พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน

29 ต.ค. 2562 - 09:45 น.

พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน ปีพ.ศ.2505 หรือรุ่น “เบตง” เป็นพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดแบบลอยองค์ที่ นิยมมากที่สุดในพระหลวงปู่ทวดของ วัดช้างให้ ปัจจุบันสนนราคาสูงมาก และหาแท้ๆ ยากครับ

พระรูปหล่อหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปีพ.ศ.2505 พระรุ่นนี้จัดสร้างโดย ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ในสมัยที่ท่านได้ไปรับราชการในตำแหน่งผู้พิพากษา ที่ อ.เบตง จ.ยะลา กับ นายชะลอ เชาว์ดี นายด่านศุลกากร ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ร่วมกับคณะกรรมการของวัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา ได้ร่วมกันจัดสร้างพระหลวงปู่ทวดขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่มีการสร้างพระวิหาร เพื่อประดิษฐานรูปหล่อองค์หลวงปู่ทวด เมื่อปีพ.ศ.2505 ณ วัดพุทธาธิวาส ซึ่งเป็นวัดทางพระพุทธศาสนาแห่งเดียวของเบตง ดินแดนใต้สุดของประเทศไทย

พระรูปหล่อที่สร้างในครั้งนี้ ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ได้ไปขออนุญาตต่อท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี และรูปแบบในการสร้างคือ ได้นำแบบของรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ปีพ.ศ.2495 โดยมีช่างหรัส พัฒนางกูร ผู้ซึ่งเป็นช่างหล่อพระกริ่งหลายรุ่นของวัดสุทัศน์ รับทำรูปหล่อหลวงปู่ทวดรุ่นนี้

พระหลวงปู่ทวดรุ่นเลขใต้ฐาน

พระรูปหล่อหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน ประกอบพิธีเททองหลอมเนื้อโลหะ โดยมีพระราชสังวราภิมณฑ์ หรือหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็นประธานในการนั่งปรกคุมแผ่นธาตุ ซึ่งหมายถึงแผ่น พระยันต์ต่างๆ ที่นำมาหล่อหลอมรวมกัน ฤกษ์ยามการประกอบพิธีกรรมทุกขั้นตอน กำหนดโดยท่านอาจารย์เทพย์ สาริกบุตร


เมื่อเทหล่อเป็นองค์พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐานเรียบร้อยแล้ว จึงได้นิมนต์ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ มาบรรจุผง เนื้อว่านหลวงปู่ทวด รุ่นแรก เข้าไปในองค์พระ แล้วจึงอุดที่ใต้ฐานอีกทีหนึ่ง และตอกเลขประจำองค์พระกำกับไว้ จากนั้นจึงได้นำพระทั้งหมดลงไปทำพิธีปลุกเสกที่วัดช้างให้

จำนวนพระที่สร้างทั้งหมดประมาณหนึ่งพันองค์ และได้นำมาตอกหมายเลขเรียงกันตั้งแต่เลข 1 ถึงเลข 999 จำนวนพระที่หล่อเกินนั้นเนื่องจากทำไว้เผื่อมีพระที่ชำรุดจากการเทหล่อ ในส่วนเกินนี้จะไม่มีการตอกหมายเลข สรุปว่าพระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปีพ.ศ.2505 จะมีจำนวนที่แน่นอน คือ 999 องค์เท่านั้น และมีอยู่เนื้อเดียวเท่านั้นครับ

เนื้อของพระจะออกเป็นนวโลหะกลับดำ แต่กระแสเนื้อในนั้นออกสีมันเทศ จุดสำคัญที่สุดของพระรุ่นนี้อยู่ที่ตัวเลขอารบิก ซึ่งติดอยู่ที่ก้นขององค์พระนั้น มีอยู่ชุดเดียวเท่านั้น และมีอยู่ 9 ตัวเท่านั้น เนื่องจากตัวเลข 6 กับเลข 9 ใช้ตัวเดียวกัน ช่างได้ใช้ตอกสลับหัวกัน

ดังนั้น เมื่อตัวตอกเลขมีชุดเดียวก็สามารถใช้เป็นเสมือนตัวโค้ดได้เป็นอย่างดี แต่ละตัวเลขจะเป็นเอกลักษณ์หรือเป็นจุดตำหนิในการพิจารณาได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าเป็นพระแท้หรือปลอม

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปีพ.ศ.2505 เนื้อนวโลหะ มาให้ชมทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง และใต้ฐานที่ตอกตัวเลขกำกับ องค์พระมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระหลวงปู่ทวด รุ่นเลขใต้ฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง