พระสมเด็จเล็บมือ

4 ก.ค. 2562 - 14:51 น.

พระสมเด็จเล็บมือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พระสมเด็จเล็บมือพระวิสุทธิสารเถรหรือหลวงพ่อผ่อง ธัมมโชติโกอดีตเจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ สุดยอดพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าย่านฝั่งธนบุรี วัตถุมงคลยอดนิยมคือพระสมเด็จเล็บมือมีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รุ่นแรกสร้างประมาณปีพ..2457 ด้านหลังนูนเรียบ ส่วนรุ่นสองสร้างประมาณปีพ..2464 ด้านหลังจะปรากฏอุณาโลมประทับอยู่ จำนวนการสร้างทั้งสองรุ่นประมาณกันว่าคงไม่เกิน 5,000 องค์

ขอให้มองเห็นปัญหาข้อใหญ่ ว่าเรามีความรู้เรื่องจิตไม่พอ ศึกษาเรื่องจิตไม่พอ ไม่สามารถที่จะบังคับหรือแม้แต่ชักจูงหรือเกลี้ยกล่อมจิตให้เป็นไปในทางที่ถูกต้อง คือ ไม่ต้องเป็นทุกข์นั่นเองสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระวิสุทธิสารเถรหรือหลวงพ่อผ่อง ธัมมโชติโกอดีตเจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ สุดยอดพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าย่านฝั่งธนบุรี วัตถุมงคลยอดนิยมคือพระสมเด็จเล็บมือ มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รุ่นแรกสร้างประมาณปีพ..2457 ด้านหลังนูนเรียบ ส่วนรุ่นสองสร้างประมาณปีพ..2464 ด้านหลังจะปรากฏอุณาโลมประทับอยู่ จำนวนการสร้างทั้งสองรุ่นประมาณกันว่าคงไม่เกิน 5,000 องค์

พระสมเด็จเล็บมือ พระสมเด็จเล็บมือ

พระขุนแผนหลวงพ่อพร้า รุ่นสามพรรษา

พุทธลักษณะมีกรอบพิมพ์เป็นรูปคล้ายครอบแก้วหรือปลายนิ้วมือ มีรูปพระพุทธปางขัดสมาธิเพชรเห็นสังฆาฏิประทับอยู่เหนือฐาน ซึ่งเป็นขีดหนา เนื้อพระเป็นผงสีขาวนวล ละเอียดแห้ง ส่วนใหญ่จะอยู่ในครอบครองของชาวฝั่งธนบุรี โดยเฉพาะชาวภาษีเจริญและใกล้เคียง ทำให้หายาก ผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหน

หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคลพระขุนแผน เนื้อผงน้ำมันจำนวนไม่มาก ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน พิมพ์ห้าเหลี่ยม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว

พระสมเด็จเล็บมือ

พระสมเด็จเล็บมือ

พระสมเด็จเล็บมือ

ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม มีอักษรไทยตัว อยู่กลางยันต์ ด้านซ้ายมีอักขระขอม (หัวใจพระสีวลี) นะ ชา ลี ติด้านขวามีอักขระขอม (หัวใจขุนแผน) สุ นะ โม โลและด้านบนมีอักขระขอมมีเลขไทยด้านล่าง๙๐และด้านล่างลงมายังมีอักษรไทยวัดโคกดอกไม้ สรรคบุรีควรค่าแก่การสะสม

หลวงปู่แย้ม ฐานยุตโตหรือพระครูประยุตนวการพระเกจิอาจารย์อาวุโสของจังหวัดนครปฐม แห่งวัดสามง่าม หรือวัดอรัญญิการาม .สามง่าม .ดอนตูม .นครปฐม เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่แย้ม สร้างเมื่อปีพ..2516 ที่ระลึกงานทำบุญฉลองอายุครบ 5 รอบ (60 ปี) งานนี้คณะลูกศิษย์ร่วมกันจัดสร้างถวาย แต่ไม่กล้าขออนุญาต จึงไปขออนุญาตหลวงพ่อเต๋ เจ้าอาวาสวัดสามง่ามในขณะนั้นแทน นับได้ว่าได้รับการปลุกเสกจากทั้งหลวงพ่อเต๋และหลวงปู่แย้ม สองพระเกจิชื่อดัง

พระสมเด็จเล็บมือ

เหรียญหลวงปู่แย้ม รุ่นแรก

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่แย้ม ปี 16 ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูในตัว ยกขอบหน้าหลัง ด้านหน้าเหรียญมีขอบเส้นลวดอีกชั้นหนึ่ง ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แย้มห่มคลุมจีวรหันข้างไปทางขวา ด้านล่างมีอักษรไทยว่าพระอาจารย์แย้ม ฐานยุตฺโตด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พุทธะสังมิ ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน มีข้อความว่าทำบุญฉลองครบอายุ รอบ รองเจ้าอาวาส วัดสามง่าม นครปฐมและมีการตอกโค้ดตัวทุกเหรียญ เหรียญรุ่นแรกนี้สร้างเป็นเนื้อเงิน นวโลหะ และทองแดง มีไม่เกิน 2,500 เหรียญ

หลวงพ่อ เสน่ห์ กตปุญโญหรือพระครูอุปกิจสารคุณเจ้าอาวาสวัดพันสี .ท่าโพ .หนองขาหย่าง .อุทัยธานี ในปีพ..2520 คณะศิษยานุศิษย์มีความประสงค์หาทุนทรัพย์เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุ จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อเสน่ห์ รุ่นแรกเป็นเนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 4,000 เหรียญ

พระสมเด็จเล็บมือ

เหรียญหลวงพ่อเสน่ห์

พระสมเด็จเล็บมือ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปวงกลม ด้านบนเหรียญเป็นลายกนกทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว เจาะหูห่วงที่ยอดกนก ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงพ่อเสน่ห์ครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านหน้าเหรียญมีขอบ เหนือขอบล่างมีอักษรไทย เขียนว่าเสน่ห์

ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบ ซุ้มเหรียญสามเหลี่ยมหน้าจั่วไม่มีลายกนก แต่มีอักษรไทย เขียนว่ารุ่นแรก และเหนืออักษรไทยมีอุณาโลมกำกับ ตรงกลางเหรียญมียันต์อักขระนะซ่อนหัว หรือนะสำเร็จ ใต้ยันต์มีเลขไทย๒๕๒๐เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีอักษรไทย เขียนว่าวัดพันสี อุทัยธานี กำกับด้วยลายกนก หัวท้าย

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระสมเด็จเล็บมือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง