วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ” : รอบด้านวงการพระ

13 มิ.ย. 2562 - 11:52 น.

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ” – กล่าวขวัญกันว่า วัตถุมงคลหลวงพ่อปาน อัคคปัญโญหรือ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) .คลองด่าน .บางบ่อ .สมุทรปราการ พระเกจิชื่อดังของสมุทรปราการ

เพราะอวิชชามีอยู่ อารมณ์ทั้งหลายจึงได้เกิดมีความหมายขึ้นมาสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

หลวงพ่อวัน จันทสโร หรือพระบริสุทธศีลาจาร วัดประสิทธิชัย .ตรัง พระเกจิพุทธาคมที่ชาวเมืองตรังเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลสร้างไว้แจกจ่ายมากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมสูง คือเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อวันรุ่นแรก ปี 2487” เพื่อเป็นที่ระลึกในการบำเพ็ญกุศลอายุครบ 68 ปี ในสมัยดำรงสมณศักดิ์ที่พระครูมันตภานีสังฆการ รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง ในปี ..2487

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อวันรุ่นแรก

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูในตัว ยกขอบนูนแบนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อวันหน้าตรง ครึ่งองค์ ห่มจีวร โดยรอบมีอักษรไทยว่า รองเจ้าคณะจังหวัดตรัง พระครูมันตภานีสังฆการ (วันมะนะโส) วัดประสิทธิชัย

ส่วนด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ชักเป็นยันต์สี่ ด้านบนสุดชักเป็นยันต์องค์พระมีอักษรไทยกำกับโดยรอบว่าไว้เป็นที่ระลึกเพื่อความสวัสดีในการบำเพ็ญกุศลเมื่ออายุครบ 68 ปี 2487” ส่วนใหญ่เป็นเนื้ออัลปาก้า แต่เป็นเนื้อตะกั่วและขนาดเล็กกว่า

หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโมพระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย .บ้านหมี่ .ลพบุรี จัดสร้างเหรียญเจริญพร รุ่นไตรมาส 57” เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุ วัดบ้านทราย ลักษณะเหรียญเจริญพรหลวงปู่สงฆ์ รุ่นไตรมาส 57 เป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

เหรียญเจริญพรหลวงปู่สงฆ์

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่สงฆ์ ครึ่งองค์ ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทยเจริญพรและมีอักษรไทยเหนือขอบด้านล่างหลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโมด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ มีอักษรไทย ใต้ขอบบนเมตตามหานิยม และเหนือขอบล่างวัดบ้านทราย ไตรมาส ๕๗ .ลพบุรีทุกรายการมีหมายเลขและโค้ดกำกับ

หลวงปู่ฮุ่ง ปคุณธัมโมอดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งหนองแวงสองคอน .แพง .โกสุมพิสัย .มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งของเมืองมหาสารคาม วัตถุมงคลของท่านที่เป็นเหรียญรูปเหมือน มีการสร้างออกมาหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความสนใจ คือ เหรียญกลมคล้ายหยดน้ำ สร้างในปี 2536 เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างอุโบสถ

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

เหรียญหลวงปู่ฮุ่ง

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

ลักษณะเป็นเหรียญกลมคล้ายหยดน้ำ มีหูห่วง เป็นเนื้อทองแดงรมดำ จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญแกะเป็นลายกระหนกสวยงาม บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ฮุ่งครึ่งองค์หันหน้าตรง ขอบเหรียญด้านบนมีตัวอักษร เขียนคำว่าลาภ ผล พูนทวีขอบด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนว่าหลวงปู่ฮุ่ง ประคุณธมฺโม

ด้านหลังเหรียญยกขอบ เริ่มจากด้านขวาของเหรียญโค้งขึ้นไปด้านบนวนไปด้านซ้าย เขียนว่า.แพง .โกสุมพิสัย .มหาสารคามจากด้านขวาโค้งลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้าย เขียนว่าวัดทุ่งหนองแวงสองคอน ..๒๕๓๖เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์นะโมพุทธายะ เป็นยันต์มหาอำนาจพระเจ้า 5 พระองค์

กล่าวขวัญกันว่า วัตถุมงคลหลวงพ่อปาน อัคคปัญโญหรือ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) .คลองด่าน .บางบ่อ .สมุทรปราการ พระเกจิชื่อดังของสมุทรปราการ

วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ”

เหรียญหลวงพ่อปาน

จัดสร้างขึ้นมา ล้วนแต่ได้รับความนิยมแทบทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเขี้ยวเสือหรือเหรียญ สำหรับเหรียญ รุ่นสร้างศาลาพิพัฒน์นิโรธกิจ สร้างโดยพระครูมงคลพิพัฒน์คุณ ในปี ..2522 เพื่อแจกจ่ายเป็นที่ระลึกสำหรับผู้มาร่วมทำบุญสร้างศาลาวัด รวมทั้งเป็นอนุสรณ์ โดยไม่ได้ให้เช่าแต่อย่างใด

เหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญวงรีรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปาน นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างเขียนว่าหลวงพ่อปานด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อปาน ขอบบนโค้งเขียนคำว่าวัดมงคลโคธาวาส .สมุทรปราการ ๒๕๒๒ด้านล่างเขียนคำว่าพระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ สร้างศาลาพิพัฒน์นิโรธกิจแม้เป็นเหรียญรุ่นใหม่ แต่ทรงคุณค่า น่าสะสม

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุมงคล “หลวงพ่อปาน อัคคปัญโญ” : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง