เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

22 ก.ย. 2562 - 09:52 น.

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี – ในปี ..2558 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิชื่อดัง มีอายุครบ 92 ปี พรรษา 72 คณะกรรมการวัด ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน จัดงานครบรอบอายุหลวงพ่อพร้า พร้อมจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก

ทารกเกิดมาจากท้องมารดา ไม่มีวิชชาหรือปัญญาหรือความรู้ใดๆ ติดมาด้วย มีมาแต่สัญชาตญาณล้วนๆ ที่เป็นกลางๆ สัญชาตญาณแห่งความมีตัวตน แล้วก็จะต่อสู้สำหรับจะหาอาหาร จะกินอาหารสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี

พระครูวรนาถรังษีหรือหลวงพ่อปุย ปุญญสิริอดีตเจ้าคณะตำบลบางงาม และอดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะ .วังหว้า .ศรีประจันต์ .สุพรรณบุรี เหรียญเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะเหรียญท้องกระทะ รุ่นพิเศษ หรือรุ่นสร้างศาลา หรือที่ชาวบ้านเรียกเหรียญท้องกระทะ จัดสร้างเป็น ที่ระลึกในครั้งที่สร้างศาลาการเปรียญ วัดเกาะ เมื่อปีพ..2522 เป็นที่ระลึก ผู้ที่เข้าร่วมงานและสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญ

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

เหรียญหลวงพ่อปุย

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

ลักษณะเหรียญเป็นแอ่งแบบท้องกระทะ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปุย ด้านล่างเขียนว่าหลวงพ่อปุย ปุญฺญสิริด้านหลังเหรียญ ด้านบนเขียนเป็นเลขไทยว่า๒๕๒๒และมีอักขระขอมกำกับไว้รอบๆ

ตรงกลางเหรียญเขียนว่า๘๕เลขดังกล่าวชาวบ้านเชื่อว่าเป็นอายุ เมื่อนับตามจริง และเขียนไว้ที่เหรียญอีกว่ารุ่นพิเศษสร้างศาลาด้านข้างรอบเหรียญเขียนว่าพระครูวรนาถรังษี วัดเกาะ ศรีประจันต์ สุพรรณบุรีปัจจุบันเหรียญท้องกระทะหลวงพ่อปุย หาพบได้ไม่มากนัก

พระครูโชติวัตรวิมลหรือหลวงปู่แฮม ธัมมโชโตวัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย (วัดบ้านจารพัต) .จารพัต .ศีขรภูมิ .สุรินทร์ จัดสร้างวัตถุมงคลไว้หลายประเภท ซึ่งปัจจุบันล้วนได้รับความนิยม แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ เหรียญรุ่นแรก

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

เหรียญหลวงปู่แฮม

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

คณะศิษยานุศิษย์สร้างขึ้นเมื่อปี 2530 จำนวน 5,000 เหรียญ ที่ระลึกศิษยานุศิษย์ และทหารตำรวจตามแนวชายแดน ลักษณะเป็นเหรียญพิมพ์เสมา เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แฮมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าพระครูโชติวัตรวิมล (แฮม)”

ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ใบพัด 3 แฉก ด้านล่างใต้ยันต์เขียนคำว่าวัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย .จารพัต .ศีขรภูมิ .สุรินทร์วัตถุมงคลของหลวงปู่แฮมได้รับความนิยมจากศิษย์ยานุศิษย์ ด้วยมีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ราคาเช่าปัจจุบันค่อนข้างสูง นับว่าเป็นเหรียญหายากอีกเหรียญ

หลวงพ่ออี๋ พุทธสโรวัดสัตหีบ .ชลบุรี เกจิอาจารย์ชื่อก้องแห่งภาคตะวันออก สร้างพระเครื่องวัตถุมงคลต่างๆ ไว้มาก ที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญหลวงพ่ออี๋ รุ่นแรก รูปไข่ เนื้อทองแดง ปีพ..2473 ลักษณะเหรียญด้านหน้าเหรียญมีรูปหลวงพ่ออี๋

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

เหรียญหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

ด้านขวาเขียนพระอุปัชฌาย์อี๋ด้านขวาวัดสัตหีบฯ ด้านหลังเหรียญเขียนว่าที่ระฤก ในงานหล่อพระพุทธรูป และ..2473” โดยมียันต์อยู่ตรงกลาง เหรียญรุ่นนี้ปัจจุบันหายาก

ในปี ..2558 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิชื่อดัง มีอายุครบ 92 ปี พรรษา 72 คณะกรรมการวัด ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน จัดงานครบรอบอายุหลวงพ่อพร้า พร้อมจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก

ลักษณะวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเสมา ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าขอบเป็นลายกนกรูปเสมา ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์บนหลังหมู (เกิดปีกุน) ข้างๆ ศีรษะของท่าน ซ้ายขวา เป็นยันต์ครูหลวงพ่อพร้ามีอักษรไทยที่ช่องขอบเหรียญเสมาและใต้ตัวหมูพระครูวิจิตรชยานุรักษ์ หลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต ฉลองครบรอบอายุ ๙๒ ปี

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

เหรียญเสมา หลวงพ่อพร้า 92 ปี

เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี

ส่วนด้านหลังเหรียญ ที่ขอบเหรียญเสมาเป็นลายกนกรอบ ตรงกลางเป็นยันต์สี่ ถอดมาจากตะกรุดหลวงพ่อพร้า มีอักขระขอม มีอักษรไทยที่ขอบเสมาว่าวัดโคกดอกไม้ .ดงคอน .สรรคบุรี .ชัยนาทวัตถุมงคลชุดนี้หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยว มีโค้ดและเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทย เหรียญเสมา หลวงพ่อพร้ารุ่นนี้จัดสร้างเนื้อทองคำ, เนื้อเงินลงยา, เนื้อเงินหน้ากากทองคำ, เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง, เนื้อทองแดง ผิวพิงโก และเนื้อทองแดงสีรุ้ง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า 92 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง