“หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย : รอบด้านวงการพระ

24 มิ.ย. 2562 - 00:05 น.

“หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย : รอบด้านวงการพระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อพระใส”พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ประดิษฐาน วัดโพธิ์ชัย วัตถุมงคลของหลวงพ่อพระใส มีออกมาหลายรุ่นหลายแบบ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือเหรียญหลวงพ่อ พระใสรุ่นแรก

กำจัดที่ต้นตอของมันเพียงอย่างเดียวเสียได้ กล่าวคือ อวิชชานั่นแหละ ตัณหาทุกชนิดก็จะสิ้นฤทธิ์สิ้นอำนาจไป ไม่ปรุงให้เกิดตัวกูของกูสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระครูสุนทรธรรมา นุศาสก์หรือหลวงพ่อรวย จันทสิริอดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดท่าเรือแกลง .แกลง .เมือง .ระยอง ได้จัดสร้างเหรียญเสมา หลวงพ่อรวยที่ระลึกฉลองอุโบสถ ปี ..2535” ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นรุ่นสุดท้ายที่ประกอบ พิธีนั่งปรกอธิษฐานจิตด้วยตนเอง ก่อน ละสังขารในปีถัดมา

“หลวงพ่อพระใส”

เหรียญเสมาหลวงพ่อรวย

“หลวงพ่อพระใส”

ลักษณะเหรียญเป็นเหรียญใบเสมา มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อเงิน ทอง นาก ลงยา และนวโลหะ จำนวนการสร้างไม่แน่ชัด ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญสลักเป็นลายกระหนกสวยงาม ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรวยนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงพ่อรวยด้านหลังเหรียญขอบเรียบ ตรงกลางเป็นรูปยันต์ ด้านบนยันต์เขียนคำว่าที่ระลึกฉลองอุโบสถใต้ยันต์เขียนคำว่า๒๕๓๕และวัดท่าเรือ ระยอง

หลวงพ่อชม ญาณโสภโณหรือพระครูนิมมานธรรมกิจอดีตเจ้าอาวาสวัด เนินหญ้าคา .หาดสูง .โกรกพระ .นครสวรรค์ เมื่อปี ..2513 ได้จัดงานพิธีหล่อรูปเหมือนเท่าจริง นอกจากนี้ ยังจัดสร้างเหรียญรูปไข่ เนื้อทองเหลือง

“หลวงพ่อพระใส”

เหรียญหลวงพ่อชม

“หลวงพ่อพระใส”

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงรูปไข่ เนื้อทองเหลือง มีหูห่วงยกซุ้ม ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อชมห่มคลุมครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีอักษรไทยเขียนว่าหลวงพ่อชม วัดเนินหญ้าคา ส่วนด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นเดียวกัน กลางเหรียญมียันต์เป็นอักขระขอมอิ สะ หวา สุด้านล่างเหนือขอบเหรียญมีเลขไทย เขียนคำว่า๒๕๑๓ กำกับอยู่ จัดว่าเป็นเหรียญดีที่ค่อนข้างจะหายาก

หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ประดิษฐาน วัดโพธิ์ชัย วัตถุมงคลของหลวงพ่อพระใส มีออกมาหลายรุ่นหลายแบบ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือเหรียญหลวงพ่อ พระใสรุ่นแรก จัดสร้างโดยพระเวทีวุฒิกร อดีตเจ้าอาวาส วัดโพธิ์ชัย เมื่อปี ..2485 ลักษณะเป็นเหรียญทรงสามเหลี่ยม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปของหลวงพ่อพระใส เป็นเหรียญที่มีค่านิยมสูงขึ้นตามกาลเวลา

“หลวงพ่อพระใส”

เหรียญหลวงพ่อพระใส รุ่นแรก

“หลวงพ่อพระใส”

ย้อนไปเมื่อปีพ..2543 หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณอดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส .อุทัยใหม่ .เมือง .อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง มีอายุ 88 ปี จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญพระพุทธนิมิตเนื้อเงิน 188 เหรียญ, เนื้อทองแดง 3,000 เหรียญ

“หลวงพ่อพระใส”

เหรียญพระพุทธนิมิตหลวงปู่ตี๋

รอบด้านวง

ลักษณะเป็นเหรียญกลมขนาดใหญ่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบสองชั้น ตรงกลางเหรียญบรรจุพระคาถาอิติปิโส 56 พุทธคุณ เป็นรูปองค์พระพุทธ สองข้างองค์ พระมียันต์ นะ ใหญ่ หรือ นะ เศรษฐี กำกับ พร้อมมีอักขระขอม ใต้ยันต์นะใหญ่ และรอบขอบเหรียญมีอักขระขอมหัวใจ พระคาถาหลายบท มีโค้ดของวัดใต้รูปองค์พระ

ด้านหลังเหรียญมีขอบชั้นเดียว ตรงกลางเหรียญตีเป็นตารางบรรจุอักขระขอม 5 แถว ส่วนที่มุมทั้งสี่มีอักขระขอม นะ มะ พะ ทะ กำกับ และใต้ขอบเหรียญมีอักษรไทยเหรียญพระพุทธนิมิต ที่ระลึกหลวงปู่พระครูอุทัยธรรมกิจ (ตี๋ ญาณโสภโณ) วัดหลวงราชาวาส .อุทัยธานีและยังมี เลขไทย ด้านซ้าย ๘๘ ด้านขวา ๔๓ ด้วย

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง