Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

สมนึก ประธานทิพย์ คล้อง‘รูปหล่อ 3 เกจิดัง’ : คอลัมน์พระเครื่องคนดัง

7 ต.ค. 2562 - 00:01 น.

สมนึก ประธานทิพย์ คล้อง‘รูปหล่อ 3 เกจิดัง’

“ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา สอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรม ทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป แม้ช่วงเข้าตาจนก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัย การกระทำแต่ความดี รู้จักให้และเผื่อแผ่ เราชาวพุทธหากเข้าใจหลักธรรมคำสอนพระตถาคตอย่างแท้จริง นับว่าเลิศด้วยปัญญาแล้ว”

เป็นคำพูดของ “สมนึก ประธานทิพย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท นครสวรรค์ สตีล จำกัด ตั้งอยู่ ต.เนินมะกอก อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล เครื่องมือเกษตร โดยเฉพาะไร่อ้อย

สมนึก ประธานทิพย์ คล้อง‘รูปหล่อ 3 เกจิดัง’

นายสมนึกบอกว่า “ส่วนตัวผมมีความเชื่อเกี่ยวกับกฎแห่งกรรม เชื่อมั่นในการกระทำ ปลูกมะม่วงก็ต้องได้ผลมะม่วง จะได้ผลอื่นเป็นไปไม่ได้ ตั้งแต่เด็กพ่อจะสอนให้เราอยู่ในศีลในธรรม เมื่อถึงวันพระก็จะพาไปทำบุญที่วัด ไปฟังพระเทศนาธรรม ทำให้เราซึมซับหลักธรรมตั้งแต่เด็ก”

“คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นสัจธรรมไม่เคยล้าสมัย เราสามารถนำคำสอนเหล่านั้นมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ สำหรับผมใช้หลักพรหมวิหาร 4 ประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ถือเป็นหัวใจ ผู้บริหารมาเป็นแนวทางในการบริหารงาน เมื่อเรามีเมตตาธรรมก็จะส่งผลดีต่องานในหน้าที่สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี”

“ก่อนหน้านี้ที่บ้านเปิดร้านขายของชำ น้องผมไปเล่นไม้ขีดไฟใต้หิ้งพระ เกิดติดไฟลามลงมาด้านล่างที่มีเศษนุ่นจำนวนมาก แต่ไม่ลามขึ้นไปยังด้านบน กระทั่งมีคนมาช่วยกันดับไฟได้อย่างหวุดหวิด เสียหายไม่มาก ส่วนหนึ่งผมเชื่อว่าเป็นด้วยอำนาจพุทธคุณของพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ทำให้ไฟไม่ไหม้เสียหายหนัก พ่อจะสั่งสอนลูกๆ ทุกคนให้มีความซื่อสัตย์กับลูกค้า และผลดีก็จะตามมา จนกระทั่งถึงทุกวันนี้มีกิจการที่มั่นคง มีความเมตตากับผู้ร่วมงาน”

“เมื่อมีเวลาว่างจากหน้าที่การงานประจำ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเข้าวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่วนตัวผมเดินทางบ่อย ไปหลายจังหวัด จะไปไหว้พระขอพร ทำนุบำรุงพระศาสนา สร้างกุฏิ สร้างโบสถ์ ขณะเดียวกัน มอบทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนที่ขาดแคลน”

นายสมนึกกล่าวออกตัวว่า “แม้จะมีความชื่นชอบเก็บสะสมวัตถุมงคลพระเครื่อง แต่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญถึงขั้นเป็นเซียนพระ แต่ด้วยความที่ชอบศึกษาประวัติพระเกจิดัง ทำให้เลื่อมใสศรัทธา อีกทั้งเก็บเหรียญวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น ผมให้ความเลื่อมใสศรัทธาพระเกจิในแถบภาคกลาง โดยเฉพาะ จ.นครสวรรค์ ด้วยเป็นพระเครื่องที่ได้รับจากพ่อเป็นส่วนใหญ่”

สมนึก ประธานทิพย์ คล้อง‘รูปหล่อ 3 เกจิดัง’

พระเครื่องที่แขวนติดตัวนายสมนึกเป็นประจำ คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุใหม่ พิมพ์ฐานคู่

นอกจากนี้ ที่นำมาแขวนคล้องคอรวม 3 องค์ด้วย คือ รูปหล่อหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ รุ่นฐานสูงเนื้อทองเหลือง, รูปหล่อหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค รุ่นก้นระฆัง เนื้อทองแดง และรูปหล่อหลวงพ่อโอด วัดจันเสน รุ่นมณฑป เนื้อเงิน

“ทุกวันก่อนออกจากบ้านไปทำงาน จะเข้าห้องพระสวดมนต์ รำลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ รำลึกถึงคุณบิดา-มารดา ครูบาอาจารย์ จากนั้นจะท่องคาถาอาราธนาพระหลวงปู่ทวดขึ้นห้อยคอ ทำแล้วเกิดความสบายใจ และยังเป็นสิ่งเตือนใจไม่ให้ดำรงชีวิตด้วยประมาท” กรรมการผู้จัดการ บริษัท นครสวรรค์ สตีล จำกัด กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมนึก ประธานทิพย์ คล้อง‘รูปหล่อ 3 เกจิดัง’ : คอลัมน์พระเครื่องคนดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง