เหรียญหล่อพระพุทธหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง

ชมรมพระเครื่อง

เหรียญหล่อพระพุทธหลวงพ่อไปล่ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง เหรียญหล่อรูปเหมือนของท่านเป็นที่รู้จักกันดี และ เป็นที่นิยมมากสนนราคาก็สูงมากเช่นกัน เหรียญหล่อรุ่นแรกนั้นหายากมากๆ ใคร มีต่างก็หวงแหน พุทธคุณเข้มขลัง มีประสบการณ์มากมาย

หลวงพ่อไปล่เกิดที่บางบอนใต้ อำเภอบางขุนเทียน เมื่อปี ..2403 ในวัยเด็กบิดาได้นำไปฝากเรียนหนังสือกับหลวงพ่อทัต วัดสิงห์

ต่อมาเมื่อเป็นวัยรุ่นท่านก็มีพรรคพวกเพื่อนฝูงมากก็เป็นอย่างชายวัยรุ่นทั่วไป และในย่านบางบอนใต้ในสมัยนั้นก็มีนักเลงคนจริงมากมาย มักมีเรื่องตีรันฟันแทงกันบ่อยครั้ง ส่วนหลวงพ่อไปล่เป็นคนจริงใจพรรคพวกยกให้เป็นหัวหน้า บิดามารดาก็เป็นห่วงจึงอยากให้หลวงพ่อไปล่บวชก่อนสักหนึ่งพรรษา จึงได้ขอให้หลวงพ่อไปล่บวช ท่านจึงได้อุปสมบทที่วัดสิงห์

เมื่ออายุได้ 23 ปี โดยมีหลวงพ่อทัต เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อพ่วง วัดกก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อดิษฐ์ วัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชแล้วหลวงพ่อไปล่ก็มาอยู่จำพรรษา ที่วัดกำแพง ได้ศึกษาพระธรรมวินัย และวิปัสสนาพร้อมทั้งวิทยาคมกับ หลวงพ่อทัต หลวงพ่อไปล่เคร่งครัดใน พระธรรมวินัย ขยันหมั่นเพียรท่องบท สวดมนต์จนคล่องแคล่ว พอผ่านมาหนึ่งพรรษาปรากฏว่าหลวงพ่อไปล่ก็ยังไม่สึก และยังจำพรรษาอยู่ที่วัดกำแพงต่อมาไม่มีทีท่าว่าจะสึกหาลาเพศ

เหรียญหล่อพระพุทธหลวงพ่อไปล่

นอกจากนี้หลวงพ่อไปล่ยังได้ศึกษาวิทยาคมกับพระเกจิอาจารย์อีกหลายรูปเช่นพระอาจารย์คง พระธุดงค์ผู้มีวิทยาคมขลัง หลวงพ่อพ่วง วัดกก ซึ่งเก่งทางด้านเมตตามหานิยม หลวงพ่อเก้ายอด วัดบางปลา สมุทรสาคร เรียนวิชาผูกหุ่นพยนต์ และกำบังกาย พระอาจารย์ดิษฐ์ เด่นทางด้านคงกระพันชาตรี ขนาดเอามีดโกนปาดง่ามนิ้วยังไม่เข้า หลวงพ่อไปล่ได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมมาจนหมดสิ้น และทดลองทำจนเห็นผล

ต่อมาหลวงพ่อดิษฐ์มรณภาพ ชาวบ้านก็ได้ขอให้หลวงพ่อไปล่เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อ หลวงพ่อไปล่ทนการขอร้องของชาวบ้านไม่ได้จึงรับเป็นเจ้าอาวาส วัดกำแพง

ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ก็มีคนมาบวชกับท่านมากมายด้วยความศรัทธาในตัวหลวงพ่อไปล่ ท่านจึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย เป็นที่เคารพรักของชาวบ้านเป็นอย่างมาก พอถึงปีพ..2478 คณะศิษย์ร่วมกันบำเพ็ญกุศลฉลองอายุให้ท่าน และในงานนี้ก็ได้ขออนุญาตหลวงพ่อไปล่สร้างเหรียญหล่อรูปท่าน มีรูปทรงคล้ายจอบ จึงมักเรียกกันง่ายๆ ว่าเหรียญจอบ

ในพิธีก็เกิดปาฏิหาริย์สายสิญจน์ห้อยมาถูกเทียนชัยจี้อยู่ตลอดจนเสร็จพิธีก็ไม่ไหม้ไฟ ในพิธีนี้หลวงพ่อไปล่ปลุกเสกเดี่ยว เหรียญรุ่นนี้เมื่อมีผู้นำไปห้อยคอก็เกิดประสบการณ์มากมาย ใครที่เคยมีเรื่องตีรันฟันแทงก็ไม่เคยมีใครเลือดตกยางออกเลย ต่างก็โจษจันกันมากว่าเหนียวจริงๆ ปืนผาหน้าไม้ต่างก็ยิงไม่ออกยิงไม่เข้า เลื่องลือกันมากในสมัยนั้น

นอกจากเหรียญรุ่นแรกแล้วก็ยังมีเหรียญหล่ออีกรุ่นหนึ่ง สร้างเป็นรูปพระพุทธประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว สร้างขึ้นเพื่อแจกในงานทำบุญล้างป่าช้าของวัดกำแพง ใครที่ไม่มีเหรียญหล่อรุ่นแรกก็ใช้เหรียญหล่อพระพุทธรุ่นนี้แทน และก็มีประสบการณ์มากมาย พุทธคุณเฉกเช่นเดียวกับเหรียญรุ่นแรก และนิยมกันมากเช่นกัน แต่สนนราคาถูกกว่าเหรียญหล่อรุ่นแรกมาก

ในปัจจุบันเหรียญหล่อพระพุทธนี้ก็หายากเช่นกัน ราคาอยู่ที่หลักแสนต้นๆ แต่ของแท้ก็หายากนะครับ และวันนี้ผมก็ได้นำรูปเหรียญหล่อพระพุทธหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพงมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน