พระกริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ

23 ก.ค. 2562 - 12:10 น.

พระกริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พระกริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบในปี ..2494 “หลวงปู่กลีบ พุทธรักขิโตอดีตเจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พระเกจิชื่อดัง สร้างวัตถุมงคลไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งสงครามอินโดจีน โดยเข้าปรึกษา พระมงคลราชมุนี วัดสุทัศนเทพ วราราม หรือ ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ ยติธโร) เรื่องหาปัจจัยสร้างมณฑปที่ยังค้างอยู่ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) จึงแนะนำให้สร้างพระกริ่ง โดยใช้พิมพ์ของพระกริ่งหนองแสเป็นต้นแบบ

เพราะไม่เรียนจริงรู้จริง ไม่ควบคุม ทำลาย ความเห็นแก่ตัว จึงมีความทุกข์สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระครู สุคน ธวิศิษฏ์ (เพริ้ม โกสิโย) หรือพ่อท่านเอ็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสถิตคีรีรมย์ (วัดเขาราหู) .คีรีรัฐนิคม .สุราษฎร์ธานี พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ท่านปลุกเสก ไว้ โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกสร้างขึ้นในปี ..2542 เป็นที่ระลึกได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่พระครูสุคน ธวิศิษฏ์

และฉลองอายุครบ 69 ปี ในปี ..2543 แต่ไม่สามารถทำได้ทันตามที่กำหนด จึงได้เลื่อนมาแจกตอนอายุ 70 ปี ในปี ..2544 มีเนื้อเงิน, เงินลงยา, นวโลหะ, อัลปาก้า, ทองฝาบาตร และทองแดง จำนวนการสร้างรวมกันทุกเนื้อไม่เกิน 3,000 เหรียญ ซึ่งต่อมาได้สร้างเพิ่มอีก 5,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดง

พระกริ่งหนองแส

เหรียญพ่อท่านเอ็นรุ่นแรก

ในปี ..2494 หลวงปู่กลีบ พุทธรักขิโตอดีตเจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พระเกจิชื่อดัง สร้างวัตถุมงคลไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งสงครามอินโดจีน โดยเข้าปรึกษา พระมงคลราชมุนี วัดสุทัศนเทพ วราราม หรือ ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ ยติธโร) เรื่องหาปัจจัยสร้างมณฑปที่ยังค้างอยู่ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) จึงแนะนำให้สร้างพระกริ่ง โดยใช้พิมพ์ของพระกริ่งหนองแสเป็นต้นแบบ

พระกริ่งหนองแส

พระกริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ

พระกริ่งหนองแส

กำหนดวันที่ 17 ..2494 ประกอบพิธีหล่อโดยใช้ชนวนพระกริ่งของวัดสุทัศน์ที่ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) มอบให้ และทองชนวนของหลวงปู่กลีบ เทหล่อหลังจากที่ประกอบพิธีที่วัดสุทัศน์เสร็จ แล้ว นำกลับมาปลุกเสกเดี่ยวอีกหนึ่งพรรษา จึงนำออกมาแจกในปี ..2495 พระกริ่งรุ่นดังกล่าวหล่อตันแล้วจึงนำมาเจาะรูบรรจุเม็ดกริ่ง และอุดด้วยทองชนวน วรรณะออกสีเหลืองอมเขียว ผิวสีน้ำตาลอ่อน ปัจจุบันหายากมาก

ลักษณะเหรียญ เป็นพิมพ์ทรงเหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพ่อท่านเอ็น นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าพระครูสุคนธวิศิษฏ์ วัดสถิตคีรีรมย์ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์ เป็นที่ต้องการของบรรดาศิษย์และนัก นิยมสะสมพระเครื่องเป็นอย่างมาก

ในปี 2557-2558 หลวงปู่สอ ขันติโกเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี .รามราช .ท่าอุเทน .นครพนม มีความประสงค์จะสร้างศาลาการเปรียญ หากแต่ลูกศิษย์ยังไม่พร้อม จนกระทั่งปี 2560 จึงได้จัดสร้างเหรียญรุ่นมหาเศรษฐีรุ่นแรก ประกอบด้วย เนื้อทองคำ 11 เหรียญ เนื้อทองเหลืองลงยาสีน้ำเงิน สีเขียว และสีแดง รวม 29 เหรียญ เนื้อเงิน 99 เหรียญ เนื้อทองแดงรมมันปู 1,499 เหรียญ และเนื้อตะกั่วรองพิมพ์ 7 คู่

พระกริ่งหนองแส

เหรียญมหาเศรษฐี หลวงปู่สอ

พระกริ่งหนองแส

... ลักษณะเป็นเหรียญกลม รูปไข่ มีหูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญ มีเส้นสันนูนรอบขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญ มีรูปเหมือนหลวงปู่ห่มจีวรและอังสะ ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่าหลวงปู่สอ ขันติโกด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ขอบเหรียญด้านบนสลักคำว่ามหาเศรษฐี ถัดลงมามีอักขระยันต์ 2 บรรทัด ซึ่งเป็นยันต์พระพุทธเจ้าเมตตา บรรทัดที่ 3-4 สลักคำว่ารุ่นแรก อายุ ๑๑๒ ปีรอบวงรีของเหรียญสลักคำว่าวัดโพธิ์ศรี .ท่าอุเทน .นครพนม ๒๕๖๐แม้เป็นเหรียญใหม่ แต่ว่าราคาเช่าหา ปัจจุบันไม่ธรรมดา

หลวงพ่อบรรณ พุทธสโรหรือพระครูศีลพงษ์คณารักษ์ เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดอุปนันทาราม หรือวัดด่าน .เมือง .ระนอง และเป็นเจ้าคณะจังหวัดระนองรูปแรก เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มี ชีวิตร่วมสมัยเดียวกับ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง .ภูเก็ต วัตถุมงคลที่หลวงพ่อแช่มสร้างเป็นที่นิยมและแสวงหามาตั้งแต่อดีตเรื่อยมาถึงปัจจุบัน

พระกริ่งหนองแส

เหรียญหลวงพ่อบรรณ

พระกริ่งหนองแส

แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือ เหรียญหลวงพ่อบรรณรุ่นแรก สร้างเมื่อปี ..2497 จัดสร้างจำนวนไม่กี่ร้อยเหรียญ ราคาสูงถึง 5 หลัก ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อบรรณครึ่งองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงพ่อบรรณ วัดด่านระนอง มีขอบข้าง ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบ เขียนยันต์ ระบุปี .. ตัวเลขไทย๒๔๙๗ปัจจุบันเป็นที่เสาะหา

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง