รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

1 ก.ค. 2562 - 14:12 น.

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุควัดท้ายน้ำ.ท้ายน้ำ .โพทะเล .พิจิตร จัดสร้างวัตถุมงคลรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค พิมพ์ขี้ตา (พิมพ์นิยม), เหรียญหล่อมังกรคู่รุ่นเงินโภคทรัพย์มหาเศรษฐี ครบรอบ 99 ปี บารมีพุทธโชติ, พระผงหลวงพ่อเงิน เป็นต้น สมทบทุนสร้างฐานหลวงพ่อเงินองค์ใหญ่ และสร้างพระประธานพระพุทธชินราชจำลอง สอบถาม โทร.08-1785-3915, 08-5053-2374, 08-1596-1119

มีสวรรค์อยู่ทุกอิริยาบถ หรือถ้าจะเรียกให้ถูกต้องให้ดีที่สุดว่าเราสามารถที่จะมีความว่าง ว่างอยู่ทุกอิริยาบถสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

หลวงพ่อแช่ม อินทโชโตพระเกจิผู้ทรงวิทยาคมลุ่มน้ำนครชัยศรี .นครปฐม วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง คือเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกซึ่งสร้างในราวปี ..2484-2485 แจกทหารหาญที่ผ่านสงครามอินโดจีน ได้รับการขนานนามว่าเหรียญปืนไขว้เนื้อทองแดง มีทั้งแบบรมดำและไม่รมดำ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

เหรียญหลวงพ่อแช่ม พิมพ์หูเดียว

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

เหรียญหลวงพ่อแช่ม พิมพ์สองหู

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มขอบหยัก มีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มเต็มองค์ ครองจีวรแบบห่มคลุม นั่งเหนือปืนไขว้ มือข้างซ้ายยกขึ้น ที่ฝ่ามือมีอักขระขอมตัวนะตรงบริเวณอกหลวงพ่อ มีอักขระขอมตัวอะรอบองค์เป็นนะ โม พุท ธา ยะมีอักษรไทยด้านซ้ายขวาว่าหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้องอักขระขอมในหยักทั้ง 16 หยัก เป็นพระนามย่อพระเจ้าสิบหกพระองค์

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปหนุมานอมพลับพลา ตอน ศึกไมยราพณ์สะกดทัพ เหรียญปืนไขว้ แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หูเดียวและพิมพ์สองหู แตกต่างกันที่พิมพ์ด้านหน้า ที่หูหลวงพ่อแช่มถ้าเป็นพิมพ์หูเดียว รูปเหมือนจะมีเพียงหูข้างขวาของท่านเท่านั้น ส่วนพิมพ์สองหู จะปรากฏหู 2 หู ตามปกติ ทั้งนี้ พิมพ์หูเดียว มีจำนวนน้อยกว่า จึงหาได้ยากกว่า

วัดท้ายน้ำ.ท้ายน้ำ .โพทะเล .พิจิตร จัดสร้างวัตถุมงคลรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค พิมพ์ขี้ตา (พิมพ์นิยม), เหรียญหล่อมังกรคู่รุ่นเงินโภคทรัพย์มหาเศรษฐี ครบรอบ 99 ปี บารมีพุทธโชติ, พระผงหลวงพ่อเงิน เป็นต้น สมทบทุนสร้างฐานหลวงพ่อเงินองค์ใหญ่ และสร้างพระประธานพระพุทธชินราชจำลอง สอบถาม โทร.08-1785-3915, 08-5053-2374, 08-1596-1119

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

หลวงปู่ตา หรือพระครูสิริวุฒาจารอดีตเจ้าคณะตำบลเสือโก้ก เขต 2 อดีตเจ้าอาวาสวัดสังวรณ์ .วาปีปทุม .มหาสารคาม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือเหรียญรูปเหมือนทรงหยดน้ำ รุ่นแรกสร้างปี 2523” ก่อนที่จะละสังขารเพียงปีเดียว เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึกงานมุทิตาสักการะ เนื่องในวาระที่หลวงปู่มีอายุ 81 ปี เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ สร้างประมาณ 2,000 เหรียญ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

เหรียญหลวงปู่ตา

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายหยดน้ำยกขอบมีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ตาครึ่งองค์ ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า พระปลัดตา นิรักสุกสโส ด้านหลังเหรียญ มีอักขระยันต์เด่นในทุกด้านและมีตัวอักษรเขียนว่า วัดสังวร .วาปีปทุม .มหาสารคาม เหรียญรุ่นนี้หลวงปู่ตา ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดี่ยว

พระครูประสิทธิวรการหรือหลวงปู่คำ สุวัณณโชโตวัดหนองแก .ประจวบคีรีขันธ์ ศิษย์สายตรงอดีตพระเกจิชื่อดัง หลวงปู่นาค วัดหัวหิน .ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับถ่ายทอดวิทยาคม วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมจากนักสะสม แต่ที่มาแรงรูปหล่อโบราณหลวงปู่คำ พิมพ์หน้าหนุ่ม

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

รูปหล่อโบราณ หลวงปู่คำ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค

หลวงปู่คำ จัดสร้างในปี ..2529 จำนวนเพียง 887 องค์ เป็นเนื้อทองผสม ทบทุนสร้างถนนคอนกรีตเข้าวัดหนองแก มวลสารที่ใช้ผสม คือ ชนวนกริ่งวัดสุทัศน์รุ่นต่างๆ และชนวนวัตถุมงคลของ .นครปฐม หลวงปู่คำปลุกเสกเดี่ยว ตอกโค้ดใต้ฐานทุกองค์ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่คำ นั่งขัดสมาธิอยู่บนฐาน ใต้ฐานเขียนคำว่าหลวงพ่อคำด้านหลังเรียบ มีรอยจารอักขระเป็นบางองค์

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ย้อนยุค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง