เหรียญหลวงปู่สิงห์

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงปู่สิงห์ : รอบด้านวงการพระ – “ยิ่งฉลาดมากมันก็ยิ่งงมงายได้ลึกซึ้งกว่าคนโง่ ฉะนั้นคนฉลาดก็ยิ่งจะต้องระวังให้มากกว่าคนโง่” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…● “พระครสารกิจ ประยุต” หรือ “หลวงปู่สิงห์ โสภโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดกุญชรวนาราม ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลมีหลายรุ่น แต่ที่ได้รับการกล่าวขวัญ คือ เหรียญวัตถุมงคลรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2509 เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายเสมา

…● ที่โดดเด่นไม่เป็นรอง คือ “เหรียญรูปเหมือนคล้ายเสมารุ่น 2” สร้างปีพ.ศ.2518 ลักษณะเหรียญเป็นรูปทรงเสมา มีหูห่วง จัดสร้างรวม 2 เนื้อ ประกอบด้วย ทองแดงรมดำ จัดสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ และเนื้อเงิน แจกกรรมการอีกจำนวนหนึ่ง

เหรียญหลวงปู่สิงห์

เหรียญหลวงปู่สิงห์ รุ่น 2

…● ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นลายกระหนก ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิงห์นั่งเต็มองค์ในท่านั่งขัดสมาธิ ด้านบน เหนือศีรษะมีอักขระยันต์อ่านว่า มะ อะ อุ ปิดด้วยอุณาโลม ใต้รูปเหมือนมีตัวหนังสือเขียนว่า “พระครูสารกิจประยุต” ด้านหลังเหรียญจะยกขอบ มียันต์อักขระ จากขอบเหรียญด้านขวาเวียนไปด้านซ้าย เขียนว่า “วัดกุญชรวนาราม มหาสารคาม ก.ย.๑๘” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ติดทำเนียบรายการประกวดพระในอีสาน

…● “พระครูนิสัยจริยคุณ” หรือ “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าคณะอำเภอตาคลี และอดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน ต.จันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ในปีพ.ศ.2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพมหานครนำกฐินสามัคคีมาทอดถวาย เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 5 รอบ 60 ปี จึงจัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปหลวงพ่อโอด ส่วนด้านหลังเหมือนกัน

เหรียญหลวงปู่สิงห์

เหรียญหลวงพ่อโอด

…● เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อโอด 5 รอบ รุ่นกฐินสามัคคี พ.ศ.2520 มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อโอดนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น องค์หลวงพ่อร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน ขอบเหรียญรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้ง เขียนว่า “พระครูนิสัย……” “หลวงพ่อวิสุทธิ์” เหนือศีรษะหลวงพ่อมีอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไปเขียนว่า “วัดจันเสน พ.ศ.๒๕๒๐” และมีดอกจัน ขอบเหรียญด้านข้างเขียนว่า “ที่ระลึกการทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์”

…● “พระเทพสังวรญาณ” หรือ “หลวงตาพวง สุขินทริโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีธรรมาราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2513 ครั้งฉลองสมณศักดิ์ที่ “พระครูอมรวิสุทธิ์” จำนวน 2,000 เหรียญ เหรียญรุ่นแรกนี้ท่านปลุกเสกเดี่ยว ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงตาพวงครึ่งองค์หันหน้าตรง เขียนด้านบนว่า “พระครูอมรวิสุทธิ์ (พวง สุขินทริโย)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สามยอด เขียนว่า “ที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ ที่วัดศรีธรรมาราม อ.ยโสธร จ.อุบลราชธานี ๑๘ ก.พ.๑๓” เป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง

เหรียญหลวงปู่สิงห์

เหรียญหลวงตาพวง

…● “หลวงปู่นาค โชติโก” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองนครปฐม วัดห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม มีชื่อเสียงโด่งดังในการสร้าง “พระปิดตาเนื้อเมฆพัด” พระปิดตาปรากฏหลักฐานว่าท่านเริ่มสร้างปีพ.ศ.2432-2435 ในขณะที่อยู่วัดพระปฐมเจดีย์ มีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์แก่ทอง เนื้อชินเงิน เนื้อชินเขียว

เหรียญหลวงปู่สิงห์

พระปิดตาวัดห้วยจระเข้ พิมพ์ท้องป่อง-พิมพ์หูกระต่าย

…● ภายหลังสามารถสรุปได้ว่านิยมเล่นกัน 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ท้องแฟบ พิมพ์ท้องป่อง และพิมพ์หูกระต่าย ในการลงเหล็กจารนั้นมีเรื่องเล่ากันว่านำเอาพระปิดตาที่สร้างเสร็จแล้วไปลงเหล็กจารที่ท่าน้ำข้างวัด โดยท่านจะนำลงไปจารอักขระใต้น้ำ เมื่อจารเสร็จแล้ว จะปล่อยให้พระปิดตาลอยขึ้นมาเหนือน้ำเอง พระปิดตาที่ท่านสร้างขึ้นมีพุทธลักษณะงดงาม ด้านศีรษะ จะใหญ่ มือใหญ่ โยงก้นแต่ไม่ทะลุไปด้านหลัง มักปรากฏรอยจารของท่าน ได้รับความนิยมเป็น อย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน