เหรียญชนะมาร หลวงปู่ประไพ

3 ก.ค. 2562 - 13:09 น.

เหรียญชนะมาร หลวงปู่ประไพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่


เหรียญชนะมาร – “หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าศรีประไพวนาราม ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากัมมัฏฐานชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา

เป็นศิษย์สืบสายธรรม พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร จ.สกลนคร นอกจากนี้ ยังเป็นลูกศิษย์เอก หลวงปู่ผาง คุตจิตโต พระเกจิชื่อดังแห่งวัดอุดมคงคาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

ชาติภูมิ มีนามเดิมว่า ประไพ ไชยพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2468 ที่บ้านขามเตี้ยน้อย อ.ท่าอุเทน (ปัจจุบัน อ.โพนสวรรค์)

เข้าสู่ร่มกาวสาวพัสตร์ ในวัย 24 ปี เมื่อปี พ.ศ.2492 ก่อนจะญัตติเป็นธรรมยุต เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2495 อุปสมบทที่วัดป่าอิสระธรรม อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร มี พระสีลา อิสสโร เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์อินตา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และมี พระอาจารย์แตงอ่อน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

รับใช้พระอุปัชฌาย์นาน 3 ปี จึงเดินธุดงค์กับพระรูปอื่นไปที่ อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นาน 3 ปี ก่อนปวารณาฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ผาง และออกธุดงค์ไปปักกลดเน้นที่ป่าช้าใน จ.ชัยภูมิ จึงมุ่งหน้ากลับสู่มาตุภูมิบ้านเกิด ก่อนเดินธุดงค์ต่อและนั่งปฏิบัติธรรมในวัดพื้นที่ จ.นครพนม อีก 10 แห่ง

ช่วงที่จำพรรษาที่วัดป่าศรีประไพวนาราม มีญาติโยมรวมทั้งลูกศิษย์แวะเวียนไปกราบมิได้ขาด แต่ด้วยสังขารที่ร่วงโรย ขณะอาพาธที่กุฏิ 2 ปี ท่านจึงไม่รับกิจนิมนต์

กระทั่งเมื่อเวลา 02.45 น. วันที่ 12 ก.ค.2560 มรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุ 92 ปี พรรษา 64

ในปี พ.ศ.2556 วัดประชาสามัคคี (วัดพระธาตุโพนสวรรค์) ขออนุญาตหลวงปู่จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญชนะมาร หลวงปู่ประไพ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างพระธาตุโพนสวรรค์

จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองคำ 6 เหรียญ, เนื้อเงินหน้าทองคำ 9 เหรียญ, เนื้อเงิน 81 เหรียญ, เนื้อนวะหน้าเงิน 74 เหรียญ, เนื้อนวะ 61 เหรียญ, เนื้อตะกั่วลองพิมพ์ 200 เหรียญ, เนื้อทองแดงผิวไฟ 1,00 เหรียญ, เนื้อทองแดงรมดำ 1,000 เหรียญ และเนื้อทองเหลือง 2,000 เหรียญ

เหรียญชนะมาร – หน้า

ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายเสมา หูเชื่อม รอบขอบเหรียญมีลวดลายกนกที่อ่อนช้อยสวยงาม ใต้หูเชื่อมสลักอักขรธรรมนับได้ 9 ตัว ถัดลงมามีตัวหนังสือสลักคำว่า หลวงปู่ประไพ อัคฺคธมฺโม อายุ ๕๘ ปี ในวงล้อมครึ่งวงกลมเสมาธรรมจักร ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ประไพ เต็มองค์ในท่านั่งขัดสมาธิบนขาสิงห์ ด้านล่างสุด เขียนคำว่า ชนะมาร มีอุณาโลม ประกบ 2 ข้าง

เหรียญชนะมาร – หลัง

ด้านหลังเหรียญ มีขอบเส้นสันนูน ใต้หูเชื่อมตอกโค้ด และมีอักขรธรรม 2 ตัวประกบ ตรงกลางเหรียญมียันต์บารมี 30 ทัศ ใต้ยันต์สลักตัวหนังสือ 2 บรรทัดคำว่า ที่ระลึกสร้างพระธาตุโนนสวรรค์ ที่ถูกต้องคือ (โพนสวรรค์) จังหวัดนครพนม พ.ศ.๒๕๕๖

เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่มีประสบการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญชนะมาร หลวงปู่ประไพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง