เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโร

30 มิ.ย. 2562 - 12:06 น.

เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโรหลวงปู่ทูล หัฏฐสโรอดีตเจ้าอาวาส วัดบ้านดอนหลี่ .หนองบัวแก้ว .พยัคฆภูมิพิสัย .มหาสารคาม พระเกจิที่เรืองวิทยาคมยุคเก่า มีชื่อเสียงโด่งดังในเขตจังหวัดมหาสารคาม ช่วงต้นสมัยรัชกาลที่ 5 ร่วมสมัยกับพระครูสีหราช วัดบ้านแก่นท้าว .เม็กดำ .พยัคฆภูมิพิสัย

หลวงปู่ทูล เกิดประมาณปี ..2400 ที่บ้านทับค่าย .สุรินทร์ หลังอุปสมบทแล้วได้ไปจำพรรษาที่วัดพระโต .ศรีสะเกษ

เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโร

เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโร

หลวงปู่ทูลชมชอบความสงบวิเวก มักออกเดินธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรหลายแห่งในภาคอีสาน และบางครั้งก็เดินเข้าไปในเขตประเทศกัมพูชา พร้อมกับศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมจากพระเกจิอาจารย์เขมรหลายท่าน ทำให้ท่านมีวิชาอาคมครบเครื่อง

หลวงปู่ทูลมรณภาพอย่างสงบ เมื่อปี ..2484 สิริอายุ 80 ปี พรรษา 60

ย้อนไปในปี ..2542 วัดบ้านดอนหลี่ ร่วมกับคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ มีโครงการพัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด แต่ยังขาดปัจจัยอยู่จำนวนมาก จึงขออำนาจบารมี หลวงปู่ทูล ด้วยการจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ทูล ลักษณะเป็นเหรียญเสมา จัดสร้าง 2 เนื้อ คือ ทองแดงรมดำ และเนื้อผงว่าน ร้อยแปด

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทูลครึ่งองค์ ใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนคำว่าครูบาทูล หฏฐสโรตัวอักษรแถวที่สองเขียนคำว่าอดีตเจ้าอาวาส

ด้านหลังเหรียญ บริเวณกลางเหรียญ เป็นคาถาเขียนว่ากิปิเสคิ หัวใจปฏิสังคโยเป็นคาถามหาเสน่ห์ มหาระรวย และป้องกันภยันตรายทั้งปวง ด้านบนยันต์ เขียนคำว่าวัดดอนหลี่ด้านล่างใต้ยันต์เขียนตัวอักษรย่อว่า.มีความหมายว่าเป็นเหรียญหลวงปู่ทูล รุ่น 1 ส่วนด้านซ้ายมือโค้งลงไปด้านล่างวนขึ้นไปขอบเหรียญด้านขวาเขียนคำว่า.หนองบัวแก้ว .พยัคฆ์ .มหาสารคาม

เหรียญรุ่นนี้ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังของเมืองมหาสารคาม อาทิ หลวงปู่ทองสุข เจ้าคณะอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย, หลวงปู่บุญมา วัดป่าทรงธรรม เป็นต้น

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษก วัดบ้านดอนหลี่ได้มอบให้คณะศิษย์และผู้ที่มาร่วมบริจาคทำบุญกับวัด ส่วนจำนวนการสร้างเหรียญทองแดง 3,000 เหรียญ และเนื้อผงว่านร้อยแปด 2,000 เหรียญ

เหรียญหลวงปู่ทูลรุ่นนี้ แม้จะเป็นเหรียญตาย แต่ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ รายได้ทั้งหมดใช้ในการพัฒนาวัด พระเกจิคณาจารย์ที่ปลุกเสกล้วนอาคมเข้มขลัง พุทธคุณจึงโดดเด่นรอบด้าน

ผู้ที่ห้อยเหรียญของหลวงปู่ทูลรุ่นนี้ ต่างมีประสบการณ์กล่าวขวัญ ถึงเรื่องราวความเข้มขลังวัตถุมงคลเหรียญรุ่น 1 หลวงปู่ทูลมีอีกมากมาย

เหรียญหลวงปู่ทูล วัดดอนหลี่ เป็นเหรียญดังอีกเหรียญหนึ่งของอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่ตลอดกาล

ค่านิยมเหรียญเนื้อผงว่านร้อยแปด สภาพสวยอยู่ที่หลักร้อยปลาย ส่วนเหรียญเนื้อทองแดง ความนิยมรองลงมาอยู่ที่หลักร้อยกลาง

นับว่าเป็นเหรียญที่พุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคาม ต่างเสาะแสวงหาไว้ติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่ทูล หัฏฐสโร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง