พระขุนแผนสะกดทัพ : วงการพระสุดสัปดาห์

16 มิ.ย. 2562 - 00:14 น.

พระขุนแผนสะกดทัพ : วงการพระสุดสัปดาห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระขุนแผนสะกดทัพ – เนื่องจากในปี ..2562 หลวงปู่ทองคำ สุวโจแห่งอาศรมสุวโจ .สำโรงทาบ .สุรินทร์ พระเกจิชื่อดัง มีอายุ 92 ปี คณะศิษย์ นำโดยบอย สำโรงทาบจัดงานมุทิตาสักการะ ระหว่างวันที่ 11-12 เม..2562 ในวาระดังกล่าวยังจัดสร้างวัตถุมงคล

พุทธบริษัทก็มีการดับทุกข์ตามแบบแห่งศาสนาของตน สรุปใจความสำคัญที่สุดก็คือ การตัดที่ต้นเหตุของความทุกข์สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

…l l…หลวงปู่บัว เตมิโยอดีตเจ้าอาวาสวัดหลักศิลามงคล หมู่ 16 .พระกลางทุ่ง .ธาตุพนม .นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังนครพนม ย้อนไปในปี ..2518 คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลถวายให้มอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่เข้ามากราบนมัสการ

รายได้พัฒนาวัด เป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองคำ 99 เหรียญ เนื้อเงิน 300 เหรียญ และเนื้อทองแดง 5,000 เหรียญ

พระขุนแผนสะกดทัพ

หลวงปู่บัว เตมิโย

…l l… ด้านหน้า มีเส้นสันขอบนูน ริมขอบเหรียญใต้หูห่วงมีลวดลายกระหนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ โดยเฉพาะใบหน้าลอยนูนเด่น ตรงจีวรตอก โค้ดตัวนะ มีเปลวรัศมีรอบ ด้านล่างสลักตัวหนังสือนูน เขียนคำว่า พระอาจารย์บัว เตมิโย

พระขุนแผนสะกดทัพ

เหรียญหลวงปู่บัว เตมิโย

พระขุนแผนสะกดทัพ

…l l…ด้านหลัง ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน รอบเหรียญครึ่งวงกลมจากซ้ายไปขวาสลัก เขียนคำว่า วัดหลักศิลามงคล .ธาตุพนม .นครพนม ตรงกลางเหรียญมีเครื่องอัฐบริขาร บาตร ร่ม กาน้ำ และมียันต์อักขระ 4 ตัว ประกบบนล่าง ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือนูน ๒๕๑๘ ซึ่งเป็น ..ที่สร้างเหรียญ เป็นเหรียญหายากไปแล้ว

…l l… เนื่องจากในปี ..2562 หลวงปู่ทองคำ สุวโจแห่งอาศรมสุวโจ .สำโรงทาบ .สุรินทร์ พระเกจิชื่อดัง มีอายุ 92 ปี คณะศิษย์ นำโดยบอย สำโรงทาบจัดงานมุทิตาสักการะ ระหว่างวันที่ 11-12 เม..2562 ในวาระดังกล่าวยังจัดสร้างวัตถุมงคล

พระขุนแผนสะกดทัพ

พระขุนแผนสะกดทัพ

พระขุนแผนสะกดทัพ

ประกอบด้วย 1.พระขุนแผนสะกดทัพ จำนวนการสร้าง อาทิ เนื้อตะกั่ว 100 องค์ เนื้อผงปถมังโลกีย์ฝังตะกรุดทองคำ 100 องค์ เนื้อผงใบลานตะกรุดเงิน 500 องค์ เนื้อผงใบลานโรยพลอยเสก 1,000 องค์ เนื้อผงน้ำมันฝังปรกใบมะขาม 300 องค์ เป็นต้น

…l l… 2.เหรียญพระมาลัย จำนวนการสร้างประกอบด้วย เนื้อทองคำ สร้าง 9 องค์ เนื้อเงินหลังแผ่นทองคำพระยาปากเข็ด 300 องค์ เนื้อทองทิพย์ สร้าง 1,000 องค์ เนื้อผง สร้าง 10,000 องค์ อีกทั้งมีพระบูชาพระมาลัย ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว สร้าง 200 องค์ และ 3.มีดหมอเหล็กน้ำพี้ สร้าง 500 เล่ม วัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นทุนก่อสร้างอาศรมสำหรับปฏิบัติธรรม ติดต่อโทร.06-1795-7556

พระขุนแผนสะกดทัพ

เหรียญพระมาลัย

พระขุนแผนสะกดทัพ

มีดหมอเหล็กน้ำพี้

…l l…ในวาระที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ครบรอบ 104 ปี เมื่อวันที่ 2 เม..2554 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ โดย พล..กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผบ.พล.1 รอ. ได้จัดสร้างเหรียญรุ่นครบรอบวันสถาปนาครบรอบ 104 ปีของหน่วย เพื่อแจกจ่ายให้แก่กำลังพล

เป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อเพิ่ม อัตตทีโป พระเกจิดังวัดป้อมแก้ว .พระนคร ศรีอยุธยา มอบแผ่นยันต์ครู และตะกรุดเงินไตรมาส และแผ่นยันต์ต่างๆ เพื่อใช้เป็นมวลสาร

…l l…ลักษณะเป็นเหรียญโลหะสี่เหลี่ยม ไม่มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองคำจำนวน 9 เหรียญ เนื้อเงิน 100 เหรียญ เนื้อนวโลหะจำนวน 100 เหรียญ เนื้อทองแดงจำนวน 9,400 เหรียญ และเหรียญกรรมการกะไหล่ทองจำนวน 600 เหรียญ

พระขุนแผนสะกดทัพ

เหรียญหลวงพ่อเพิ่ม

พระขุนแผนสะกดทัพ

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่เพิ่มนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านบนเหรียญมีตราสัญลักษณ์เครื่องหมายกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ทั้งซ้ายและขวา ด้านล่างใต้รูปเหมือน คำว่ากองพลที่ รักษาพระองค์ ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์กลม ใต้ยันต์เขียนคำว่าพระครูประโชติธรรมวิจิตร(หลวงพ่อเพิ่ม) วัดป้อมแก้ว .บางไทร .อยุธยา ๒๕๕๔ปัจจุบันเป็นที่กล่าวขวัญ

…l l…ย้อนไปในปี ..2531 หลวงพ่อมหาโพธิ์ ญาณสังวโร อดีต เจ้าอาวาสวัดคลองมอญ(สุวรรณโคตมาราม) .มะขามเฒ่า .วัดสิงห์ .ชัยนาท พระเกจิผู้สืบทอดวิทยาคมสาย หลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า ก่อสร้างวิหารหลวงปู่ศุข ที่วัดคลองมอญ

พระขุนแผนสะกดทัพ

เหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อมหาโพธิ์

พระขุนแผนสะกดทัพ

ท่านจัดสร้างเหรียญหล่อโบราณ เนื้อทองเหลือง พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ เป็นที่ระลึก ลักษณะเป็นเหรียญจอบ ห่วงขวาง เนื้อทองเหลือง จัดสร้างจำนวนไม่มาก ด้านหน้ามีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อมหาโพธิ์นั่ง มือทั้งสองข้างวางบนเข่า

…l l…ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ หลวงพ่อมหาโพธิ์ ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส พร้อมจารมือพุทธม้วนโลกกำกับด้วยอิติปิโส เหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อมหาโพธิ์รุ่นนี้จัดสร้างจำนวนน้อย

…l l…พระครูอินทรวุฒิกรหรือหลวงพ่อต่วน อินทปัญโญอดีตเจ้าอาวาสวัดกล้วย .กะมัง .พระนครศรีอยุธยา .พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองกรุงเก่า วัตถุมงคลที่สร้าง ทุกรุ่นมีจำนวนไม่มาก แต่กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญหลวงพ่อต่วน รุ่นปี 2525”

…l l…เหรียญหลวงพ่อต่วน รุ่นปี 2525 เป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงไม่ชุบทอง จัดทำขึ้นเพียง 2,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อต่วน รอบเหรียญยก ขอบนูนขึ้น ที่ขอบเหรียญด้านซ้ายมีอักษรเขียนว่าที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าพระอุโบสถ ขอบเหรียญด้านขวาเขียนว่าวัดกล้วย .อยุธยาขอบล่างเขียนว่าหลวงพ่อต่วน อินฺทปญฺโญฺ

พระขุนแผนสะกดทัพ

เหรียญหลวงพ่อต่วน

พระขุนแผนสะกดทัพ

..l l…ด้านหลังเหรียญเรียบไม่ยกขอบมีรูปยันต์ตรงกลาง เขียนอักษรขอมใต้ยันต์มีอักษรเขียนว่า ..๒๕๒๕ (เป็นเลขไทย) ปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อต่วน รุ่นปี 2525 กลายเป็นเหรียญที่หายาก ด้วยเป็นเหรียญที่หลวงพ่อต่วนได้นั่งอธิษฐานจิตเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมทำบุญ ในงานยกช่อฟ้าอุโบสถในครั้งนั้น

…l l…เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม มีมติแต่งตั้ง พระครูอนุกูลวีราภรณ์(สมศักดิ์ มหาวีโร) อายุ 62 ปี พรรษา 42 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดคฤหบดี และผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดคฤหบดี ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคฤหบดี พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ

โดยได้รับความเห็นชอบจากเจ้าคณะพระสังฆาธิการ เจ้าสังกัดตามลำดับ จนถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง พร้อมกับมีบัญชาให้นำเสนอมหาเถรสมาคม เพื่อโปรดพิจารณา ที่ประชุมพิจารณาแล้วมีมติอนุมัติ และให้ดำเนินการได้ทันที

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระขุนแผนสะกดทัพ : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง