Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง) ปทุมธานี

26 ส.ค. 2562 - 00:01 น.

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์

วัดกก(ร้าง) ปทุมธานี

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง) ปทุมธานี - ตามที่โครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดกก (ร้าง) หมู่ 2 .บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี มีนัยยะตามแนวทางพระพุทธศาสนาที่กำเนิดขึ้นในป่า ให้ความสำคัญของป่า ด้วยป่าเป็นสถานที่อันสงบสงัด ปราศจากสิ่งรบกวน จึงเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง)

กระทำให้เกิดความรู้แจ้ง เหล่าพระวิปัสสนาจารย์ทั้งหลายแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน มักแสวงหาสถานที่อันสงัดปราศจากสิ่งรบกวน เช่นป่าเป็นที่ปฏิบัติกัมมัฏฐานอยู่เสมอ หากแต่ปัจจุบันนี้ด้วยการขยายตัวของชุมชนเมือง ป่าตามธรรมชาติถูกทำลายทำให้ผู้ปฏิบัติธรรมหาสถานที่ในสภาพธรรมชาติสำหรับการปฏิบัติธรรมได้ยากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กิตติจิตโต (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม จึงดำริที่จะฟื้นฟูป่าอันเป็นเขตสงัด เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมขึ้น เพื่อให้เกิดสถานที่อันสัปปายะ คือ ใกล้ชิดชุมชน แต่ก็เป็นที่สงบสงัด

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ..2562 ที่พื้นที่วัดกก (ร้าง) เทศบาลตำบลบ้านใหม่ หมู่ที่ 2 .บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี ได้จัดพิธีบวงสรวงบูชาเทพยดา ในโอกาสบูรณปฏิสังขรณ์วัดกก (ร้าง) โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นประธานในพิธีบวงสรวงบูชาเทพยดา

จากนั้น เวลา 10.09 . พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เวลา 11.00 . ถวายภัตตาหารเพล เวลา 12.00 . ร่วมรับประทานอาหาร ต่อจากนั้น นายสมชาติ สาลีพัฒนา ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี้ยบ พุทธมณฑล สาย 4 แจกข้าวสารอาหารแห้ง จำนวน 1,000 ชุด และยาสามัญประจำบ้าน พร้อมทั้งแจกวัตถุมงคลตำรับหลวงพ่อพูล ให้กับญาติโยมพุทธศาสนิกชน เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง)

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์กล่าวว่า เนื่องด้วยโครงการฟื้นฟูวัดกก (ร้าง) มีแนวคิดและการปฏิบัติตามรอยศาสตร์พระราชา “เศรษฐกิจพอเพียง” โดยน้อมนำพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ในรูปแบบของการสร้างความสมดุลในระบบนิเวศ ด้วยมูลเหตุบริเวณที่ดินแห่งนี้ มีเนื้อที่ 13 ไร่ อยู่ติดกับคลองบางสานและแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงลำรางสาธารณประโยชน์โดยรอบ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จักทำโครงการดังกล่าว

โดยน้อมนำพระราชดำรัสด้านการปลูกป่า มีการผสมผสานกับภูมิปัญญาพื้นบ้านให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะการปลูกป่าให้เกิดประโยชน์ กล่าวคือปลูกไม้ใช้สอย ไม้กินได้และไม้เศรษฐกิจเพื่อให้ได้ประโยชน์ คือ มีกิน มีอยู่ มีใช้ มีความสมบูรณ์และความร่มเย็น

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง)

สร้างขึ้นเป็นสวนป่าสำหรับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม จำลองสถานที่ ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน มีการออกแบบที่คำนึงถึงภูมิสังคม ด้วยการออกแบบพื้นที่ภายในวัดกกแห่งนี้ให้มีภูมิสังคม เป็นสำคัญ

ภูมิคือสภาพทางกายภาพ เช่น สภาพดิน น้ำ ลม สังคม คือ วัฒนธรรม ความเชื่อภูมิปัญญาดั้งเดิมที่อยู่ในพื้นที่นั้น ซึ่งในการออกแบบจะให้ความสำคัญกับสังคมมากกว่าภูมิ คือต้องออกแบบตามสังคมและวัฒนธรรมของคนที่อยู่แม้ว่าภูมิประเทศจะเหมือนกันก็ตาม หากสังคมต่างกันการออกแบบก็จะต่างกันโดยสิ้นเชิง

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์กล่าวต่อว่า หลักการสำคัญ คือการอยู่อย่างเพียงพอ ซึ่งการออกแบบพื้นที่จะให้ความสำคัญต่อการปลูกป่าที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายบ้าน วัด โรงเรียน เพื่อให้มีความสัมพันธ์ ช่วยเหลือเกื้อกูลส่งเสริมซึ่งกันและกัน ก่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน สร้างเครือข่ายระหว่างบ้าน คือชุมชน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี ตลอดจนวัดเทียนถวาย วัดโพธิ์ทองบน วัดดาวดึงส์

บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง)

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เทศบาลตำบลบ้านใหม่ สถานีตำรวจภูธรปากคลองรังสิต และโรงเรียน ให้เป็นศูนย์การเผยแผ่พุทธศาสนา อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และพัฒนาสังคมแก่ชุมชน ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้นิเวศวิทยา สนับสนุนการดำเนินงานของบ้านและโรงเรียน เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ยังสามารถปลูกพืชต่างๆ ไว้อีกด้วย

ล่าสุดดำเนินการถมดิน เนื่องจากพื้นที่ต่ำกว่าถนน 1.50 เมตร และต่อจากนี้จะสร้างพระพุทธรูป ปางพระพุทธเจ้าเปิดโลกองค์ใหญ่ ประทับยืนทรงเครื่องจักรพรรดิ เพื่อความเป็นสิริมงคลสืบต่อไป

สอบถามรายละเอียดที่โทร.08-5415-6464, 06-1782-6462, 06-1782-6264 www.watpailom.org

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บวงสรวง-ปฏิสังขรณ์ วัดกก(ร้าง) ปทุมธานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง