เหรียญอายุ 70 ปี หลวงปู่ณรงค์

14 ส.ค. 2562 - 13:21 น.

เหรียญอายุ 70 ปี หลวงปู่ณรงค์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญอายุ 70 ปี หลวงปู่ณรงค์ : เปิดตลับพระใหม่ – “หลวงปู่ณรงค์ สาโม” ประธานสงฆ์วัดมงคลนิมิต บ้านโนนเมือง ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิที่ได้รับความเคารพเลื่อมใสศรัทธา แต่ละวันจึงมีญาติโยมจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบนมัสการ รับฟังธรรมและประพรมน้ำพระพุทธมนต์อย่างล้นหลาม

ปัจจุบันสิริอายุ 70 ปี พรรษา 49

อัตโนประวัติ เกิดปีพ.ศ.2493 ที่บ้านเขวาทุ่ง ต.ภารแอ่น อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา หลังจบชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้วก็ได้ออกมาช่วยงานครอบครัวด้วยความขยันขันแข็ง ด้วยความที่ท่านเป็นผู้มีจิตใจโน้มเอียงเข้าหาพระพุทธศาสนา

ในปี พ.ศ.2514 จึงเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดทองนพคุณ อ.พยัคฆภูมิพิสัย มี พระครูพินิจพยัคฆภูมิ เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้ไปจำพรรษาและศึกษาพระธรรมวินัย ที่วัดหนองห้าง อ.พยัคฆภูมิพิสัย มุมานะศึกษาสอบได้นักธรรมชั้นเอก และจบปริญญาตรีศาสนศึกษา จากมหามกุฏราชวิทยาลัย

นอกจากนี้ยังให้ความสนใจศึกษาวิทยาคม ไปฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคอีสานอีกหลายท่าน อาทิ หลวงปู่มี กันตสีโร อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม เป็นต้น อีกทั้งยังศึกษาค้นคว้าจากสมุดข่อย-ใบลาน จนมีความเชี่ยวชาญในการทำตะกรุดโทน

เหรียญอายุ 70 ปี หลวงปู่ณรงค์

จำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่หลายวัดในภาคอีสาน ประมาณปี พ.ศ.2542 วัดมงคลนิมิต บ้านโนนเมือง ขาดแคลนพระผู้ใหญ่ที่จะปกครองวัดญาติโยมเห็นว่าท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบจึงนิมนต์ให้มาจำพรรษาอยู่ที่นี่เพื่อจะได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป ซึ่งหลวงปู่ก็รับนิมนต์และจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่วัดแห่งนี้ตราบจนปัจจุบัน

สำหรับวัดมงคลนิมิต มีการก่อสร้างศาลาการเปรียญใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ในปี พ.ศ.2562 และยังเป็นปีที่หลวงปู่ณรงค์ อายุ 70 ปี ทางวัดพร้อมญาติโยมและคณะศิษย์ จัดงานฉลองศาลาการเปรียญ รวมทั้งจัดมุทิตาสักการะหลวงปู่ณรงค์ เพื่อแจกเป็นที่ระลึกให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานและมอบให้ผู้บริจาคสมทบทุนพัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ขนาดเล็กสูง 3 เซนติเมตร กว้าง 2 เซนติเมตร ไม่มีหูห่วง

ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ณรงค์ ห่มจีวรเฉียง ด้านบนเขียนว่าหลวงปู่ณรงค์ สาโม ด้านล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่าอายุวัฒนมงคลครบ 6 รอบ

ด้านหลัง บนสุดเขียนว่าวัดมงคลนิมิต จากด้านขวาของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้ายเขียนว่าบ้านโนนเมือง ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม บริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน

จำนวนการสร้างประกอบด้วย เนื้อทองคำ 10 เหรียญ เนื้อเงิน 112 เหรียญ เนื้อทองแดง 3,000 เหรียญ เป็นต้น

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นบนศาลาการเปรียญวัดมงคลนิมิต โดยมีพระเกจิอาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิตอาทิ พระครูปริยัติพัฒโนดม เจ้าคณะอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย, พระอาจารย์มหาทิพากร อมรทัตโต จ.นครราชสีมา, พระอาจารย์อดิศักดิ์ จารุวัณโณ จ.ร้อยเอ็ด, พระอาจารย์บุญถม อภิวังโส จ.มหาสารคาม เป็นต้น

ผู้มีจิตศรัทธาร่วมพัฒนาวัดมงคลนิมิต โทร.06-2281-4186

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญอายุ 70 ปี หลวงปู่ณรงค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง