เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นฉลองพุทธชยันตี

26 ก.ค. 2562 - 12:03 น.

เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นฉลองพุทธชยันตี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นฉลองพุทธชยันตี – พระธาตุโพนสวรรค์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดประชาสามัคคีธรรม บนเนื้อที่ 22 ไร่ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 2088 สายโพนสวรรค์-กุสุมาลย์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม มีพระครูสุตสุทธิธรรม เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

พระธาตุองค์นี้ สร้างขึ้นตามดำริพระครูสุตสุทธิธรรม ที่ต้องการสร้างพระธาตุประจำอำเภอ ไว้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้

เริ่มลงมือวางศิลาฤกษ์และก่อสร้าง เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2553 มีนายพงษ์ศิริ กุสุมภ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมขณะนั้น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์

หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดป่าศรีประไพวนาราม ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ เป็นองค์อุปถัมภ์ในการก่อสร้าง และญาติโยมลูกศิษย์ที่ศรัทธา จัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่หลายรุ่น เพื่อนำรายได้สมทบสร้างพระธาตุดังกล่าว

เป็นเจดีย์สูง 56 เมตร ฐานกว้างด้านละ 12 เมตร สูง 6 ชั้น ภายในพระพุทธจอมมณีศรีสุวรรณ ทรงเครื่องสุโขทัย เป็นพระประธาน

สิ้นงบสร้างไปแล้ว 25 ล้านบาท ตั้งงบไว้ 30 ล้าน อยู่ระหว่างตกแต่งภายใน และเตรียมเททองยอดฉัตรทองคำน้ำหนัก 99 บาท มีผู้บริจาคทองคำแล้ว 69 บาท คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2563


ในปี พ.ศ.2555 พระครูสุตสุทธิธรรม ได้ขออนุญาตหลวงปู่ประไพ จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นฉลองพุทธชยันตี

เพื่อนำรายได้สมทบสร้างพระธาตุโพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม

จัดสร้างประกอบด้วยเนื้อ 3 กษัตริย์ 1,000 เหรียญ, เนื้อกะไหล่ทอง 1,555 เหรียญ, เนื้อรมดำ 2,555 เหรียญ, เนื้อทองเหลือง 2,555 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญ รูปทรงคล้ายเสมา มีหูเชื่อม ใต้หูเชื่อมสลักอักขระธรรม ในวงรอบสี่เหลี่ยม ประกบด้วยจุดไข่ปลาในกรอบสี่เหลี่ยม รอบขอบเหรียญมีลวดลายกนกที่อ่อนช้อยสวยงาม

ตรงกลางเหรียญ มีรูปเหมือนพระพุทธเจ้าเต็มองค์ ในท่านั่งขัดสมาธิในซุ้มใบโพธิ์ บนฐานดอกบัว ด้านข้างตั้งแต่เหนือเข่าซ้ายถึงใบหู สลักตัวหนังสือคำว่า รุ่นฉลองพุทธชยันตี มีอักขระธรรม 2 ตัว บริเวณเหนือข้อศอกถึงใบหู ด้านขวาสลักตัวหนังสือคำว่า ๒๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ มีอักขระธรรม 2 ตัวประกบเช่นกับแนวซ้าย

ด้านหลัง มีเส้นสันขอบนูนหนา ใต้หูห่วงสลักตัวหนังสือคำว่า พระธาตุโพนสวรรค์ ตรงกลางเหรียญ มีรูปเหมือนพระธาตุโพนสวรรค์ ในเปลวรัศมีแฉก บริเวณฐานมีรุกขเทวดาในท่าพนมมือไหว้ ด้านล่างสุดสลัก ๕ พ.ย.๒๕๕๕

เหรียญรุ่นนี้ มีหลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม และหลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระเกจิชื่อดังวัดอรัญญานาโพธิ์ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ทำพิธีปลุกเสก มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน

เป็นอีกเหรียญที่มีประสบการณ์ และค่อนข้างพบเห็นได้ยาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญพระธาตุโพนสวรรค์ รุ่นฉลองพุทธชยันตี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง