Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล แขวนหลวงปู่ทิม-หลวงปู่ภู

4 พ.ย. 2562 - 10:41 น.

 

สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล แขวนหลวงปู่ทิม-หลวงปู่ภู

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

“ผมมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เราเป็นชาวพุทธ ถูกปลูกฝังซึมซับการทำบุญมาตั้งเด็กๆ ทำกิจการมาหลายอย่างเช่น ทำโรงสีข้าว ก่อนจะมาเปิดร้านอาหาร ใครมาแถวย่านลาดกระบัง ต้องแวะมาที่ร้านเรา ตัวผมทุกเช้าก็จะใส่บาตรเป็นประจำ ทำมากว่า 30 ปีแล้ว ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ทำเองบ้าง ให้ที่บ้านทำบ้าง พระท่านก็ผ่านมาที่หน้าบ้านเราทุกเช้าอยู่แล้ว แล้วเราก็ กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับบุพการี ครูบาอาจารย์ที่ล่วงลับไปแล้ว ผมทำแล้วสบายใจ”

สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล แขวนหลวงปู่ทิม-หลวงปู่ภู

เป็นคำกล่าวของ “สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล” หรือ เฮียติ๋ง เจ้าของร้านคูณสินเป็ดย่าง ย่านลาดกระบัง และเป็นคณะกรรมการ กต.ตร.สน.จรเข้น้อย และคณะกรรมการ กต.ตร.สน.ลาดกระบัง

เฮียติ๋งเล่าว่า “ยามว่างผมก็จะไปต่างจังหวัดกับกลุ่มเพื่อน ไปทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ตามวัดต่างจังหวัด แล้วก็หาร้านอร่อยกิน เพื่อจะมาปรับปรุงพัฒนาร้าน ผมเปิดร้านอาหาร ผมต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ขายของที่มีคุณภาพ หาสิ่งดีๆ ให้กับลูกค้า พัฒนาไปเรื่อยๆ และจงทำให้เหมือนเรากินเอง ร้านคูณสินเป็ดย่างของผมจะขายในราคาไม่แพง ทุกคนกินได้ เมื่อลูกค้ามากินแล้วก็จะบอกปากต่อปากมากินที่ร้านเราอีก เพราะความซื่อสัตย์ของเรา”

“ผมมีความเชื่อในกฎแห่งกรรม เชื่อมั่นในผลของการกระทำ บุญที่เราทำ ส่งผลถึงตัวเรา ครอบครัวเรา คิดดีทำดี ยิ่งเดี๋ยวนี้ เวรกรรมติดจรวด จะเห็นข่าวทุกวัน ไปทำคนอื่น คนอื่นก็ย้อนกลับมาทำเรา จองเวรจองกรรม เพราะเราไปทำก่อน คนเราต้องเป็นผู้ให้ก่อน แล้วผลนั้นก็จะตามมาหาเราเอง ในยามที่เรามีปัญหา ที่สำคัญเราต้องไม่ลืมผู้ที่มีพระคุณกับเรา”

สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล แขวนหลวงปู่ทิม-หลวงปู่ภู

เฮียติ๋ง เป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความชื่นชอบและศึกษาพระเครื่องมาหลากหลายรุ่น ได้รับการยอมรับจากพี่น้องในแวดวงธุรกิจ

“ในส่วนพระเครื่อง สำหรับผม เป็นคนชอบเรื่องพระเครื่อง ศึกษาเรื่องพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเด็ก ชอบหมดไม่ว่าจะเป็นพระเนื้อผง เหรียญคณาจารย์ จะหาหนังสือพระมาอ่าน ศึกษาประวัติ พระเกจิอาจารย์แต่ละท่าน ขณะเดียวกันก็จะไปหาผู้ใหญ่ที่มีความรู้ ให้คำแนะนำและตรวจสอบ จนถึงสมัยนี้มีเทคโนโลยีเข้ามา ก็จะหาในอินเตอร์เน็ต ทำให้รู้ถึงตำหนิพระแต่ละรุ่น แต่ละองค์”

“ผมเองก็ยังไม่ได้เป็นเซียนใหญ่หรือมีความรู้เชี่ยวชาญมากมายแต่อย่างใด เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อีกทั้งเราก็มีภารกิจหลักมากมาย เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำ ก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ”

สำหรับพระเครื่องที่แขวนติดตัวประจำ คือ ลูกอมพรายกุมาร หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง และพระหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร พิมพ์แซยิด แขนหักศอก พิมพ์นิยม

“พระเครื่องรุ่นที่ผมนำแขวนคอ ผมเก็บไว้ในกล่องพระนานมาก จำไม่ได้ว่าใครให้มา วันหนึ่งเราอยากได้ ก็อธิษฐานสวดมนต์ อยากได้มาบูชา แล้วก็ไปค้นเจอ ประหลาดใจมาก ผมก็เอามาเลี่ยม คล้องคอ ก่อนออกจากบ้านผมก็ขอพร ขอให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทำมาค้าขายขึ้น”

“ผมมีความเชื่อว่า พระเครื่องเป็นเหมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเรา เราต้องประพฤติปฏิบัติดีด้วย แขวนพระดี แต่ทำตัวไม่ดี พระก็คงไม่ช่วยคุ้มครอง ถ้าทำสิ่งไม่ดี ผลก็เกิดกับตัวเราเอง หลายครั้งที่มีปัญหา เราก็จะพยายามหาที่สงบ ทำสมาธิ จนสามารถแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ขอให้เรามีสติเท่านั้น หมั่นสร้างบุญสร้างกุศล อยู่ในศีลในธรรม ไม่เบียดเบียนใคร”

“ขอฝากไว้ด้วยว่า การเก็บสะสมพระเครื่องนั้นต้องเริ่มจากนำศาสนามาเป็นหลัก ต้องเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้า เมื่อเรายึดมั่นแล้วก็จะก่อให้เกิดพุทธคุณ ให้ระลึกอยู่เสมอว่าพระเครื่องต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้า” เจ้าของร้านคูณสินเป็ดย่างกล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุพัชรไชย แพทย์รัตนกุล แขวนหลวงปู่ทิม-หลวงปู่ภู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง