เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ

16 ก.ย. 2562 - 00:01 น.

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น – สร้างขึ้นในปีพ..2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอกบวบ เนื้อทองแดงแก่ทอง ฯลฯ

ปัจจัยที่ 5 เรียกอย่างล้อๆ ว่าปัจจัยที่ 5 คือ หาความเพลิดเพลินแห่งชีวิต สิ่งประเล้าประโลมใจให้เกิดความเพลิดเพลินแห่งชีวิตสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระเทพมงคลรังษีหรือหลวงปู่ดี พุทธโชติอดีตเจ้าอาวาสวัดเหนือ (วัดเทวสังฆาราม) .กาญจนบุรี พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่สร้างโดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ดี ปี 2507” อันทรงคุณค่า

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

เหรียญหลวงปู่ดี วัดเหนือ รุ่นแรก ปี 2507

จัดสร้างโดยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ที่ระลึกใน 2 วาระของพระอุปัชฌาย์ คือ วาระที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นชั้นเทพ ที่พระเทพมงคลรังษี ในปีพ..2507 และฉลองอายุครบ 91 ปี ในวันที่ 29 มกราคม 2508

ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์ม จัดทำโดยกองกษาปณ์ และมีเพียงเนื้อเดียว คือ เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ดีหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างใต้รูปเหมือนจารึกอักษรภาษาไทยว่าพระเทพมงคลรังษี วัดเทวสังฆรามด้านหลังเหรียญ ช่วงบนอักขระขอม 3 ตัว อ่านว่า อิสวาสุ ถัดมาเป็นอักษรภาษาไทย 4 แถว อ่านว่าอนุสรณ์ชั้นเทพ, ..๐๗, ฉลองอายุ ๙๑ ปี และ ๒๙ ..๐๘ตามลำดับ เป็นเหรียญที่หายากมากอีกเหรียญ

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

เหรียญที่ระลึกจับโป้ยล่อฮั่น

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่นสร้างขึ้นในปีพ..2434 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ที่วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองสีดอกบวบ เนื้อทองแดงแก่ทอง ฯลฯ

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายเหรียญอีแปะเงินของจีนโบราณ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.6 เซนติเมตร ความหนา 2 มิลลิเมตร มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลางเหรียญ ด้านหน้าเหรียญจำลองรูปพระอรหันต์ 18 องค์ ผู้สำเร็จธรรมวิเศษตามคตินิยมในพระพุทธศาสนา แบบมหายานฝ่ายจีน ซึ่งเรียกว่าจับโป้ยล่อฮั่น

ด้านหลังเหรียญมีอักษรไทยที่เขียนลักษณะเลียนแบบอักษรจีน ถ้าอ่านจากด้านบนลงล่างจะได้ความว่าการทรงพระผนวช ที่ด้านขวาจะเป็นอักษรย่อ, , , , ,” ย่อมาจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ด้านซ้ายเป็นปีปีร..๑๑๐ สร้างไม่มากนัก จึงเป็นเหรียญเก่าที่เป็นที่นิยมและหายาก

พระครูสุวิมลภาวนาคุณ หรือหลวงปู่จื่อ พันธมุตโตเจ้าอาวาสวัดเขาตาเงาะอุดมพร .ชัยภูมิ พระคณาจารย์ชื่อดังสายวิปัสสนากัมมัฏฐาน อนุญาตคณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลเขี้ยวพญานาคราช เจ้าแห่งสายน้ำ รุ่นแรก มีโชค มีลาภฯ เพื่อพัฒนาพระอารามวัดเขาตาเงาะอุดมพร และส่งเสริมพระพุทธศาสนาสาธารณสงเคราะห์

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

มีดสาลิกาตะปูสังฆวานร

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

เขี้ยวพญานาคราช

วัตถุมงคล ประกอบด้วย 1.เขี้ยวพญานาคราช เนื้อทองคำลงยาแดงเขียวน้ำเงิน, เนื้อเงิน, เนื้อเงินลงยา, เนื้อนวโลหะ, เนื้อกะไหล่ทองลงยา, เนื้อกะไหล่เงินลงยา, เนื้อกะไหล่ทองชุบ 3 กษัตริย์, เนื้อทองทิพย์ และเนื้อทองแดง 2.มีดสาลิกาตะปูสังฆวานร ตำรับโบราณ (ขนาด 3 นิ้ว รวมด้ามและฝัก)

ประกอบด้วย มีดสาลิกาตะปูสังฆวานร, ด้ามมีดแกะรูปท้าวเวสสุวัณ, ด้ามมีดแกะรูปพญานาคราช และด้ามมีดตำรับโบราณ 3.วัตถุมงคล คุณปลัดมีโชคมีลาภ เนื้อสัตตโลหะ วัตถุมงคลตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับทุกรายการ จัดสร้างน้อย สอบถามฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 09-3540-2444, 08-1918-1801

หลวงพ่อบุญมาก สัญญโมพระเกจิชื่อดังแห่งวัดโพธิ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ จัดสร้างวัตถุมงคลมากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง คือเหรียญหลวงพ่อบุญมาก รุ่นที่ระลึกครบรอบ 6 รอบ

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

เหรียญหลวงพ่อบุญมาก

เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น

เหรียญรุ่นที่ระลึกครบรอบ 6 รอบ เป็นเหรียญเสมารูปหล่อ ที่หลวงพ่อจัดสร้างเพื่อนำเงินรายได้ไปสร้างถาวร วัตถุภายในวัดคลองหินปูน .ปากช่อง .นครราชสีมา ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหล่อ บนศีรษะเป็นยันต์ตรึงไตรภพ

ด้านล่างใต้ฐานเขียนว่าหลวงพ่อบุญมาก สญฺญโมด้านหลังเป็นยันต์เกราะเพชร ที่สืบสายวิชามาจากหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ด้านบนยันต์เขียนคำว่าที่ระลึกครบ รอบด้านล่างยันต์เขียนคำว่าวัดโพธิ์ ตลิ่งชัน ..๒๕๔๔ สร้างไว้เพียง 3,000 เหรียญเท่านั้น

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญที่ระลึก จับโป้ย ล่อฮั่น : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง