‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์

7 ก.ค. 2562 - 00:48 น.

‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’“แม้เรื่องวิชาชีพก็ยังมีผู้ไร้วิชาชีพ หากินไม่ทันเพื่ออยู่อีกเป็นอันมาก แล้วมันก็ยังไม่พอที่จะควบคุมจิตใจในการประกอบอาชีพ มันกลายเป็นโอกาสสำหรับจะคดโกงอะไรไปเสีย มันหาความสงบสุขไม่ได้” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

“หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร” หรือพระครูสิริสุขวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุข และเจ้าคณะตำบลศรีสุข เขต 1 ต.ศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม สร้างเหรียญวัตถุมงคลรูปเหมือนรุ่นแรก ปีพ.ศ.2521 คือ “เหรียญสิงห์-เสาร์” ได้รับความนิยม ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ “เหรียญสิงห์-เสาร์ รุ่น 2”

เหรียญดังกล่าวจัดสร้างในปีพ.ศ.2528 ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ยกขอบ มีหูห่วง จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงรมดำชนิดเดียว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หลวงพ่อเสาร์ ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักขระตัวขอมลาว เป็นคาถาหัวใจธาตุ 4 และจากขอบเหรียญด้านขวาโค้งลงไปตามขอบเหรียญด้านล่างไปถึงขอบเหรียญด้านซ้าย มีตัวอักษรเขียนว่า หลวงพ่อเสาร์ อายุ ๖๘ ปี วัดศรีสุข

ด้านหลังเหรียญเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หลวงปู่สิงห์ ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีตัวอักขระตัวขอมลาว เป็นคาถาหัวใจเรียกลาภ โค้งไปตามขอบเหรียญจากขวาไปซ้าย และจากขอบเหรียญด้านขวาโค้งลงไปตามขอบเหรียญด้านล่าง ไปจนถึงขอบเหรียญด้านซ้าย มีตัวอักษรภาษาไทยเขียนคำว่า พระครูสิริสุขวัฒน์ อายุ ๕๘ ปี ๒๕๒๘ คาดว่าเหรียญรุ่นนี้ น่าจะใช้บล็อกเดียวกับเหรียญสิงห์-เสาร์ รุ่นแรก แต่เปลี่ยนเพียงสมณศักดิ์ อายุหลวงปู่สิงห์ และปีพ.ศ.ที่จัดสร้างเท่านั้น

‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์

ประติมากรรมพญาสุบรรณสีทันดร

คณะกรรมการวัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง จัดสร้างประติมากรรม “พญาสุบรรณสีทันดร” เป็น 2 ขนาด คือ ขนาดความสูงฐานถึงยอดปีก 22 นิ้ว และ 11 นิ้ว หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ออสเตรเลีย โรงหล่อเอเชีย ไฟน์อาร์ต วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างประติมากรรมพญาสุบรรณสีทันดรในครั้งนี้ เพื่อสมทบทุนสร้างที่พักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมและศาลาอเนกประสงค์วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง สั่งจองได้ที่วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง โทร. 09-2557-7511 หรือเว็บไซต์ www.artmulet.com

‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญแซยิด 60 หลวงพ่ออ๊อด

ในปีพ.ศ.2562 “พระครูปลัดอิทธิพล ปธานิโก” หรือ “พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม” เจ้าอาวาสวัดสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระเกจิ อาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคลตะกรุดลูกปืน จะมีอายุวัฒนมงคลครบ 60 ปี หรือ 5 รอบ วัดสายไหมจึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึก “เหรียญแซยิด 60 (5 รอบ) พระอาจารย์อ๊อด” ฉลองครบรอบอายุครบ 60 ปี

ลักษณะเหรียญเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าทรงสูง ขนาด 3 คูณ 2 เซนติเมตร ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพระอาจารย์อ๊อด นั่งขัดสมาธิ ด้านขวามีคำว่า “แซยิด 60” หมายถึงครบรอบ แซยิด อายุวัฒนมงคล 60 ปี หรือ 5 รอบ ด้านซ้ายมีคำว่า “รุ่นเดียว” ด้านล่างเขียน พ.ศ.๒๕๖๒ หมายถึงปีที่ครบรอบ บรรทัดล่างเป็นชื่อหลวงพ่ออ๊อด พร้อมฉายา ปธานิโก ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ตรีนิสิงเห ด้านล่างเป็นชื่อวัดสายไหม วัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนสร้างวัดสายไหมแห่งที่ 2 อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่สร้างเสร็จไปแล้วกว่าร้อยละ 40 สั่งจองได้ที่วัดสายไหม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อพุ่ม

“หลวงพ่อพุ่ม จันทโชโต” หรือ “พระครูรัตนรังษี” วัดบางโคล่นอก แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือเหรียญรุ่นแรกเนื้อทองแดง สืบเนื่องจากพระครูวินัยธรสวัสดิ์ พระฐานานุกรมของสมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ขออนุญาตจัดสร้างขึ้นในปี 2477 ในวาระครบรอบ 77 ปี

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ สร้างเป็นเนื้อทองแดง จำนวน 1,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพุ่มครึ่งองค์ จุดสังเกตอยู่ที่ดวงตาลึกคมชัด ที่ปากหลวงพ่อจะมีเม็ดเล็ก และมีเส้นแซมในจีวร ส่วนด้านหลังเหรียญมี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ยันต์จรดและพิมพ์ยันต์ไม่จรด ถ้าพิมพ์ยันต์จรดให้ดูที่ปลายยันต์จะชนขอบเหรียญด้านบน และตัวยันต์ “อุ” จะไม่เหมือนกับพิมพ์ยันต์ไม่จรด ปัจจุบันหายากและมีราคาสูง

“หลวงพ่อเคลือบ สังวรธัมโม” วัดหนองกระดี่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี เมื่อเดือนสิงหาคม 2539 สโมสรไลออนส์อุทัยธานี โดย นายสำราญ รัตนโชติธาดา จัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้และด้อยโอกาส เป็นเหรียญเนื้อนวะ และเนื้อทองแดง

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรี ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อเคลือบครึ่งองค์หันหน้าตรง ห่มจีวรสีเหลือง ด้านบนรูปเหมือนมีอักษรไทย เขียนคำว่า “หลวงพ่อเคลือบ” ส่วนพื้นเหรียญลงยาแต่ละเหรียญเป็นสีแดง, สีน้ำเงิน, สีเขียว, สีฟ้า และสีม่วง ด้านหลังเหรียญมีขอบ ไม่ลงยาพื้นเหรียญ กลางเหรียญเป็นยันต์สี่ ที่มุมของยันต์มีอักขระขอม กลางยันต์กำกับด้วยนะเศรษฐี หรือนะสำเร็จ ยอดยันต์มีอุณาโลม เหนือขอบล่างมีอักษรไทย “อุทัยธานี” มีโค้ดตัว L (แอล) อยู่ด้านขวาของนะเศรษฐี ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่ง

หลวงพ่อสมชาย ฐิตวิริโย พระเถระสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน อดีตประธานสงฆ์วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี ทายาทธรรมหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า เหรียญหลวงพ่อสมชายมีหลายรุ่น ดังแทบทุกรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมจากบรรดาเซียนพระ คือ รุ่น “เสือ-วัว” สร้างเมื่อวันที่ 15 ก.ค.2521 เสือหมายถึงท่านเกิดปีขาล และวัวหมายถึงปีสร้าง ลักษณะเป็นเหรียญกลม มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสมชายครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย” ด้านหลังเหรียญ ด้านบน เขียนคำว่า “วัดเขาสุกิม” ถัดลงมาเป็นยันต์อุณาโลม ต่อด้วยรูปเสือหมอบด้านซ้าย ขวาเป็นวัวหมอบ หันหน้าหากัน มีอักษร “เมตตา” ล่างสุดมีตัวเลขไทย “๑๕-๗-๒๑” คือวันที่จัดสร้าง

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพแผ่นเมทัลชีตมุงหลังคา และกระเบื้องปูพื้นกุฏิสงฆ์ วัดน้ำพาง ต.น้ำพาง อ.แม่จริม จ.น่าน ซึ่งดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนมี.ค.2561 ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 1 ปีกุฏิหลังนี้ก็ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ สามารถร่วมบุญสร้างกุฏิวัดน้ำพาง ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 695-0-31832-4 ชื่อบัญชีสร้างกุฏิหลวงพ่อทอง วัดน้ำพาง จ.น่าน หรือสอบถามโทร. 09-8751-8342


อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญสิงห์-เสาร์รุ่น2’ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นแรก : วงการพระสุดสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง