Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

‘เหรียญหลวงปู่สำลี’เพื่อก่อสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ ฉลองอายุครบ96ปี-หลวงพ่อพร้า‘เหรียญท้าวเวสสุวัณ’

5 ต.ค. 2562 - 04:16 น.

เหรียญหลวงปู่สำลีเพื่อก่อสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ ฉลองอายุครบ96ปี - หลวงพ่อพร้าเหรียญท้าวเวสสุวัณ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

วงการพระสุดสัปดาห์ - ให้ศีลสูงยิ่งขึ้นไปจนควบคุมกาย วาจาได้ ให้สมาธิสูงขึ้นไปจนควบคุมจิตได้ ให้ปัญญาสูงขึ้นไปจนควบคุมความรู้หรือสติปัญญา ความเชื่อ ความรู้ ความเห็นอะไรได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ธานี●●

หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาวารี .วังสะพุง .เลย มีโครงการจัดสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์แต่ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมาก จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ห่มจีวรเฉียง ด้านล่างเขียนว่า หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต…●●

ด้านหลังยกขอบบริเวณใต้หูเหรียญ เขียนว่า รุ่นแรก และมีอักขระยันต์ 3 ตัว พุทธคุณเด่นรอบด้าน บริเวณกลางเหรียญเป็นภาพเครื่องอัฐบริขาร จากขวามือของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้ายเขียนว่า วัดถ้ำคูหาวารี .วังสะพุง .เลย จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองคำหลังเรียบ เนื้อทองคำหลังยันต์ เนื้อเงินหน้ากากทองคำ เนื้อเงินหลังเรียบ ชนวนหน้ากากเงิน ทองฝาบาตร เป็นต้น…●●

ในปี ..2562 หลวงพ่อพร้า อัตตสันโตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ .สรรคบุรี .ชัยนาท พระเกจิดัง เจ้าของสมญานามหลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียวมีอายุครบ 96 ปีหรือ 8 รอบ ในวันอาทิตย์ที่ 5 ..2562 จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญท้าวเวสสุวัณหารายได้สมทบทุนสร้างมณฑป…●●

ลักษณะเหรียญท้าวเวสสุวัณหลวงพ่อพร้า เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายน้ำเต้า หูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิ เต็มองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยหลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต วัดโคกดอกไม้ด้านข้าง ซ้าย-ขวา มียันต์นะ คง” “นะ แคล้ว ด้านหลัง มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นรูปนูนท้าวเวสสุวัณ (นั่ง) ด้านล่างมีอักษรไทยที่ระลึก รอบ ..๒๕๖๒ อายุ ๙๖ ปีและด้านข้าง ซ้าย-ขวา มียันต์นะ คง” “นะ แคล้ว (ทุกเหรียญมีโค้ดวัดและหมายเลขกำกับ) สอบถามที่วัดโคกดอกไม้ โทร.0-5648-2948●●

ในเดือน เม.. 2562 คณะลูกศิษย์ใน .โพนสวรรค์ ที่เลื่อมใสศรัทธา ได้ขออนุญาต หลวงปู่ถนอม จันทวโร เจ้าอาวาสวัดขามเตี้ยใหญ่ .โพนสวรรค์ .นครพนม พระเกจิภาคอีสาน จัดสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญหลวงปู่ถนอม รุ่นมังกรมหาเศรษฐี เพื่อรวบรวมปัจจัยจัดซื้อที่ดินหน้าวัดเป็นธรณีสงฆ์ และบำรุงเสนาสนะ ด้านเหน้าเหรียญ รูปทรงคล้ายหน้ามังกร หูเชื่อม รอบขอบเหรียญตามส่วนโค้งเว้า มีลายคล้ายเชือกเกลียวล้อมรอบ ใต้หูเชื่อมมีสัญลักษณ์เสมาธรรมจักร ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ข้างขอบเหรียญทั้งสองข้างมีรูปมังกรเกี้ยวหางขดไขว้อยู่ใต้จีวร…●●

ด้านหลังเหรียญ ใต้หูเชื่อมสลักคำว่า มหาเศรษฐี ถัดลงมามีอักขระนับได้ 7 บรรทัด ใต้อักขระยันต์สลักคำว่า หลวงปู่ถนอม จันทวโร บรรทัดถัดมาสลักคำว่า วัดขามเตี้ยใหญ่ .นครพนม ส่วนบรรทัดสุดท้ายสลักตัวเลขไทย ๒๕๖๒ บริเวณอักขระบรรทัดที่ 3-4 มุมซ้ายตอกโค้ดตัว (ถนอมทรัพย์) และอักษรย่อชื่อหลวงปู่ ส่วนที่บริเวณอักขระบรรทัดสุดท้ายมุมขวา ตอกโค้ดเป็นอักษรภาษาจีนอ่านว่า ฟู่ หมายถึงร่ำรวย แม้เป็นเหรียญใหม่แกะกล่อง แต่ก็สร้างความฮือฮาให้วงการเซียนพระพอสมควร…●●

หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ หรือพระครูอุทัยธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส .อุทัยใหม่ .เมือง .อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสะแกกรัง ย้อนไปในปี ..2542 นายตำรวจ ผู้บังคับบัญชา ตชด.31 พิษณุโลก จัดสร้างเหรียญจักรี เนื้อทองแดงรมดำมันปูขึ้นมารุ่นหนึ่ง เพื่อแจกตำรวจตระเวนชายแดนในสังกัด โดยนำวัตถุมงคลเหรียญจักรี เข้าพิธีพุทธาภิเษกหลายวาระ และวาระสุดท้าย นำมาให้หลวงปู่ตี๋ปลุกเสกเดี่ยว ที่วัดหลวงราชาวาส ตลอดไตรมาส (3 เดือน) อีกครั้งหนึ่ง…●●

ลักษณะเหรียญจักรีหลวงปู่ตี๋ เป็นทรงกลมรีรูปไข่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบ 2 ชั้น ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธชินราช ปางมารวิชัย มีรูปเทวดา ซ้าย-ขวา อยู่ใกล้เศียร ภายในขอบด้านล่างเป็นรูปนูนเครือวัลย์ และในขอบด้านบน มีอักษรไทยสทาพุทธชินราชา อภิปา เลตุตังด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปนูนเจ้าพระยาจักรีนั่งประทับอยู่บนแท่นประทับ สองมือจับดาบวางอยู่บนตัก ด้านข้างมีอักขระขอมตัวนูนมะ อะ อุใต้ขอบมีอักษรไทยที่ระลึกเสด็จพระราชดำเนินเปิดศาลเจ้าพระยาจักรี กก.ตชด.๓๑●●

ในปี ..2557 วัดหนองทุ่ม .บ่อใหญ่ .บรบือ .มหาสารคาม มีโครงการที่จะบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ โดยเฉพาะอุโบสถที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม จึงจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อสีทา สุชาโต อดีตเจ้าอาวาส…●●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบบริเวณกลางเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อสีทาครึ่งองค์ ด้านล่างสุด เขียนคำว่าหลวงพ่อสีทา สุชาโตด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนลงไปด้านซ้าย เขียนคำว่าวัดหนองทุ่ม-โนนสะอาด .บ่อใหญ่ .บรบือ .มหาสารคาม๑๓ เมษายน ๒๕๕๗…●●

บริเวณกลางเหรียญเป็นภาพพระอุโบสถ และหมายเลข ล่างสุด เขียนว่ารุ่นบูรณะอุโบสถ จัดสร้างประมาณ 5,000 เหรียญ เป็นชนิดเนื้อทองแดงรมดำอย่างเดียว มอบให้กับร่วมทอดผ้าป่ากับทางวัดกองละ 100 บาท จะได้รับเหรียญรุ่นนี้ไป 1 เหรียญ…●●

หลวงปู่สิม พุทธาจาโร หรือพระญาณสิทธาจารย์ สำนักสงฆ์ถ้ำผาปล่อง .พร้าว .เชียงใหม่ พระวิปัสสนาจารย์สาย พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สร้างเหรียญครั้งแรก เมื่อปี ..2517 เพื่อสมทบทุนซื้อยารักษาโรคให้แก่พระภิกษุที่อาพาธอยู่ที่โรงพยาบาลสงฆ์เชียงใหม่ และผู้ป่วยโรคปอดในโรงพยาบาลโรคปอดเชียงใหม่ ส่วนที่เหลือนำถวายให้สำนักสงฆ์ถ้ำผาปล่อง…●●

หลวงปู่สิม เมตตาอนุญาตให้จัดสร้าง ตั้งชื่อว่าเหรียญเมตตาลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 67 เหรียญ เนื้อเงิน 999 เหรียญ เนื้อนวโลหะ 1,111 เหรียญ และเนื้อทองแดง 7,777 เหรียญ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิมครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่าเมตตาด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ ด้านบนเหรียญเขียนคำว่าพระครูสันติวรญาณ (สิม) พุทธาจาโร ด้านล่างใต้ยันต์ เขียนคำว่าถ้ำผาปล่อง ๒๕๑๗ เชียงใหม่ปัจจุบันเป็นที่เสาะหาอย่างมาก…●●

โดย อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญหลวงปู่สำลี’เพื่อก่อสร้างเจดีย์จันทสาโรนุสรณ์ ฉลองอายุครบ96ปี-หลวงพ่อพร้า‘เหรียญท้าวเวสสุวัณ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง