เหรียญพระมิ่งมงคล วัดบูรพาราม (ส่องใต้)

10 ก.ค. 2562 - 11:24 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญพระมิ่งมงคล วัดบูรพาราม (ส่องใต้)

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญพระมิ่งมงคล – “วัดบูรพาราม” หรือ “วัดส่องใต้” ตั้งอยู่เลขที่ 2215 ชุมชนส่องใต้ ถนนนครสวรรค์ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

ปัจจุบันมี พระครูสุตบูรพาภิมณฑ์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส สำหรับวัดบูรพาราม (ส่องใต้) นับเป็นวัดที่เก่าแก่อีกวัดหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองมหา สารคาม ก่อตั้งมาพร้อมกับการตั้งชุมชนบ้านส่อง เมื่อกว่าร้อยปีที่ผ่านมา

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับวัดแห่งนี้ คือ “หลวงพ่อขี้ครั่ง” เนื่องจากสีผิวขององค์พระออกคล้ายสีของครั่ง ชาวบ้านเห็นว่าชื่อไม่เหมาะ จึงเปลี่ยนเป็น “พระมิ่งมงคล”

ล่าสุดในปี พ.ศ.2562 เปลี่ยนอีกครั้งเป็น “หลวงพ่อพระพุทธมั่งคั่ง” ตราบจนปัจจุบัน นับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนทั้งในและนอกพื้นที่ให้ความเคารพ เป็นอย่างมาก

สำหรับหลวงพ่อพระพุทธมั่งคั่ง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 14 นิ้ว สูง 22 นิ้ว หากรวมฐานจะสูง 37 นิ้ว พุทธศิลปะหลวงพ่อพุทธมั่งคั่งพบว่าเป็นศิลปะลาว สกุลช่างหลวงพระบาง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอาณาจักรล้านช้าง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21-23

หลวงพ่อพระพุทธมั่งคั่ง ประดิษฐานอยู่ที่วัดบูรพาราม (ส่องใต้) แห่งนี้ตั้งแต่การอพยพเข้ามาในครั้งนั้นตราบจนปัจจุบัน

ในปี พ.ศ.2555 วัดบูรพาราม (ส่องใต้) มีโครงการก่อสร้างศาลาการเปรียญ จึงขอบริจาคจตุปัจจัยจากญาติโยม ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ศาลาการเปรียญหลังนี้แล้วเสร็จในเวลาอันรวดเร็วจึงมีการจัดงานเฉลิมฉลอง เพื่อตอบแทนศรัทธาญาติโยมที่ร่วมบริจาคทำบุญทางวัด จึงได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อพระพุทธมั่งคั่ง จำลองพุทธศิลปะหลวงพ่อพระพุทธมั่งคั่ง พระประธานศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เพื่อมอบให้พุทธศาสนิกชนได้นำไปสักการบูชา

วัตถุมงคลรุ่นนี้ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่มีหูห่วง

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนองค์พระสัมมา สัมพุทธเจ้า ปางมารวิชัย ประทับนั่งบนบัลลังก์ ด้านล่างเขียนว่ารุ่น๑ ถัดลงมาอีกเขียนว่า พระมิ่งมงคล (หลวงพ่อขี้ครั่ง) ขณะนั้นยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ พระพุทธมั่งคั่ง

ด้านหลังจากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนเขียนว่า ฉลองศาลาการเปรียญวัดบูรพารามส่องใต้ บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์นะโมพุทธายะ ใต้อักขระยันต์เขียนว่า ๑๑ เมษายน ๒๕๕๕ เป็นปีพุธศักราช ที่จัดสร้าง

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นภายในศาลการเปรียญหลังใหม่ มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูปที่นั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ พระอาจารย์สุริยันต์ วัดป่าวังน้ำเย็น เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังนำไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกอีกหลายครั้ง

ผู้สนใจ ติดต่อได้ที่วัดบูรพารามส่องใต้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระมิ่งมงคล วัดบูรพาราม (ส่องใต้)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง