ลักษณะเป็นรูปเต่า มี 4 ขา ปลายหัวด้านบนจะมีหูติดลักษณะเดียวกับหูเหรียญ ซึ่งแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน …●

เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว

พญาเต่าเรือน เหรียญมงคลยอดนิยมของท่านนับวันจะหายาก พุทธคุณครบเครื่อง สนนราคาเล่นหานับวันจะสูงขึ้น ทุกวันนี้พระเกจิอาจารย์รุ่นหลังนิยมจัดสร้างพญาเต่าเรือน แต่ถ้าเป็นรุ่นเก่าดั้งเดิมที่สุด ย่อมหนีไม่พ้น พญาเต่าเรือนของหลวงปู่หลิว…●

พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หรือพระกริ่งประทานพร หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2505 เพื่อหาปัจจัยสร้างโรงเรียนประชาบาล วัดดอนยายหอม ลักษณะเป็นพระกริ่งลอยองค์แบบหล่อโบราณ พระประธานประทับนั่งขัดสมาธิราบเหนืออาสนะฐานบัว 2 ชั้น แสดงปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกไว้ที่พระอุระ ลักษณะคล้าย “ดีดนิ้วพระหัตถ์” พระหัตถ์ซ้ายวางแบราบกับพระเพลา มีบาตรน้ำมนต์วางอยู่ พระพักตร์กลมมน พระเกศแหลมและพระศกเป็นเม็ดเล็กๆ ลึกและชัดเจน…●

เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว

ด้านหลังองค์พระกริ่ง บริเวณพระวรกายไปจนถึงฐาน ลักษณะเป็นร่องลึกลงไปในองค์พระ คือ “ยันต์นะทรหด” ล้อมด้วย “ยันต์ 4 ตัว : อุ พุท โธ ยะ” ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อ และล่างสุดเป็นยันต์นะ ดังนั้น ใครมีไว้ในครอบครองจึงเป็นสิริมงคลยิ่งนัก…●

“หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ” อดีตพระเกจิอาจารย์แห่งวัดเขาแหลม อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว หรือ “หลวงปู่กาหลง เขี้ยวแก้ว” จัดสร้างวัตถุมงคลมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2500-2551 กว่า 10 รุ่น เป็นที่นิยมสะสมอย่างสูง แต่ที่ได้รับความนิยมสูง คือ “เหรียญกิ่งอำเภอวังสมบูรณ์” เป็นรุ่นที่นักสะสมแสวงหา…●

เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2541 โดยปลัดอำเภอหัวหน้ากิ่งอำเภอวังสมบูรณ์และคณะกรรมการ เนื่องในโอกาสยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ หลวงปู่กาหลงเป็นผู้ปลุกเสก ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงปู่กาหลง นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มือขวาทับซ้าย ข้างล่างลงไปมีอักษร “เตชวณฺโณ (หลง) วัดเขาแหลม” ล้อมรอบด้วยอักขระขอม ด้านหลังเป็นพญาครุฑกางปีก เหนือครุฑเป็นยันต์หยดน้ำ ใต้ครุฑเขียนว่า “กิ่งอำเภอวังสมบูรณ์ สระแก้ว ๒๕๔๑” …●

“หลวงพ่ออ่ำ เกสโร” วัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งแห่งภาคตะวันออก เมื่อ 150 กว่าปีที่แล้ว มีชื่อเสียงโด่งดัง สมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ สร้างเครื่องรางของขลังรูปแพะจนมีชื่อเสียง ซึ่งได้สืบทอดวิชาต่อจาก หลวงปู่แตง วัดอ่างศิลา จนกลายเป็นที่ต้องการของบรรดานักนิยมสะสม…●

เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิว

แพะหลวงพ่ออ่ำสร้างจากเขาควายฟ้าผ่าตาย ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเขาอันนั้นได้รับพลังจากเทพ แล้วนำมาแกะเป็นแพะ ท่านบรรจุวิทยาคมที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมา โดยวางไว้บนถาด บางครั้งก็แช่น้ำมันหอม น้ำมันว่านสมุนไพร น้ำมันจันทน์ ครั้นพอท่านจะมอบให้ จะทำพิธีปลุกเสกอีกครั้ง ว่ากันว่าผู้ที่มีแพะหลวงพ่ออ่ำไว้ในครอบครองจะเป็นผู้ที่มั่งคั่งสมบูรณ์เมตตามหานิยม ค้าขายเจริญรุ่งเรืองและอายุยืน…●

ร่วมบุญปลูกผลไม้ไว้ ในวัด เปิดกองบุญจัดซื้อต้นมะยงชิด จำนวน 50 ต้น ราคาต้นละ 1,000 บาท ถวายพระอาจารย์รังสรรค์ อภิปุญโญ เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่วัดวรลาภูปถัมภ์ ต.นาเวียง อ.ทรายมูล จ.ยโสธร สอบถามโทร.08-7309-2747…●

โดย…อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน