พระร่วงกรุสองพี่น้อง

4 พ.ย. 2562 - 09:43 น.

พระร่วงกรุสองพี่น้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระร่วงกรุสองพี่น้อง – สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี มีเนินดินอยู่ เนินหนึ่งชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า “เนินวิหาร” สถานที่แห่งนี้อาจจะเป็นวิหารโบราณเก่าแก่มาก่อนก็เป็นได้ แต่ปรักหักพังไปเหลือแต่เนินดินเท่านั้น และที่เนินดินแห่งนี้มีจอมปลวกใหญ่อยู่จอมหนึ่ง ใครๆ ก็ไม่กล้าเข้าไปขุดค้น เนื่องจากเกรงกลัวเพราะมีคนโบราณทักไว้

ต่อมาในปีพ.ศ.2513 นายอำเภอสองพี่น้องได้ส่งรถไปเกรดดิน ตามเส้นทางบนถนนโบราณ เพื่อทำถนนไปยังปากคลองบางสาม และรถแทรกเตอร์ได้ไปเกรดดินจอมปลวก และพบพระพุทธรูปปางนาคปรกชำรุดหนึ่งองค์ และมีพระร่วงกระจัดกระจายอยู่ไม่มากนัก ชาวบ้านก็ได้เข้าไปคุ้ยเขี่ยหาพระกัน ได้ไปคนละองค์สององค์

พอวันรุ่งขึ้น นายถึก เจ้าของที่ดิน จึงลองขุดดูและพบแผ่นอิฐโบราณ พองัดขึ้นมาก็พบทรายและพบไหที่มีพระบรรจุอยู่ เป็นพระพุทธรูป 3 องค์ เนื้อสำริด ปางนาคปรก นอกนั้นเป็นพระเครื่องปางประทานพร เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง จำนวนหลายองค์ ประมาณสักหนึ่งพันองค์ได้ และยังพบพระอีกไหหนึ่ง อยู่ห่างจากที่เดิมเมตรกว่าๆ มีพระอยู่ประมาณ 400 องค์ เป็นพระที่เป็นแบบเดียวกัน

พระร่วงกรุสองพี่น้อง


พระเครื่องทั้งหมดที่พบเป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงทั้งสิ้น พิมพ์ที่พบเป็นพระร่วงยืนประทานพร และสามารถแยกได้เป็นสองพิมพ์ คือพิมพ์หนึ่งที่พระบาทไม่มีรอยพิมพ์แตก และอีกพิมพ์หนึ่งมีรอยพิมพ์แตกที่พระบาท พุทธลักษณะทั้งสองพิมพ์นั้นคล้ายกันมาก จุดสังเกตคือที่พระบาทของพระเท่านั้น พระจากกรุนี้เมื่อขึ้นจากกรุใหม่ๆ จะมีไขขาวจับอยู่ที่ผิวพระมาก เมื่อล้างไขขาวออกก็จะเห็นผิวสนิมแดงเข้มสวยงาม บางองค์ออกสีน้ำตาลเข้มอมแดง บางองค์ออกดำอมม่วง บางองค์จะมีสีสนิมแดงจัด สนิมแบบนี้จะพบน้อยกว่าอย่างอื่น

พุทธลักษณะของพระร่วงกรุนี้สันนิษฐานว่าเป็นพระที่สร้างในยุคอู่ทองล้อลพบุรี ขอบซุ้มจะเป็นลักษณะคล้ายเกลียวเชือก ศิลปะก็คล้ายกับพระร่วงกรุ โรงสี พระร่วงกรุนี้ในการพบตอนแรกๆ นั้นก็เรียกกันว่า “พระร่วง กรุโคกวิหาร” แต่ต่อมาการเรียกก็เปลี่ยนไปเป็น “พระร่วงกรุสองพี่น้อง” ตามชื่ออำเภอ ที่พบพระ

ปัจจุบันสถานที่พบพระถูกไถราบเรียบเป็นที่นาไปเรียบร้อยแบบเดียวกับกรุอื่นๆ มีเพียงศาลเจ้าที่เจ้าทางสำหรับกราบไหว้ ที่ท่านเจ้าของที่ดินได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์เท่านั้น ที่จะทำให้ทราบว่าแต่เดิมเคยเป็นโคกพระที่พบพระร่วง กรุสองพี่น้องครับ

ปัจจุบันพระร่วง กรุสองพี่น้อง ก็ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนัก เนื่องจากกระจัดกระจายกันไปยังผู้นิยมสะสมพระเครื่องในจังหวัดสุพรรณฯ และที่อื่นๆ บ้าง ว่ากันว่าพุทธคุณนั้นเด่นทางด้านแคล้วคลาด คงกระพัน สนนราคาในปัจจุบันก็สูงอยู่พอสมควรครับ

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระร่วง กรุสองพี่น้อง เนื้อชินสนิมแดง มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระร่วงกรุสองพี่น้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง