หลวงพ่ออํ่า วัดชีปะขาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

โดย… แทน ท่าพระจันทร์

หลวงพ่ออํ่า วัดชีปะขาว : ชมรมพระเครื่อง – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงพ่ออ่ำ วัดชีปะขาว สุพรรณบุรี เป็น พระเกจิอาจารย์ของอำเภอบางปลาม้า ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นที่เคารพเลื่อมใสของคนในแถบนั้นมาก เหรียญหล่อรูปท่านค่อนข้างหายาก มีจำนวนน้อย และ คนท้องที่ส่วนใหญ่หวงแหนมาก จึงไม่ค่อยได้พบเห็นกันนักครับ

หลวงพ่ออ่ำเป็นคนอำเภอบางปลาม้าและเป็นหลานของหลวงพ่อเนียม เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2406 ในช่วงวัยรุ่นได้ช่วยบิดามารดาทำไร่ไถนาและเลี้ยงวัว อยู่มาวันหนึ่งเกิดเบื่อหน่ายในชีวิตฆราวาส จึงเดินทางมาที่วัดน้อยมาหาหลวงพ่อเนียม และปวารณาตัวเป็นสามเณร

และต่อมาเมื่อราวปีพ.ศ.2427 จึงได้อุปสมบทที่วัดน้อย โดยมี หลวงพ่อเนียม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อปี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อแสง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ จำพรรษาอยู่ที่วัดน้อย ศึกษาพระธรรมวินัย พระปริยัติ และวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อเนียม

หลวงพ่ออํ่า วัดชีปะขาวหลวงพ่ออํ่า วัดชีปะขาว

หลวงพ่ออ่ำได้ศึกษาอยู่กับหลวงพ่อเนียมนานถึง 10 ปี หลวงพ่อเนียมจึงให้หลวงพ่ออ่ำกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดชีปะขาวเพื่อมาช่วยพัฒนาวัด อันเป็นวัดบ้านเกิด ของหลวงพ่ออ่ำ ท่านกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดชีปะขาวประมาณปีพ.ศ.2437-38 ในฐานะพระลูกวัด และช่วยพัฒนาวัดชีปะขาวเรื่อยมา

จนกระทั่งเจ้าอาวาสวัดชีปะขาวมรณภาพ หลวงพ่ออ่ำจึงรักษาการเจ้าอาวาส และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดชีปะขาวในเวลาต่อมา หลวงพ่ออ่ำได้พัฒนาวัดชีปะขาวจนเจริญรุ่งเรืองเป็นอันมาก

ชาวบ้านเคารพนับถือหลวงพ่ออ่ำมาก นำบุตรมาบวชกับหลวงพ่ออ่ำปีปีหนึ่งหลายรูป หลวงพ่ออ่ำเป็นที่พึ่งของชาวบ้านในแถบนั้น ใครเจ็บไข้ได้ป่วยหรือทุกข์ร้อนอะไรก็ไปขอให้หลวงพ่ออ่ำช่วยเหลือตลอด ท่านก็ช่วยเหลือชาวบ้านทุกเรื่องไม่เลือกที่รักมักที่ชัง

หลวงพ่อให้ความอนุเคราะห์เสมอกันหมด จึงเป็นที่รักเคารพของชาวบ้านมาก หลวงพ่ออ่ำอยู่เป็นเจ้าอาวาสจนถึงปีพ.ศ.2490 จึงมรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 84 ปีพรรษาที่ 63

ในสมัยที่หลวงพ่ออ่ำยังมีชีวิตอยู่นั้น มีลูกศิษย์และชาวบ้านมาขอวัตถุมงคลกับหลวงพ่อเสมอ และได้มีการขออนุญาตหลวงพ่อสร้างเหรียญหล่อรุ่นแรกขึ้น เป็นเหรียญหล่อที่มีหูในตัว และหูเหรียญมีลักษณะแบนๆ เป็นเนื้อทองเหลือง

ต่อมาเมื่อแจกไปจนหมด ชาวบ้านที่ยังไม่ได้รับก็มาขออนุญาตให้หลวงพ่ออ่ำสร้างขึ้นอีกรุ่น จึงมีเหรียญหล่อรูปหลวงพ่ออ่ำเป็น 2 รุ่น เหรียญหล่อรุ่น 2 จะทำเป็นแบบหูในตัวเช่นกัน แต่ตัวเหรียญทำเป็นลักษณะกลมๆ แบบเส้นลวด นอกจากนี้ก็ยังมีวัตถุมงคลพระเครื่องแบบต่างๆ อีกหลายอย่างทั้งเป็นเนื้อทองเหลือง และแบบเนื้อชิน

ปัจจุบันเหรียญหล่อรุ่นแรกและรุ่น 2 ก็หายากแล้วครับ เนื่องจากมีจำนวนน้อยและชาวบ้านส่วนใหญ่ก็หวงแหนกัน จึงไม่ค่อยได้มีแพร่หลายเท่าไหร่นัก

ในวันนี้ผมได้นำรูปเหรียญหล่อหลวงพ่ออ่ำ ทั้งรุ่นแรกหูแบน และรุ่น 2 หูกลมมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

อ่าน : เหรียญหล่อเนื้อทองเหลืองหน้าเสือ : ชมรมพระเครื่องข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน