Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่สรวง สมทบสร้างโบสถ์วัดเทพสรธรรมาราม

29 ก.ค. 2562 - 11:22 น.

เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่สรวง

สมทบสร้างโบสถ์วัดเทพสรธรรมาราม

เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่สรวง - เมื่อเร็วๆ นี้ วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) .เมือง .ปทุมธานี ประกอบพิธีในพิธีเททองหล่อนำฤกษ์องค์ต้นแบบ หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา นักบุญแห่งดินแดนอีสานใต้ พระผู้บำเพ็ญเพียรตามแนวเขตชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อประดิษฐานไว้ที่วัดเทพสรธรรมารามให้ประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้บูชาสักการะ ที่มณฑลพิธีวัดเทพสรธรรมาราม .ปทุมธานี

โดยมีพระราชวรเมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี (ธรรมยุต) และเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ .สามโคก .ปทุมธานี เป็นประธานจุดเทียนชัย และเป็นประธานหล่อรูปเหมือนหลวงปู่สรวงนำฤกษ์

พร้อมด้วยพระเกจิอาจารย์สายหลวงปู่สรวง นั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิ พระครูโกศลสิกขกิจ (พุฒ วายาโม) วัดไพรพัฒนา .ไพรพัฒนา .ภูสิงห์ .ศรีสะเกษ, หลวงปู่อุดมทรัพย์ สำนักเวฬุวัน .พยุห์ .ศรีสะเกษ, หลวงปู่บุญหลาย วัดปุดเนียม .ไพรบึง .ศรีสะเกษ, หลวงพ่ออุดมโชค วัดโพธิ์พระองค์ .ศรีรัตนะ .ศรีสะเกษ, หลวงพ่อวัฒน์ วัดโคกทอง .มหาสารคาม, หลวงพ่อสมาน ที่พักสงฆ์ป่ารวก .ชนแดน .เพชรบูรณ์, หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) .นครชัยศรี .นครปฐม และหลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม .เมือง .นครปฐม

มีนายถานันดร์ วัชโรทยางกูร เป็นประธานจัดสร้างวัตถุมงคล พร้อมด้วย นายประกาย (ดอน) สงขลา ประธานบวงสรวงในพิธีเททองหล่อนำฤกษ์ องค์ต้นแบบหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน มีประชาชนและคณะศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) .บ้านใหม่ .เมือง .ปทุมธานี เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธปฏิมา พระสีวลี พระอุปคุต พระเศรษฐีนวโกฏิ องค์พ่อจตุคามรามเทพ พระพรหม พระโพธิสัตว์กวนอิม หลวงปู่ทวด สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ฤๅษีตาไฟ และที่สำคัญคือ รูปเหมือนหลวงปู่สรวง องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

คำว่บาย ตึ๊ก เจีย เป็นภาษาเขมร เป็นคำที่หลวงปู่สรวงมักกล่าวให้พรเสมอๆ คำว่าบายเป็นภาษาเขมร แปลว่าข้าว ตึ๊ก แปลว่าน้ำ และเจียแปลว่าดี รวมแล้วคำว่าบาย ตึ๊ก เจีย แปลว่า ข้าวน้ำดีนั่นเอง

วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) สร้างหลวงปู่สรวงองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นองค์แรกองค์เดียวในประเทศไทย โดยพระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย)

เพื่อให้บารมีหลวงปู่สรวงเป็นที่รู้จัก และเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจผู้ศรัทธา ยิ่งไปกว่านั้นในเชิงลึกที่สร้างองค์ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้น มา เพื่อมุ่งหวังบารมีจากองค์หลวงปู่สรวง บรรเทาทุกข์ร้อนในแผ่นดิน บ้านเมืองสงบสุขร่มเย็นมีศีลมีธรรมด้วยอำนาจบารมีจากองค์หลวงปู่สรวง

พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป กล่าวว่า สำหรับการจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่สรวง รุ่นอริยทรัพย์ ครั้งนี้ ประกอบด้วย รูปหล่อลอยองค์ ขนาด 9 นิ้ว, พระผงหลวงปู่สรวง และผ้ายันต์ เพื่อที่จะนำรายได้จากผู้ที่มีจิตศรัทธาและผู้ที่ร่วมทำบุญเช่าวัตถุมงคลหลวงปู่สรวง นำไปก่อสร้างอุโบสถ ที่ยังก่อสร้างยังไม่เสร็จ ให้สำเร็จลุล่วงสมบูรณ์ ซึ่งโบสถ์ เป็นสิ่งสำคัญในพระพุทธศาสนา กล่าวคือ 1.เป็นที่ทำสังฆกรรมหรือพิธีของสงฆ์พระภิกษุทุกรูปต้องชำระศีลของตนให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าโบสถ์ 2.โบสถ์ใช้เป็นที่สำหรับบวชพระ ในพระวินัย กำหนดว่าพระต้องบวชในโบสถ์ บวชนอกโบสถ์ไม่ได้โบสถ์จึงมีความสำคัญมากต่ออายุพระพุทธศาสนา จึงนับเป็นบุญใหญ่สำหรับผู้ได้ร่วมสร้างโบสถ์

สำหรับบรรยากาศภายในงาน มีประชาชนที่เข้ากราบขอพรกับพระเกจิอาจารย์ที่เข้าพิธีเททองนำฤกษ์ พร้อมกับร่วมบริจาคและบูชาวัตถุมงคล เพื่อนำรายได้สมทบทุนก่อสร้างโบสถ์ โดยผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญกันเป็นจำนวนมาก

และภายหลังเสร็จพิธี วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) ได้แจกวัตถุมงคลฟรี ให้กับผู้ร่วมพิธีทุกคน

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญสร้างโบสถ์และเช่าวัตถุมงคลหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน ติดต่อสอบถามได้ที่วัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) โทร.0-2501-3536, 09-9187-1118

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เททองหล่อรูปเหมือนหลวงปู่สรวง สมทบสร้างโบสถ์วัดเทพสรธรรมาราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง