เหรียญมังกรเมตตา หลวงปู่แขม วัดจันทราวาส

19 ก.ค. 2562 - 10:47 น.

เหรียญมังกรเมตตา หลวงปู่แขม วัดจันทราวาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญมังกรเมตตา หลวงปู่แขม – “พระครูสุวรรณธรรมาการหรือหลวงปู่เเขม จารุวัณโณเจ้าอาวาสวัดจันทราวาส .โคกโพธิ์ไชย .ขอนแก่น พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา ปัจจุบัน สิริอายุ 87 ปี พรรษา 67 เกิดที่บ้านแก้งคร้อ .แก้งคร้อ .แก้งคร้อ .ชัยภูมิ ในขณะนั้น นามเดิม นายเเขม ตาปราบ เกิดวันที่ 10 ..2475

..2496 เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดสระทอง .ภูเขียว .ชัยภูมิ โดยมีพระอธิการฟั่น จันทโชโต เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้ไปจำพรรษาปฏิบัติธรรมที่วัดโพธิ์กลาง .กุดเค้า .มัญจาคีรี .ขอนแก่น มุมานะศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นโทเอก ตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังได้เดินทางเข้ามาศึกษาที่วัดมหาธาตุฯ กรุงเทพฯ โดยมี พระมหาโชดก ญาณสิทธิ อาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระ เป็นอาจารย์สอน

ทั้งยังให้ความสนใจฝากตัวศึกษา วิทยาคมกับพระเกจิอาจารย์อีกหลายรูป อาทิ หลวงปู่จูม .ชัยภูมิ, หลวงปู่หล่ม พรหมโชโต วัดทุ่งสว่าง .มัญจาคีรี .ขอนแก่น เป็นต้น

เหรียญมังกรเมตตา เหรียญมังกรเมตตา


วัตรปฏิบัติธุดงควัตร โดยจะเริ่มออกธุดงค์มาตั้งแต่ปี 2499 ส่วนมากท่าน จะเดินจาก .ขอนแก่น ไปตามป่าเขาในเขต .ชัยภูมิ .นครราชสีมา จนถึงปี 2518 เมื่ออายุมากขึ้นและมีตำแหน่งทางปกครองจึงไม่ค่อยมีเวลาอีก

ต่อมา จำพรรษาปฏิบัติศาสนกิจอยู่ที่วัดจันทราวาส ตราบจนปัจจุบัน ลำดับสมณศักดิ์ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูสุวรรณธรรมาการ

ได้รับความไว้วางใจจากคณะสงฆ์ เเต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอมัญจาคีรี และเป็นเจ้าคณะอำเภอโคกโพธิ์ไชย เป็นพระสังฆาธิการรูปเดียวในจังหวัดขอนแก่นที่ได้รับการเเต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอถึงสองอำเภอ

เนื่องจากในปี 2562 หลวงปู่แขม สิริอายุ 88 ปี ทางคณะศิษยานุศิษย์รวมทั้งญาติโยมที่เคารพเลื่อมใสศรัทธา นำโดยอรุณ คนสร้างบุญขออนุญาตหลวงปู่แขม จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญมังกรเมตตา เพื่อหารายได้สมทบทุนก่อสร้างเมรุให้แล้วเสร็จ

ลักษณะเป็นเหรียญ มีหู ไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ห่มจีวรคลุม ใต้รูปเหมือนเขียนว่า หลวงปู่แขม จารุวณฺโณ ที่บริเวณขอบเหรียญทั้งซ้ายและขวาจะมีรูปมังกรข้างละ 1 ตัว บริเวณหางพันกัน เหนือหัวมังกรจะเป็นกงล้อธรรมจักร

ด้านหลัง บริเวณกลางเหรียญจะเป็นอักขระยันต์นะโมพุทธายะ พุทธคุณเด่นรอบด้าน ใต้อักขระยันต์เขียนตัวเลข ๒๕๖๒ เป็นปีพุทธศักราชที่จัดสร้าง และจากด้านขวาของเหรียญลงมาด้านล่างวนขึ้นไปทางด้านซ้ายมีตัวอักษรเขียนคำว่า วัดจันทราวาส .โคกโพธิ์ไชย .ขอนแก่น

จัดสร้างรวมหลายเนื้อ อาทิ เนื้อทองคำ สร้างตามจำนวนสั่งจอง เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 9 เหรียญ เนื้อนวะลงยาคละสี 39 เหรียญ เนื้อเงิน 88 เหรียญ เนื้อสามกษัตริย์ 111 เนื้อนวะเต็มสูตร 111 เนื้อทองแดงผิวไฟ 1,499 เหรียญ เนื้อทองแดงรมดำ 1,499 เหรียญ เนื้อเงินหลังเรียบ 30 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษก จัดขึ้นภายในวัดจันทราวาสในวันที่ 10 ..2562 โดยหลวงปู่แขมนั่งปรกอธิษฐานจิตเดี่ยว ประสงค์ร่วมทำบุญ ติดต่อได้ที่โทร.09-8602-4035

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญมังกรเมตตา หลวงปู่แขม วัดจันทราวาส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง