ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

3 ต.ค. 2562 - 19:53 น.

ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย อริยะ เผดียงธรรม

ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรกมันไม่รู้เรื่องเหตุผล แล้วก็มันหวังพึ่งของภายนอก ไม่พึ่งตนเอง แล้วก็ทำกันง่ายๆ คือ บวงสรวง อ้อนวอน ขอร้อง เท่าที่จะนึกออกว่าเราอยากได้อะไรสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

หลวงปู่บุญมี อัตตรักโข พระเกจิชื่อดังวัดวาปีรัตนาราม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ วันที่ 20 มี..2553 คณะศิษย์จัดสร้างเหรียญเสาร์ห้าหลวงปู่บุญมีจำนวน 10,000 เหรียญ เป็นเหรียญรูปไข่ เนื้อทองแดงชุบนิกเกิล หารายได้สมทบทุนบูรณะอาคารเรียนพระปริยัติธรรมวัดวาปีรัตนาราม ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญมีขอบและหูห่วงในตัว ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงปู่บุญมีนั่งสมาธิ ด้านขวาขององค์พระ เขียนว่าเสาร์ ๕ ปี ๕๓ด้านซ้ายขององค์พระ เขียนคำว่าอายุ ๘๒ ปี

เหรียญเสาร์ ๕ หลวงปู่บุญมี

ด้านล่าง เขียนคำว่าหลวงพ่อพระครูมีด้านหลังเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ห้า มีอักขระขอม กำกับด้วยยันต์อุณาโลม 3 ยอด ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีตัวหนังสือไทย เขียนว่าพุทโธ พุทธะ มหาลาภัง สรณัง คัจฉามิ ด้านล่างของยันต์เขียนว่าวัดวาปี รัตนารามจัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของนครสวรรค์

วัดศรีเตี้ย (วัดหลวงศรีเตี้ย) .ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เป็นวัดเก่าแก่ สมัยเจ้าอาวาสรูปที่ 13 นามว่า ครูบาสุรินทร์ สุรินโท ได้ไปศึกษาวิชากัมมัฏฐานกับครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ครูบาสุรินทร์ เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ย ในช่วงปี พ..2474-2532 เป็นที่ยอมรับของคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนโดยทั่วไปเหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโทจัดสร้างจากดำริของพระครูกัลยาณธรรมนิวิฐ (เสาร์คำ ถาวโร) เจ้าอาวาสวัดศรีเตี้ยรูปปัจจุบัน เมื่อวันที่ 19 เม..2554 เป็นเหรียญกลมรูปไข่ ชุบทอง 2 ด้าน

เหรียญครูบาศรีวิชัย-ครูบาสุรินทร์

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปครูบาเจ้าศรีวิชัยครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทยด้านหลังเหรียญ เป็นรูปครูบาสุรินทร์ครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่าหลวงปู่ครูบาสุรินทร์ วัดหลวงศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน ๒๕๕๔เป็นเหรียญวัตถุมงคลที่มีคณะศิษย์และประชาชนทั่วไปเข้ามาเช่าบูชาเป็นจำนวน มาก

หลวงปู่ทองคำ สุวโจเดิมท่านจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักสงฆ์วังงูเหลือม ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ในปี 2561 ย้ายมาปฏิบัติธรรมอยู่ที่อาศรมสุวโจ ต.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ จวบจนปัจจุบัน ทั้งนี้ คณะศิษย์ และพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใส มีโครงการที่จะสร้างอาศรมถวายหลวงปู่ขึ้นที่ประเทศ สปป.ลาว แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีมติจัดสร้างวัตถุมงคลพระกริ่งไตรมาสรวยทันตา

พระกริ่งไตรมาสรวยทันตา หลวงปู่ทองคำ

พุทธศิลป์คล้ายกับพระกริ่งที่มีการจัดสร้างจากวัดทั่วไป แต่จุดสังเกตของพระกริ่งหลวงปู่ทองคำ รุ่นนี้ที่บริเวณใต้ก้นพระจะตอกโค้ดรูปหยดน้ำและอักษรตัว ท เป็นที่รู้กันว่านี่คือวัตถุมงคลของหลวงปู่ทองคำ และที่บริเวณบัลลังก์ด้านหลังจะมีอักขระยันต์ 5 ตัว จำนวนการสร้าง อาทิ เนื้อทองคำ 2 องค์ เนื้อทองคำก้นทองคำ 49 องค์ เนื้อเหล็กน้ำพี้ผสมแร่ก้นเงิน 119 องค์ เนื้อเงินก้นเงิน 1,000 องค์ นวโลหะก้นเงิน 3,000 องค์ ร่วมทำบุญติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.06-1795-7556…

หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู พระอาจารย์สายพระป่ากัมมัฏฐานชื่อดัง ท่านเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า ทั้งนี้ หลวงปู่ขาว ไม่นิยมจัดสร้างวัตถุมงคล มีแต่ลูกศิษย์จัดสร้างแล้วนำไปให้ท่านอธิษฐานจิต จึงไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก

เหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก

วัตถุมงคลที่หายากในปัจจุบัน คือเหรียญรุ่น 1 ปี พ..2509” คณะศิษย์จัดสร้างจำนวนไม่ถึงร้อยเหรียญ แล้วแจกจ่ายเฉพาะลูกศิษย์ใกล้ชิดเท่านั้น เหรียญหลวงปู่ขาวรุ่นแรก ลักษณะเป็นเหรียญ รูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่เงิน ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ขาวครึ่งองค์ หันหน้าตรง มีอักษรนูนโค้งตามขอบด้านล่าง เขียนคำว่าหลวงปู่ขาว วัดถ้ำกลองเพล อุดรธานี (ขณะนั้นหนองบัวลำภูยังเป็นอำเภอของจ.อุดรธานี) ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระคาถาโบราณ ด้านล่างอักษร นูน เขียนตัวเลขไทย๒๕๐๙เป็นปีที่สร้างเหรียญ นับว่า เป็นเหรียญที่บรรดานักสะสมพระเครื่องวัตถุมงคลต้องการ ทรงด้วยคุณค่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมเหรียญหลวงปู่ขาว รุ่นแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง